วันศุกร์ ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 23:08 น.

ภูมิภาค

ชาวบ้านเต่านอเฮ! มีไฟฟ้าใช้แล้วหลังรอกว่า 10 ปี

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 15.47 น.

กฟภ.เปิดกว้างมาก เพื่อให้พี่น้องประชาชน ทุกหมู่บ้าน ทุกหลังคาเรือน มีชีวิตที่สะดวกสบาย มีคุณภาพชีวิตที่ดี ดำเนินการขยายเขตไฟฟ้า พร้อมทั้งจ่ายกระแสไฟฟ้า ให้ชาวบ้านเต่านอ ได้มีไฟฟ้าใช้ เป็นที่เรียบร้อย หลังชาวบ้านในพื้นที่ ได้รับความเดือดร้อนเนื่องจาก ไม่มี ไฟฟ้าใช้ นับตั้งแต่เข้ามาอยู่อาศัย ในพื้นที่มากกว่า 10 ปี

 

 

เมื่อเวลา 10.00 น.(วันนี้ 21 มิ.ย.2564 ) ที่ แถวคลองส่งน้ำ บ้านเต่านอ ตำบลศิลาอำเภอเมืองจังหวัดขอนแก่น นายทูล  หาวิชา  ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค พร้อมด้วย นายณรงค์  ราชสีมา รองผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดขอนแก่น และเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดขอนแก่น ลงพื้นที่ บ้านเต่านอ ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เพื่อดูการติดตั้งมิเตอร์ ไฟฟ้า และเชื่อมต่อสายไฟฟ้า กับแนวสายไฟผาดผ่าน ของชาวบ้านจำนวน 18 ครัวเรือน ได้มีไฟฟ้าไว้ใช้ทำการเกษตร โดยมีชาวบ้านเต่านอ (คลองส่งน้ำ)ร่วมต้อนรับ

 

 

สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2563 นายชอบ แสงเรียม ประธานชุมชนสนามกีฬา 1  เทศบาลนครขอนแก่น จิตอาสาบริการช่วยเหลือความเดือดร้อนของประชาชน พร้อมด้วยนายชูไทย วงศ์บุญมี อาชีพ นักข่าว-นักหนังสือพิมพ์ และนักจัดรายการ ประจำจังหวัดขอนแก่น ลงพื้นที่ บริเวณหมู่ 8 บ้านเต่านอ ต.ศิลา อ.เมือง ต.ขอนแก่น หลังจากได้รับการร้องเรียนจากนายณัฐพงษ์  โพธิศิริรัตน ตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่ว่า ได้รับความเดือดร้อนเนื่องจาก ไม่มี ไฟฟ้าใช้ นับตั้งแต่เข้ามาอยู่อาศัย ในพื้นที่มากกว่า 10 ปี พบว่ามีเกษตรกร จำนวน 10 กว่าหลังคาเรือน ที่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ โดยมีพี่น้องประชาชนในพื้นที่กว่า 30 คน ชี้แจงปัญหาความเดือดร้อน

 

    

ซึ่งในครั้งนั้นนายสมาน ลาหมัน อายุ71ปี บ้านเต่านอ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ได้เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่าเดิมเข้ามาอาศัยในพื้นที่ดังกล่าว ก่อสร้างบ้านเรือนได้ 10 กว่าปี ทำนา เลี้ยงสัตว์ ครอบครัวมี 4 คนคือพ่อ แม่ ลูก มีพื้นที่นา 2 ไร่ 2 งาน ทำปศุสัตว์เลี้ยงวัวแม่ลูกอ่อน 4 ตัว ปัญหาสรุปก็คือไม่มีไฟฟ้าใช้ต้องการให้ ทางกฟภ.ขยายเขตไฟฟ้า ผ่านพื้นที่บ้านตัวเอง ได้ตามความต้องการ หากมีไฟฟ้าใช้ ผาดผ่าน พื้นที่บ้านตัวเอง

 

นายสมาน กล่าวด้วยว่าซึ่งจะทำให้มีชุมชนย้ายตามเข้ามา สามารถนำไปใช้ประโยชน์ ในการทำปศุสัตว์และการเกษตร นำความเจริญมาสู่หมู่บ้านต่อไป เพราะมาอยู่ที่นี้ 10 กว่าปี ลำบากเหลือเกินไม่มีไฟฟ้าใช้ เพราะว่าที่นากับที่อยู่ภายในบ้าน ห่างกันประมาณ 3-4 กิโลเมตร เพราะบ้านที่อยู่อาศัยคือบ้านโคกนางาม แต่ได้มาตั้งรกรากทำนา ทำสวนเลี้ยงสัตว์ อยู่บนพื้นที่นาดังกล่าว โดยก่อสร้างบ้านเป็นหลักแหล่งในพื้นที่บ้านเต่านอ แต่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้