ภูมิภาค
เก็บขายก็ไม่คุ้ม! ชาวสวนลำไยสุดช้ำราคาตกต่ำ ตัดใจโค่นทิ้งทั้งสวนขายไปเป็นฟืน
วันอาทิตย์ ที่ 05 กันยายน พ.ศ. 2564, 16.48 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ที่สวนลำไยบ้านกู่แดง ต.หนองแฝก อ.สารภี จ.เชียงใหม่ คนงานในสวนต่างเร่งตัดต้นลำไยที่มีผลลำไยติดอยู่ตามต้นลำไยเป็นจำนวนมาก ก่อนจะนำต้นลำไยไปเป็นฟืนขายเข้าโรงงานอบแห้งลำไยและใช้เป็นฟืนในการหุงต้มอาหารในครัวเรือน ซึ่งลำไยแต่ละต้นที่ถูกโค่นลง เป็นที่น่าเสียดายที่ยังมีผลลำไยอยู่เต็มต้น แต่ละพวงผลลำไยลูกโตๆทั้งนั้น
.png)
ด้านนายประสิทธิ์ บุญสูง วัย 64 ปีอดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 บ้านกู่แดงซึ่งเป็นเจ้าของสวนลำไย ลำไยสวนดังกล่าวปลูกมานานกว่า 30 ปีแล้วสาเหตุที่ต้องตัดต้นลำไยทิ้ง เนื่องจากฤดูกาลผลิตลำไยแต่ละปีขายได้ไม่คุ้มทุน ตั้งแต่ค่าจ้างคนงานตัดแต่งกิ่ง ค่าปุ๋ย ค่ายาฆ่าแมลง ค่าสารเร่ง และค่าใช้จ่ายอื่นๆอีกจิปาถะ เมื่อถึงฤดูกาลเก็บไหนมีค่าแรงงาน คนขึ้น วันละ 500-700 บาท ต่อคน ค่าแรงคนงานรูดร่วง หรือใส่ตะกร้า วันละ 250-300 บาท/คน เมื่อนำไปขายเช่น เกรด AA ก.ก.ละ 12 บาท, เกรด A ก.ก.ละ 3 บาท ,เกรด B ก.ก.ละ 2 บาท ส่วนเกรด C ไม่รับซื้อ เมื่อได้เงินมากลับเป็นค่าแรงงาน ไม่เหลือเงินให้กับเจ้าของสวนเลย จึงต้องตัดสินใจโค่นต้นลำไยทิ้งทั้งหมด จนทำให้ภรรยาของตนทำใจไม่ได้ ไม่ออกมาดูการโค่นตัดลำไยทิ้งเลย เมื่อตัดลำไยทิ้งหมดสวนหลังจากปรับพื้นที่แล้ว ก็ต้องนำพืชอย่างอื่น เช่น มะพร้าว มาปลูกทดแทน หรือทำสวนอย่างอื่น โดยก่อนหน้านี้ตนได้เก็บลำไยไปขายครั้งล่าสุด ได้เงิน 1,200 บาท หักค่าคนงานเหลือเงิน 200 บาท จึงเลิกเก็บลำไยขายปล่อยให้ค้างไว้บนและตัดสินโค่นต้นลำไยทิ้งขายเป็นฟืน
.png)
อย่างไรก็ตามสำหรับการโค่นตัดต้นลำไยทิ้งในพื้นที่ อ.สารภี และอำเภออื่นๆทั้งในจ.เชียงใหม่และ จ.ลำพูน ทางเกษตรกรผู้ปลูกลำไยได้มีการโค่นตัดทิ้งหลายเจ้าด้วยกัน ทั้งนำพืชอย่างอื่นมาปลูก และจัดสรรขายที่ดินเพื่อสร้างหมู่บ้านจัดสรร
.png)
ส่วนทางด้าน นางผ่องพรรณ กันทะวงศ์ สมาชิกเทศบาลตำบลหนองแฝก กล่าวว่าวันนี้ทางหมู่บ้านได้เปิดให้เกษตรกรชาวสวนลำไยมาลงทะเบียนกรอกข้อมูลลงในเอกสารสวนลำไยว่ามีพื้นที่กี่ไร่ มีลำไยกี่ต้น ขายได้เท่านั้นเพื่อส่งไปยัง ธกส.อ.สารภี เพื่อทางรัฐบาลจะได้เยียวยาให้กับเกษตรกรผู้ปลูกลำไยที่ได้รับผลกระทบราคาตกต่ำของฤดูกาลผลิตปี 2564 นี้
.png)
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ผู้ตรวจการแผ่นดินลงพื้นที่ราชบุรี รับฟังเสียงเกษตรกร "มะพร้าวน้ำหอม" เร่งเครื่องแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างทั้งระบบ 4 เม.ย. 2569
- นางฟ้าบุกเกณฑ์ทหาร! LGBTQ พาเหรดคึกคัก หนุนกฎหมายเท่าเทียม 4 เม.ย. 2569
- สลดพระประแดง! พบ 3 ศพในบ้าน คาดปมการเงิน ตร.เร่งสอบ 4 เม.ย. 2569
- กระแสตอบรับพุ่งแรง! “แบมแบม” เตรียมขึ้นเวทีBUBBLE WAVE PHAYAO SONGKRAN FEST 2026 แฟนคลับแห่จองที่พักเต็มเมือง 4 เม.ย. 2569
- จนท.ชุด พยัคฆ์ไพร สนธิกำลัง ตรวจสอบที่พักสงฆ์ "พระสิ้นคิด" หลังจากได้รับร้องเรียน ก่อสร้างกุฏิรุกล้ำพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 4 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
วัดป่าบ่อน้ำพระอินทร์แจงปมร้อน! ย้ำไม่บุกรุก ชี้คลาดเคลื่อนเอกสาร 21:33 น.- ปธ.สภาแย้มแก้กฎหมายยาเสพติดเข้ม ใช้ค่ายทหารเป็นศูนย์บำบัดเชื่อ 21:21 น.
- หัวหินคึกคัก! ศึกบีชโปโลโลกดันเมืองท่องเที่ยวสู่สากล 21:07 น.
- หนุ่มคลั่งถือมีดอาละวาด! ฟันประตูบ้านชาวบ้าน สารภาพเสพยาหนัก 20:25 น.
- "ชัช ตลาดไท" หอบขนมปัง 6,000 ปอนเลี้ยงปลา วัดโตนดเตี้ย แก้บนหลวงพ่อบัวเข็ม หลังให้โชคถูกเลขท้าย 2 ตัว 211 ใบ 19:50 น.



