ภูมิภาค
สสจ.ยะลา หวั่นโควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้เข้าไทย ชี้ร้ายแรงกว่าอินเดีย-อังกฤษ
วันอังคาร ที่ 04 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 16.27 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันที่ 4 เมษายน 64 สถานการณ์โควิด 19 ในจังหวัดยะลา มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4 ราย สะสม 86 ราย รักษาหายสะสม 17 ราย และ เสียชีวิต 2 ราย ส่วนผู้ที่กำลังรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลยะลา จำนวน 30 ราย โรงพยาบาลเบตง 6 ราย โรงพยาบาลกรงปินัง 1 ราย และ โรงพยาบาลสนาม 30 ราย
นายสุชาติ อนันตะ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา กล่าวว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงในขณะนี้ก็คือโควิด สายพันธุ์แอฟริกาใต้ ที่ตอนนี้เราพบสายพันธุ์หลักๆ คือ อินเดีย อังกฤษ ที่กลัวตอนนี้คือจะกลายพันธุ์มาเป็นแอฟริกาใต้ สายพันธุ์นี้พบในมาเลเซีย ในตัวเลขมาเลเซียพบว่าผู้ป่วยในมาเลเซียประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ ป่วยด้วยสายพันธุ์แอฟริกาใต้ ที่ทางวิชาการห่วง คือ สายพันธุ์แอฟริกาใต้มีความสามารถในการปรับตัวเพื่อที่จะไม่ให้วัคซีนทำไรได้ จะทำให้วัคซีนอาจจะมีประสิทธิภาพน้อยลง ในช่วงแรกได้ประเมินสถานการณ์ว่าจากกรณีการผลัดดันแรงไทยของมาเลเซีย ที่จะให้ออกนอกประเทศตัวเลขประมาณการจากกงสุล เดิมคิดว่าตัวเลขอยู่ที่ประมาณวันละ 500 คน แต่ว่าเอาจริงๆแล้วพอช่วงหลังเองทางมาเลเซีย ได้ผ่อนผันมาตรการ ทำให้แรงงานไทยสามารถอยู่ต่อได้
“สำหรับคนที่เดินทางเข้ากลับจากมาเลเซีย ทุกราย จะเข้ามากักกันในศูนย์สังเกตอาการ ทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของสายพันธุ์นี้ในประเทศก็ยากขึ้น ถ้าพี่น้องกลับเข้ามาช่องทางที่ถูกกฎหมาย แต่สิ่งที่น่าห่วงคือว่า ห่วงในกรณีของพ่อแม่พี่น้องที่กลับเข้ามาแบบไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เช่นผ่านช่องทางธรรมชาติตามแนวชายแดน แล้วไม่ได้มากักตัว ถ้าติดเชื้อเข้ามาจะทำให้มีความน่าเป็นห่วงในการระบาดในพื้นที่บ้านเรา คงต้องฝากทางศูนย์ปฏิบัติการระดับอำเภอ ตำบลในการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงที่เข้ามาอย่างผิดกฎหมาย ถ้าเจอคนกลุ่มนี้ขอความร่วมมือให้เข้ามาสังเกตอาการในศูนย์สังเกตอาการ 14 วันเป็นอย่างน้อย” รองนายแพทย์ สสจ.ยะลา กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ฝนถล่มหลายพื้นที่ กรุงเทพฯ–อีสาน–ตะวันออก จับตาน้ำหลาก 18 ก.ย. 2568
- ระทึก! ไฟไหม้ที่หน้าคอนโซลรถเก๋ง 18 ก.ย. 2568
- ขอนแก่นรวมพลังจิตอาสา ถวายพระราชกุศล ร.8 ครบ 100 ปี 18 ก.ย. 2568
- แม่ทัพภาค 2 โชว์ผลงานกวาดล้างยาเสพติด 1 ปี ยึดยาบ้า 150 ล้านเม็ด 18 ก.ย. 2568
- กอล์ฟการกุศล “หัวหินชาริตี้” ระดมทุน 2 แสน หนุนสวัสดิการตำรวจ 18 ก.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
“บ่าวยักษ์” ทหารเกณฑ์ดัง ลงมือทำมื้อแรกให้อยู่กับยาย หลังลาพักบ้านเกิด 21:21 น.
- นายกกานต์ เปิดการแข่งขันเรือยาวประเพณี ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ 21:01 น.
- แม่ทัพกุ้ง ผุดอนุสาวรีย์ทหารไทย ยันปราสาทตาควายของไทย 20:40 น.
- แห่ร่วมอาลัย “สาธิต ทองจันทร์” สู่สวรรค์ 20:24 น.
- รองผู้กำกับกร่าง! ด่าหยาบสาวท้องกลางหมู่บ้าน 20:01 น.