ภูมิภาค
น้ำโขงส่อเค้าวิกฤติ ขึ้นลงไม่เป็นธรรมชาติ บางวันแห้งขอดแค่ชั่วข้ามคืน
วันพุธ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 10.34 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ภัยแล้ง ที่หวนกลับมาเร็ว ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ทำให้เแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดเลย เริ่มส่อเค้าเริ่มวิกฤติขึ้น แล้ว เกิดความแห้งแล้งอย่างรุนแรง ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ตามลุ่มน้ำโขงเดือดร้อน ได้ส่งผลกระทบเกษตรกร ที่จำเป็นต้องใช้น้ำเพื่อนำมาใช้ในการเกษตร พบแม่น้ำโขงแห้งลดลงและแห้งเร็วแค่ชั่วข้ามคืน จนทำให้เห็นหาดทรายยาวกว่า 1 กิโลเมตร ตั้งแต่อำเภอเชียงคาน ถึงอำเภอปากชมน้ำโขงแห้งจนเห็นสันดอนทรายเป็นทางยาว และตามเกาะแก่งกลางน้ำโขง อย่างแก่งคุดคู้ โผล่ขึ้นให้เห็นโขดหินชัดเจน และบางจุด น้ำโขงบางช่วงแห้งจนเดินข้ามไปฝั่ง สปป.ลาวได้
.jpg)
นายแดง คำมูล ชาวบ้านในอำเภอปากชม เล่าว่า หลังปีใหม่มา น้ำก็ลดลงเรื่อยๆ เริ่มตั้งแต่ แก่งคูดคู้ยังเห็นมีน้ำบ้าง ตามชายแดนน้ำโขง อย่างถนนเส้นทางไปยังอำเภอปากชม ทางด้านซ้ายก็มองเห็นโขดแก่งอย่างเห็นได้ชัด น้ำมีน้อยมาก บางจุดเห็นสันดอนได้ชัดเป็นกอนทรายเป็นกิโลเมตร แต่บางวันน้ำก็สูงขึ้นมา ไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย สูงขึ้นมา 1-2 เมตร และอีกวันหนึ่งก็หายกลับมาแห้งอย่างเดิม สลับกันไป ไม่ทราบการล่วงหน้าได้เลย เป็นแบบนี้มาหลายปีแล้ว จนชาวบ้านนั้นไม่ได้หวังน้ำโขงแล้ว น้ำจะมีไม่มีไม่ใช่ธรรมชาติเอง อยู่ที่ ทางประเทศจีนจะเปิดประตูระบายน้ำตอนไหน ลาวจะเปิดเขื่อน ตอนไหน ไทยเราไม่มีเขื่อน ก็ไม่สามารถกำหนดน้ำเองไม่ได้ ปลา สัตว์น้ำต่างๆ ก็เริ่มหาย การดำเนินชีวิต ริมโขงเริ่มเปลี่ยนแปลงไป จนไม่สามารถพึ่งพาใครได้แล้ว เมื่อไปทำเกษตรที่บนสันดอนก็อยู่ดีๆ ก็มีน้ำไหลบ่ามาและอีก 1-2 วันก็แห้ง เกษตรเสียหาย จนไม่มีชาวบ้านกล้าไปปลูกทำอะไรในสันดอนลำน้ำโขงอีกแล้ว
.jpg)
สถานการณ์น้ำโขง ในส่วนอุทกวิทยา 3 เชียงคาน ระดับแม่น้ำโขงเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ระดับน้ำโขงอยู่ที่ 3.54 เมตร ลดลง 0.11 เมตร ต่ำกว่าระดับตลิ่ง 12.46 เมตร จากระดับตลิ่ง 16.00 เมตร
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ออกบ้านพกร่ม! กกทม.ฝนฟ้าคะนอง 70% ภาคเหนือ-กลาง-ตอ.ฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ 30 มิ.ย. 2568
- สกัดกระบะขนยาบ้า 2 ล้านเม็ด ผัวทิ้งเมียก่อนถูกรวบ 30 มิ.ย. 2568
- ฆ่าฝังดินอำพราง! พบศพหนุ่มวัย 33 ปีกลางป่าละเมาะ 30 มิ.ย. 2568
- ระทึก! กระบะเสียหลักเหินเกาะกลาง อัดแม่ค้าคลองถมดับสยอง! 30 มิ.ย. 2568
- "โรงพักเมืองขอนแก่น" คว้าทุน 10 ล้านบาท จากรัฐบาลเกาหลีใต้ หลังชนะเลิศรางวัล"World Smart City 2025" สาขา Smart Security 30 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ร้อยเอ็ด…เดินขบวน Pride Month แสดงพลังความหลากหลาย เพื่อความเสมอภาคทางเพศ 21:06 น.
- ปราจีนฯ สร้างบ้านใหม่ให้ผู้ป่วยติดเตียง รางวัลคนไม่ข้องเกี่ยวยาเสพติด 20:59 น.
- รักร้าว-เหล้าพาเดือด! แฟนสาวแทงหนุ่ม 38 ดับอารมณ์โมโห 20:47 น.
- เชียงราย-พคบ.รุ่นที่ 3 ศึกษาดูงานสถานการณ์ พื้นที่ชายแดน 20:28 น.
- นครพนมสมโภชพระธาตุท่าอุเทนยิ่งใหญ่ แม่ทัพ 2 ร่วมงาน-ฝนโปรยดั่งน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ 20:13 น.