วันอาทิตย์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2564 07:41 น.

ภูมิภาค

โคราชวันเดียว 11 ราย ผวาหนัก! พุ่ง 2 เท่า

วันศุกร์ ที่ 09 เมษายน พ.ศ. 2564, 12.40 น.

โคราชผวาหนักรอบใหม่ทวีคูณเป็น 2 เท่าจากรอบแรก คณะกรรมการโรคติดต่อเมืองย่าโมพบประมาทการ์ดตกทำให้พบยอดผู้ป่วยโควิด-19 พุ่ง ช่วง 1-2 วันจากเดิม 6 ราย เพิ่มอีก 11 ราย เป็น 17 ราย

 

 

นครราชสีมา เมื่อช่วงสายวันนี้ ( 9 เมษายน 2564 ) ที่ห้องประชุมนางสาวบุญเหลือ ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมด้วย นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นพ.สสจ.นครราชสีมา เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด โดยเป็นการเรียกประชุมอย่างเร่งด่วนการติดตามสถานการณ์โควิด-19อย่างใกล้ชิดวันต่อวัน พร้อมแถลงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ละลอกใหม่ หลังเมื่อวานนี้พบผู้ป่วยโควิด-19ยืนยันผลตรวจแล้ว 6 ราย ล่าสุดวันนี้ พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 11 ราย รวม พบผู้ป่วย ทั้งสิ้น 17 ราย  โดยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวานนี้(8 เม.ย. จ.นครราชสีมาพบผู้ป่วยรายใหม่จำนวน 6 ราย ประกอบด้วย ชายอายุ 32 ปี หญิงอายุ 52 ปี หญิงอายุ 32 ปี หญิงอายุ 27 ปี และหญิงอายุ 23 ปี โดยผู้ป่วย 5 รายแรกอยู่ในพื้นที่อำเภอเมืองนครราชสีมา ส่วนผู้ป่วยรายที่ 6 เป็นหญิงอายุ 22 ปี อยู่ในพื้นที่อำเภอปักธงชัย โดยที่ประชุมชี้แจงแถลงข่าวว่า จ.นครราชสีมาพบผู้ป่วยโควิด-19 ในช่วง 1-2 วันนี้จำนวน 17 รายในคราวเดียวกัน เป็นการระบาดรอบใหม่ ซึ่งทางระบาดวิทยาคือ ระบาดเป็น 2 เท่าจากรอบแรก รอบที่สอง โดยแบ่งเป็น 2 ช่วงในระยะแรกมี จำนวน 6 ราย และระยะที่ 2 จำนวน 11 ราย ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่มีไทม์ไลน์เกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์สถานบันเทิงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

 


ด้านนายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์ สาธารณสุขจังหวัด เปิดเผยว่า สำหรับผู้ป่วยทั้งหมดของจังหวัดนครราชสีมา ที่ทั้ง 17 ราย มีความเชื่อมโยงกับสถานบันเทิงในพื้นที่ กทม. ย่านรัชดา และทองหล่อ รวมทั้งสถานบันที่ จ.ชลบบุรี ซึ่งผู้ป่วยมั้งหมด พักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.มหาราช 10 ราย รพ.อ.ปากช่อง 1 ราย รพ.เทพรัตน์ 2 ราย รพ.ชุมพวง 2 ราย รพ.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี 2 ราย และ รพ.อ.พิมาย 1 ราย ส่วนไทม์ไลน์ของผู้ป่วย รอบใหม่ 11 ราย จะมีการเผยแพร่ไทม์ไลน์ในช่วงเย็นวันนี้ เนื่องจากยังอยู่ในระหว่างการสอบสวนโรคอย่างเร่งด่วน ทั้งนี้ประชาชนสามารถแจ้งมาได้ที่ 1669 หากพบสถานการณ์ฉุกเฉิน

 


นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า สำหรับมาตรการในการควบคุมประชาชนที่จะเดินทางมายังจังหวัดนครราชสีมา ยังคงเดินทางมาได้แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการที่ทางจังหวัดกำหนดอย่างเคร่งครัด สำหรับการจัดกิจกรรมต่างๆหลังจากนี้จะมีการหารือเพื่อประเมินสถานณ์การ อีกครั้ง พร้อมสั่งการไปยัง อำเภอ ชุมชน ดำเนินการตรวจสอบหาบุคคลที่มาจากพื้นที่เสี่ยง เพื่อคัดกรองประชาชนที่เดินทางมายังจังหวัดนครราชสีมา ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ อยากฝากถึงที่น้องประชาชนในจังหวัดนครราชสีมา อยากให้ร่วมมือกันในการปฏิบัติตามมาตรการของทางจังหวัดอย่างจริงจัง และไม่ต้องตื่นกลัวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบใหม่นี้ หาก ทุกคนร่วมมือกันในการสอดส่องดูแล ปฎิบัติตามมาตรการ ก็จะสามารถป้องกันการปพร่ระบาดได้