ภูมิภาค
“วัดเถรพลาย”พร้อมรับเผาศพโควิด ขึ้นป้ายเผาศพไร้ญาติผู้ยากจนฟรี
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ที่วัดเถรพลาย ต.วังน้ำซับ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ขึ้นป้ายประกาศรับจัดพิธีฌาปนกิจศพ ไร้ญาติ ผู้ยากจน ให้ฟรี ในทุกๆ กรณี สำหรับศพของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทางวัดก็ยังรับประกอบพิธีฌาปนกิจตามพิธีทางศาสนาทุกขั้นตอน ตามมาตรการของสาธารสุข ภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อเป็นการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในช่วงสถานการณ์โควิค19แพร่ระบาด
ด้านพระครูพิสุทธิรัตนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเถรพลาย เจ้าคณะตำบลวังน้ำทรัพย์ เปิดเผยว่า ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 จังหวัดสุพรรณบุรี มีผู้ติดเชื้อโควิค19 อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้จังหวัดสุพรรณบุรีมีผู้ติดเชื้อจากโควิด19เสียชีวิตแล้ว จนทำให้ประชาชนเกิดความวิตกกังวล ขั้นตอนการประกอบพิธีศพของผู้ติดเชื้อโควิด 19 และยังมีกระแสข่าวว่าบางวัด ปฏิเสธไม่ประกอบพิธีเผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19
ทางวัดเถรพลายจึงได้ติดป้ายประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนทราบ ว่าทางวัดยินดีประกอบพิธีฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 โดยจะประกอบพิธีฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ตามมาตรการของสาธารสุขอย่างเข้มงวด และใช้ความระมัดระวังในการประกอบพิธีฌาปนกิจเป็นกรณีพิเศษ ในการดำเนินการฌาปนกิจศพ ทางวัดได้มีการประสานกับสาธารณสุขในพื้นที่มาช่วยให้คำแนะนำ เพื่อที่ประชาชนจะได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดได้อย่างถูกวิธีและปลอดภัย
พระครูพิสุทธิรัตนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเถรพลาย เปิดเผยว่าทางวัดเถรพลาย ได้จัดโครงการ สวดฟรี เผาฟรี แก่ศพ ผู้ยากไร้ ศพไม่มีญาติ ทุกกรณี มานานกว่า 10 ปี แล้ว ที่ผ่านมาช่วงก่อนโควิด19ระบาด ทางวัดจะดำเนินการฌาปนกิจศพแก่ผู้ยากไร้ ศพไม่มีญาติ ให้ฟรี จะมีพิธีสวดพระอภิธรรม 3 คืน ทางแม่ครัวจะทำอาหาร น้ำดื่ม มาเลี้ยงคนที่มาร่วมพิธีด้วย แต่พอมามีโควิด19แพร่ระบาด อาหารก็จะมีเป็น นมกล่อง ขนมปัง เป็นอาหารว่างใส่ถุงให้ผู้ที่มาร่วมพิธีฟังพระสวดพระอภิธรรม กลับไปรับทานที่บ้าน โดยทางวัดจะออกค่าใช้จ่ายให้ทุกกรณี ซึ่งทางวัดมีความพร้อมทุกๆด้าน ศาลาการเปรียญ มีทั้งที่โลงศพ ที่ตั้งโลง จัดดอกไม้และไฟ ประดับหน้าศพอย่างสวยงาม เมรุที่ได้มาตรฐาน มีลานจอดรถกว้างขวางสะดวกสบาย
ส่วนศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทางวัดก็จะจัดพิธีฌาปนกิจให้ภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ อสม.มาช่วยคัดกรอง ตรวจวัดไข้ ทุกคนที่มาร่วมพิธีต้องสวมแมสหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และเว้นระยะห่าง ตามมาตรการของสาธารสุขอย่างเข้มงวด ส่วนศพไร้ญาติ ผู้ยากจน ทางวัดจะดำเนินการพิธีให้ทุกขั้นตอนเหมือนกับศพปกติทั่วไป ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น สำหรับคนที่มีฐานนะยากจน ไม่มีโลงศพ สามารถติดต่อขอรับโลงศพได้ที่ทางวัดได้ฟรี ถึงแม้จะไม่ได้นำศพมาสวดที่วัดเถรพลายก็ตาม เพื่อเป็นการช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ผู้ตกทุกข์ได้ยาก ในช่วงสถานการณ์โควิด19 แพร่บาด
สำหรับผู้ใจบุญที่มีจิตศรัทราจะร่วมบริจาคเงินสมทนทุนโครงการ สวดฟรี เผาฟรี แก่ศพผู้ยากไร้ ศพไม่มีญาติฟรี ซึ่งเป็นการทำบุญช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ผู้ยากไร้ ถือว่าในวาระสุดท้ายของชีวิตคนเรา เป็นการทำบุญให้ทานผู้ตกทุกข์ได้ยาก มีอานิสงส์มาก สามารถบริจาคได้ที่บัญชี วัดเถรพลาย ธนาคารกรุงไทย สาขาศรีประจันต์ เลขที่บัญชี 980-7-57282-7 สอบถามรายเพิ่มเติมได้ที่ 080-265-8665
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ฝนถล่มหลายพื้นที่ กรุงเทพฯ–อีสาน–ตะวันออก จับตาน้ำหลาก 18 ก.ย. 2568
- ระทึก! ไฟไหม้ที่หน้าคอนโซลรถเก๋ง 18 ก.ย. 2568
- ขอนแก่นรวมพลังจิตอาสา ถวายพระราชกุศล ร.8 ครบ 100 ปี 18 ก.ย. 2568
- แม่ทัพภาค 2 โชว์ผลงานกวาดล้างยาเสพติด 1 ปี ยึดยาบ้า 150 ล้านเม็ด 18 ก.ย. 2568
- รวบหนุ่มซุกยาบ้า 89 เม็ด หนีไม่รอด 18 ก.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
“บ่าวยักษ์” ทหารเกณฑ์ดัง ลงมือทำมื้อแรกให้อยู่กับยาย หลังลาพักบ้านเกิด 21:21 น.
- นายกกานต์ เปิดการแข่งขันเรือยาวประเพณี ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ 21:01 น.
- แม่ทัพกุ้ง ผุดอนุสาวรีย์ทหารไทย ยันปราสาทตาควายของไทย 20:40 น.
- แห่ร่วมอาลัย “สาธิต ทองจันทร์” สู่สวรรค์ 20:24 น.
- รองผู้กำกับกร่าง! ด่าหยาบสาวท้องกลางหมู่บ้าน 20:01 น.