วันพุธ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 01:43 น.

ภูมิภาค

ผญบ.แจงดราม่าเมาไม่เมา โวยวายให้เยาวชนหยุดฟุตบอลสามัคคี (คลิป)

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564, 10.23 น.

ดราม่าย้อนหลัง เผยคลิปผู้ใหญ่บ้านเข้าไปโวยวายสั่งหยุดกีฬาฟุตบอลเชื่อมความสามัคคี ของหมู่บ้าน หลังมีคำถามตามมาว่าผู้ใหญ่บ้าน “เมาหรือไม่เมา” ผู้ใหญ่บ้านชี้ จำเป็นต้องสั่งหยุด เพราะไม่มีการคัดกรองโรคโควิด-19 ตามกระบวนการ เพราะนักแข่งมาจากต่างจังหวัด ขณะชาวบ้านยืนยันคัดกรองตามขั้นตอน

 


วันที่ 17 ม.ค.64 กรณีมีคนนำคลิปภาพผู้ใหญ่บ้าน ใน ต.โคกว่าน อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ มาโพสต์ทางโลกโซเชียล เป็นภาพผู้ใหญ่บ้านท่านหนึ่ง ซึ่งมีอาการคล้ายคนเมาสุรา มาสั่งให้การแข่งขันกีฬาฟุตบอลเชื่อมความสามัคคี ระหว่างทีมเขยบ้านกับเจ้าบ้าน หยุดการแข่งขันทันที จนสร้างความไม่พอใจให้กับคณะจัดงาน เกิดการโต้เถียงกันเกิดขึ้น เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 ธ.ค.63 ที่ผ่านมา แต่เพิ่งนำคลิปภาพมาโพสต์ทางโลกโซเชียลจากการตรวจสอบ พบว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง

 

 


นางนวล (นามสมมุติ) อายุ 63 ปี ชาวบ้านในหมู่บ้าน เล่าว่า เยาวชนในหมู่บ้านได้จัดกิจกรรมนี้ขึ้นเพื่อต้องการหาเงินสบทบช่วยเหลือส่วนร่วม โดยคณะที่เข้าร่วมแข่งขัน เป็นเยาวในหมู่บ้านเดียวกันทั้งหมด แต่แบ่งออกเป็นสองฝั่งการแข่งขันคือ กลุ่มที่กลับมาจากทำงานต่างจังหวัด และเยาวชนในหมู่บ้าน

 


ช่วงเกิดเหตุเวลาประมาณ 10.00 น.ผู้ใหญ่บ้านได้เดินเข้ามาบริเวณขอบสนามพร้อมโวยวายให้หยุดกิจกรรมทันที ตามคลิปภาพที่ปรากฏ จริงแล้วคณะกรรมการการจัดงานได้มีการเตรียมความพร้อมการป้องกันโรคโควิด-19 อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่าผู้ใหญ่บ้านมาจากไหน แล้วสั่งให้หยุดงานเพราะอะไร

 


ด้านนายประนอม วัชระ อายุ 54 ปี ผู้ใหญ่บ้าน บ้านหนองตะครองน้อย หมู่ 8 ต.โคกว่าน ได้ออกมาระบุกรณีที่เกิดขึ้นว่า ก่อนจะมีกิจกรรมตนรับรู้ทั้งหมด ตามเวลาที่ตกลงกันคือให้มีการแข่งขั้นตั้งแต่เวลา 13.00 น. ของวันที่ 31 ธ.ค.63 แต่เมื่อมาพบมีการจัดกิจกรรมกันอย่างครึกโครม ตั้งแต่เวลา 08.00 น.โดยไม่มีการเว้นระยะห่าง

 


ตนในฐานะผู้ใหญ่บ้าน และได้รับมอบนโยบายจากคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดบุรีรัมย์ ให้มีการเข้มงวด ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคดควิด-19 จึงจำเป็นต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดคือการสั่งให้หยุดกิจกรรมก่อน จนกว่าจะถึงเวลาที่ขออนุญาต


ส่วนกรณีที่มีคนทักท้วงว่าเมาหรือไม่ ยืนยันไม่ได้เมา แต่ยอมรับว่าตอนนั้น “ของขึ้น” จึงใช้คำพูดเสียงดัง เนื่องจากมีการเปิดเครื่องขยายเสียงดั่งสนั่นทั่วสนามซึ่งอาจจะมีคนมองว่าตัวเอง “เมา”