วันเสาร์ ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2565 00:04 น.

ภูมิภาค

จับแล้ว!เจ้าภาพงานบวช แห่รอบหมู่บ้านไม่สนโควิด

วันพุธ ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 10.41 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอวังสะพุง ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.วังสะพุง ให้ดำเนินคดีกับเจ้าภาพจัดงานบวช บ้านบุ่งตาข่าย ต.ปากป่วน อ.วังสะพุง จ.เลย หลังได้จัดงานสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 โดยภายในงานมีการจัดเลี้ยง และได้แห่นาครอบหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่เตือนแล้วไม่ยอม จนเจ้าหน้าที่ตั้งด่านไม่ให้เข้าวัด หนีไปบวชที่วัดในตัวจังหวัดแทน

 

 

นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ เผยว่า ตามประกาศของจังหวัดเรื่องของการจัดงาน และรวมทั้งการรวมกลุ่มของผู้คน ซึ่งในพื้นที่ของอำเภอวังสะพุง เป็นพื้นที่มีผู้ติดเชื้อสุงสุดของจังหวัดเลย ณ.วันนี้ได้มีผู้ติดเชื้อในพื้นที่จำนวนถึง 154 ราย ในเคสแรกของอำเภอวังสะพุงเคยมีคลัสเตอร์ จากการทำบุญบ้านในช่วงของเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทางอำเภอเองก็ได้ขอความร่วมมือทุกหมู่บ้าน การจัดงานทุกครั้งให้มาขออนุญาต แต่ว่าในช่วงนี้ซึ่งเป็นช่วงที่ใกล้ถึงวันเข้าพรรษา ชาวบ้านจึงมาขออนุญาตจัดงานบวช ส่วนใหญ่จะจัดเงียบๆทำกันที่วัด

 

 

แต่มีเคสของบ้านบุ่งตาข่าย ต.ปากปวน อ.วังสะพุง ได้จัดงานบวชซึ่งมีผู้เข้ามาร่วมงานจำนวนมาก และเท่าที่ทราบแขกที่มารวมงานมาจากพื้นที่เสี่ยงจำนวนหลายคน จากคำรายงานของกำนันและผู้ใหญ่บ้าน ที่มีความกังวลในเรื่องนี้ จึงได้เข้ามารายงานให้ทางอำเภอทราบ โดยตนเองหลังทราบก็ได้ประสานให้ทางตำรวจให้หยุดจัดงาน และได้ออกเตือนไปหลายครั้งและขอให้ลดจำนวนคนเข้าในงานลง ขอให้บวชอย่างเรียบง่าย แต่ทางเจ้าภาพไม่ยอม รวมทั้งมีขบวนแห่ใหญ่โต หลังจากจะการแห่เข้าวัดไปอีกหมู่บ้าน ทางผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านก็ต่างกังวลกับมีขบวนแห่ ทางหมู่บ้านและชุมชนไม่ยอมและได้ตั้งด่าน ชุด ช.ร.บ. หมู่บ้านไม่ยอมเข้าหมู่บ้าน และทราบว่า ต้องแอบหนีไปบวชที่วัดอื่น ส่วนในเรื่องของการจัดงานในพื้นที่ของให้เลื่อนให้เลื่อน ขอให้งดได้ควรงด รวมการบวชตามประเพณีทางอำเภอส่งเสริมแต่ขอให้บวชอย่างเรียบง่าย

 

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค