วันพฤหัสบดี ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2564 17:39 น.

ภูมิภาค

สระแก้วติดเชื้อพุ่ง 120 ราย อำเภอโคกสูงพบสามีภรรยาติดเชื้อแล้วแพร่ลูกสาว เพื่อน ครอบครัว 10 ราย

วันศุกร์ ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 20.26 น.

จังหวัดสระแก้ว ผู้ป่วยยืนยัน 120 ราย ตลาดโรงเกลือพบชาวกัมพูชาติดเชื้อ 11 ราย อำเภอโคกสูงพบสามีภรรยาติดเชื้อแพร่ลูกสาว 4 ขวบ เพื่อน-ลูก รวมทั้งเพื่อนร่วมวงเหล้าก่อนนำไปติดแม่-ลูกเพื่อนร่วมวงอีก รวม 10 ราย ส่วนใหญ่พบติดเชื้อในครอบครัว ที่อำเภอเมืองสระแก้ว ทั้งพนักงานขับรถชลประทานอ่างเก็บน้ำท่ากระบากและพนักงานร้านคิงคอง บิ๊กซี สระแก้ว รวมทั้งครอบครัวหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อที่อำเภอวังน้ำเย็นและร่วมบ้านแม่ครัวโรงพยาบาลคลองหาด

 


นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า วันนี้ (30 กรกฎาคม 64) มีผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 120 ราย แยกเป็นติดเชื้อในจังหวัด 50 ราย ติดเชื้อมาจากจังหวัดอื่น 70 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 2 ราย รวมทั้งสิ้น 122 รายมาจากระบบเฝ้าระวังในโรงพยาบาล การตรวจเชิงรุกในชุมชน มาตรการเฝ้าระวังในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงใน LQ กลุ่มคนไทยที่เดินทางจากประเทศเพื่อนบ้านและคนสระแก้วที่กลับมารักษาที่บ้าน ผู้ติดเชื้อในจังหวัด 50 รายที่อำเภออรัญประเทศ 20 ราย อำเภอโคกสูง 19 ราย อำเภอเมืองสระแก้ว 5 ราย อำเภอวังน้ำเย็น 3 ราย อำเภอคลองหาด 3 ราย ทำให้การระบาดระลอกเมษายน (ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายนถึง 29 กรกฎาคม 2564) จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,269 ราย แยกเป็นติดเชื้อในจังหวัดและติดเชื้อจากจังหวัดอื่น 2,348 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 921 ราย ผู้ต้องขังใหม่ 5 ราย รักษาหาย 2,236 ราย กำลังรักษาตัวอยู่ 1,279 ราย อาการหนัก 6 ราย เสียชีวิตสะสม 17 ราย

 


สำหรับข้อมูลผู้ป่วยในวันนี้ยังคงเป็นการติดเชื้อจากผู้ป่วยยืนยันรายเดิมๆ ทั้งเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ติดในครอบครัว เพื่อนร่วมงานและผู้ใกล้ชิด รวมทั้งติดจากพื้นที่เสี่ยงไม่ทราบสาเหตุ โดยพบผู้ป่วยสูงสุดที่อำเภออรัญประเทศ จำนวน 20 ราย เป็นชาวกัมพูชาที่ตลาดโรงเกลือ 11 ราย ได้แก่ ตลาดโกลเด้นเกท 4 ราย รับจ้างทั่วไปในตลาด 4 ราย ตลาดเจ๊ไก่ ตลาดเดชไทย และตลาดเบญจวรรณ แห่งละ 1 ราย นอกจากนี้ยังพบคนไทยในอรัญประเทศติดเชื้อจากกรณีอื่นๆ อีก 9 ราย ได้แก่กรณีสัมผัสผู้ป่วยยืนยันทั้งติดเชื้อร่วมบ้านในครอบครัวและจากผู้ใกล้ชิด โดยพบลูกสาวหญิง 23 ปีทำงานอยู่ อบต.เมืองไผ่และสามี 45 ปีติดจากแม่ที่ขายปลาอยู่ตลาดรัตนธรรม (ผู้ป่วยยืนยัน) อีกรายเป็นหญิง 47 ปีไปเฝ้าแฟนที่ป่วยอยู่ตึกอายุรกรรม โรงพยาบาลอรัญประเทศ แล้วเจอคนรู้จักอยู่หมู่บ้านเดียวกัน (ต่อมาเป็นผู้ป่วยยืนยัน) ต่อมาเริ่มมีอาการป่วยจึงไปตรวจพบเชื้อ

 


นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า สำหรับกรณีติดเชื้อจากพื้นที่เสี่ยง พบพนักงานโรงแรมบ้านสบายจัง หญิง 41 ปีและลูกชาย 18 ปี อยู่แถวบ้านดงงูไปตรวจเชิงรุกพบเชื้อ ต่อมาเป็นคนขับรถบรรทุก2 ราย เป็นชายไทย 42 และ 45 ปี ตรวจเชื้อก่อนเดินทางข้ามแดนเพื่อไปรับปลาสดมาส่งแหล่งรับซื้อปลาสด(แพปลา)ที่ตลาดโรงเกลือ ซึ่งก่อนหน้านี้มีคนงานชาวกัมพูชาทำงานที่นี่ติดเชื้อไปแล้ว 5 ราย ส่วนบริษัทขนส่งในอรัญประเทศที่ไปรับสินค้าจากกรุงเทพฯ มาส่งร้านค้าต่างๆ ในตัวอำเภอ พบพนักงานขับรถบรรทุกชาย 49 ปี ติดเชื้ออีกราย โดยก่อนหน้านี้เคยมีพนักงานติดเชื้อไปแล้วเช่นกัน นอกจากนี้ยังพบพนักงานรักษาความปลอดภัย อบต.เมืองไผ่ ชาย 58 ปีติดเชื้อจากพื้นที่เสี่ยงไม่ทราบที่มา สำหรับอำเภอโคกสูง พบผู้ติดเชื้อ 19 ราย เหตุการณ์แรกเป็นการติดเชื้อเชื่อมโยงจากสามีภรรยาคู่หนึ่งที่เป็นผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ มีประวัติเดินทางไปหาเพื่อน(หญิง 26 ปี) ซึ่งเป็นเจ้าของร้านลาบ แล้วยังมีเพื่อนมาหาที่บ้านพร้อมกับลูกรวม 4 คน เลยทำให้แพร่เชื้อไปรวม 5 ราย ในขณะที่ลูกสาววัย 4 ขวบก็ติดเชื้อไปด้วย จากการสอบสวนโรคยังพบว่าสามีมีประวัติไปดื่มเหล้ากับเพื่อน 2 ราย (ชาย 35 ปีและชาย 30 ปี) ทำให้ติดเชื้อไปด้วย ก่อนที่เพื่อนคนหนึ่งจะนำเชื้อไปแพร่สู่แม่ 59 ปีและลูกชายอายุ 11 ขวบด้วย เฉพาะคลัสเตอร์นี้มีผู้ติดเชื้อไปรวม 10 ราย