ภูมิภาค
เคสแรก!ปลัดอำเภอหญิงรักษาโควิดหาย แต่ปอดอักเสบเสียชีวิตไม่มีอาการ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ประจวบฯเคสแรก ปลัดอำเภอหญิงรักษาหายจากโควิด แต่ปอดอักเสบดับไม่มีอาการ
วันที่ 17 มิถุนายน นายศราวุธ จิระพิทักษ์กุล นายอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจาก รพ.ประจวบคีรีขันธ์ว่า น.ส.วรรณี คงทอง อายุ 58 ปี ชาว จ.สุราษฎร์ธานี ปลัดอำเภอฝ่ายทะเบียน ที่ว่าการอำเภอเมืองประจวบฯ เสียชีวิตหลังรักษาตัวนานกว่า 1 สัปดาห์ จากอาการปอดติดเชื้อรุนแรง ปอดทั้ง 2 ข้างได้รับความเสียหายเหลือเพียง 20% ทำให้ป่วยหนัก ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ขณะรักษาตัวเพื่อนร่วมงานได้บริจาคเลือดกรุ๊ป เอ เพื่อช่วยเหลือ ขณะที่ น.ส.วรรณี มีประวัติติดเชื้อโควิด-19 แต่รักษาหายแล้วกลับมาทำงานปกติ หลังจากมาทำงานที่อำเภอได้ประมาณ 1 สัปดาห์ มีอาการเหนื่อยหายใจติดขัด ทำงานไม่ไหว จึงไปตรวจที่โรงพยาบาลประจวบฯแต่ไม่พบเชื้อโควิด
“ผลตรวจเอกซเรย์พบปอดมีฝ้าขาว ทำให้เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานสงสัยว่าขณะ น.ส.วรรณี พักรักษาตัวจากการติดเชื้อโควิดในโรงพยาบาลสนามที่โรงแรมประจวบสามอ่าว ไม่มีอาการเจ็บป่วย แต่เมื่อออกจากโรงพยาบาลพบว่าปอดได้รับความเสียหาย ก่อนติดเชื้อโควิด น.ส.วรรณี พร้อมลูกจ้างในหน่วยงาน ลงพื้นที่ไปพบชาวบ้านเพื่อบริการทำบัตรประชาชนให้ผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุให้ได้รับสิทธิเงินเยียวยาจากรัฐบาล ต่อมาพบว่า น.ส.วรรณีและลูกจ้าง 2 คนในโครงการแผนกงานทะเบียนติดเชื้อโควิด เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลกระทั่งรักษาหายตรวจไม่พบเชื้อ จึงได้สั่งให้กักตัวเองที่บ้าน 14 วัน ก่อนจะมาทำงานจากนั้นล้มป่วยและเสียชีวิต“ นายศราวุธ กล่าว
นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า กรณีการเสียชีวิตของปลัดอำเภอหญิงเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจทางการแพทย์และญาตินำไปบำเพ็ญกุศลได้ตามปกติ เพราะไม่ได้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด ขณะที่เดิมมีโรคประจำตัวเป็นความดันโลหิตสูง ต่อมาติดเชื้อโควิดเข้ารักษาระหว่างวันที่ 14-30 เมษายน 64 จากนั้นหายป่วยกลับบ้านโดยไม่มีอาการ ต่อมาวันที่ 27 พฤษภาคม มีอาการหายใจไม่สะดวก จุกแน่นใต้ลิ้นปี่ ไม่มีอาการไอหรือเสมหะ ไม่เจ็บคอรับประทานอาหารได้ ไม่มีอาการอาเจียนหรือถ่ายเหลว แต่มีไข้ ตรวจพบไม่เจอเชื้อโควิด นอนรักษาที่ตึกอายุรกรรม 2 จากอาการปอดอักเสบรุนแรง
“ผู้ป่วยมีอาการเหนื่อยหอบมากขึ้น จึงใส่ท่อช่วยหายใจให้ยาฆ่าเชื้อ พบว่ามีการติดเชื้อในกระแสเลือด ระบบหายใจล้มเหลว ไตวายเฉียบพลัน ก่อนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ได้ตรวจหาเชื้อโควิดแต่ไม่เจอ ถ้าสงสัยว่าเป็นปัญหามาจาการติดเชื้อโควิดรอบแรกหรือไม่ ขอเรียนว่าไม่มีรายงานแบบนี้ในประเทศไทยว่าหายแล้วยังติดเชื้ออีก และการติดเชื้อรอบแรกไม่มีอาการบ่งชี้ทำให้ปอดเสื่อม หากญาติจะทราบข้อมูล จะต้องนำชิ้นเนื้อไปตรวจสอบ เพื่อหาผลข้างเคียงจากพยาธิสภาพที่ รพ.จุฬาหรือ รพ.ศิริราช เพื่อตรวจว่ามีปัญหาเกี่ยวกับการติดเชื้อโควิดหรือไม่” นายแพทย์สุริยะ กล่าว.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ขอนแก่นตรวจเข้มตลาดบึงแก่นนคร ปม “เกี๊ยวปลาทิชชู” ส่งแล็บเช็กวัตถุดิบ 15 พ.ค. 2569
- ฮือฮาทั้งชัยภูมิ! “เมียหลวง” ยกขันหมากแต่งเมียใหม่ให้สามี สินสอด 3 แสน ทอง 5 บาท 15 พ.ค. 2569
- เชียงรายเปิดเวทีฟังวางอนาคต “หนองหลวง” สู่พื้นที่ชุ่มน้ำยั่งยืน เชียงรายเร่งฟื้นฟูระบบนิเวศ-พัฒนาท่องเที่ยวชุมชน 15 พ.ค. 2569
- หนุ่มเมาซิ่งกระบะหลุดโค้ง พุ่งชนกำแพงบ้าน เจ็บสาหัสกลางดึก 15 พ.ค. 2569
- อำเภอบางละมุงดีเดย์ปล่อยรถพุ่มพวง 5 คัน สานโครงการไทยช่วยไทยลดภาระค่าครองชีพฯ 15 พ.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
“แพรวพราว-ซัน” เปิดร้านหมูกระทะ สายมูฮือฮาเลขโต๊ะฤาษีเณร 21:02 น.- ผู้ว่าฯ ประจวบฯ ดันเที่ยวเชิงอนุรักษ์ อวดโฉม “น้องค่างแว่น” ขวัญใจนักท่องเที่ยว 20:48 น.
- ชาวบ้านกรวดผวา! หาอึ่งเจอทหารเขมรยิงขู่ ทวง “พูดแล้วทำ” สร้างกำแพงชายแดน 20:25 น.
- สายมูแห่แน่นวัดสายไหม ร่วมพิธีพุทธาภิเษก “เหรียญชนะจน รุ่นแรก” หลวงพ่ออ๊อด 19:02 น.
- ตร.เร่งล่า2คนร้ายบุกยิงหนุ่มส่งพัสดุบาดเจ็บสาหัส 14:00 น.


