วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 10:15 น.

ภูมิภาค

“วัดเถรพลาย”พร้อมรับเผาศพโควิด ขึ้นป้ายเผาศพไร้ญาติผู้ยากจนฟรี 

วันอังคาร ที่ 04 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 18.42 น.

ที่วัดเถรพลาย ต.วังน้ำซับ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ขึ้นป้ายประกาศรับจัดพิธีฌาปนกิจศพ ไร้ญาติ ผู้ยากจน ให้ฟรี ในทุกๆ กรณี สำหรับศพของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทางวัดก็ยังรับประกอบพิธีฌาปนกิจตามพิธีทางศาสนาทุกขั้นตอน ตามมาตรการของสาธารสุข ภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อเป็นการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในช่วงสถานการณ์โควิค19แพร่ระบาด

 


ด้านพระครูพิสุทธิรัตนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเถรพลาย เจ้าคณะตำบลวังน้ำทรัพย์ เปิดเผยว่า ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 จังหวัดสุพรรณบุรี มีผู้ติดเชื้อโควิค19 อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้จังหวัดสุพรรณบุรีมีผู้ติดเชื้อจากโควิด19เสียชีวิตแล้ว จนทำให้ประชาชนเกิดความวิตกกังวล ขั้นตอนการประกอบพิธีศพของผู้ติดเชื้อโควิด 19 และยังมีกระแสข่าวว่าบางวัด ปฏิเสธไม่ประกอบพิธีเผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19

 

 


ทางวัดเถรพลายจึงได้ติดป้ายประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนทราบ ว่าทางวัดยินดีประกอบพิธีฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 โดยจะประกอบพิธีฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ตามมาตรการของสาธารสุขอย่างเข้มงวด และใช้ความระมัดระวังในการประกอบพิธีฌาปนกิจเป็นกรณีพิเศษ ในการดำเนินการฌาปนกิจศพ ทางวัดได้มีการประสานกับสาธารณสุขในพื้นที่มาช่วยให้คำแนะนำ เพื่อที่ประชาชนจะได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดได้อย่างถูกวิธีและปลอดภัย

 


พระครูพิสุทธิรัตนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเถรพลาย เปิดเผยว่าทางวัดเถรพลาย ได้จัดโครงการ สวดฟรี เผาฟรี แก่ศพ ผู้ยากไร้ ศพไม่มีญาติ ทุกกรณี มานานกว่า 10 ปี แล้ว  ที่ผ่านมาช่วงก่อนโควิด19ระบาด ทางวัดจะดำเนินการฌาปนกิจศพแก่ผู้ยากไร้ ศพไม่มีญาติ ให้ฟรี จะมีพิธีสวดพระอภิธรรม 3 คืน ทางแม่ครัวจะทำอาหาร น้ำดื่ม มาเลี้ยงคนที่มาร่วมพิธีด้วย แต่พอมามีโควิด19แพร่ระบาด อาหารก็จะมีเป็น นมกล่อง ขนมปัง เป็นอาหารว่างใส่ถุงให้ผู้ที่มาร่วมพิธีฟังพระสวดพระอภิธรรม กลับไปรับทานที่บ้าน โดยทางวัดจะออกค่าใช้จ่ายให้ทุกกรณี ซึ่งทางวัดมีความพร้อมทุกๆด้าน ศาลาการเปรียญ มีทั้งที่โลงศพ ที่ตั้งโลง จัดดอกไม้และไฟ ประดับหน้าศพอย่างสวยงาม เมรุที่ได้มาตรฐาน มีลานจอดรถกว้างขวางสะดวกสบาย