วันศุกร์ ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2564 01:11 น.

ภูมิภาค

สลด!พบคนร้ายจุดไฟในถ้ำ พ่อแม่นกอีแอ่นตายเกลื่อนถ้ำ

วันพุธ ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2564, 18.06 น.

รายงานข่าวคืบหน้ากรณีคนร้ายแอบขึ้นเกาะขโมยรังนกอีแอ่นช่วงที่จังหวัดพัทลุง ใช้กำลังเจ้าหน้าที่เฝ้ารักษาความปลอดภัยอยู่บนเกาะก่อนที่บริษัทผู้สัมปทานจะลงนามสัญญาและรับมอบเกาะมาดูแล ปรากฏว่าก่อนที่ผู้สัมปทานจะเข้าไปเก็บรังนก ตรวจพบรังนกในถ้ำต่างๆถูกคนร้ายขโมยและจุดไฟรมควันไลนกให้แม่นกหนีออกจากถ้ำไปสร้างรังที่อื่น ตามที่ได้เสนอข่าวมาแล้วนั้น

 


 

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 15 ก.ย.นี้ บริษัทสยามเนสท์ 2022 จำกัด ผู้รับสัมปทานเก็บรังนกอีแอ่นจังหวัดพัทลุง ยังได้นำคนงานเก็บรังนกจำนวน 60 คน ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด ได้ลงเกาะเพื่อเก็บรังนกและสำรวจถ้ำรังนกอย่างต่อเนื่อง พบว่าที่ถ้ำไอ้ก้องใหญ่ พบลูกนกตัวเล็กๆตกจากรังตายแห้งอยู่ตามพื้นเป็นจำนวนมาก และพบร่องรอยก่อไฟภายในถ้ำเช่นกัน ส่วนรังนกอีแอ่นที่คนงานแบ่งกันทำงานเข้าไปที่ถ้ำต่างๆ ก็มีรังนกหลงเหลืออยู่น้อยมาก แม่นกก็ไม่มีเหมือแต่ก่อน โดยเฉพาะที่ถ้ำไอ้ก้องใหญ่ตามปกติจะเก็บรังนกได้แต่ละรอบประมาณ 50 กก.แต่ครั้งนี้คนงานเก็บรังนกขาวได้จำนวน 18 รังเท่านั้น

 

 

 


หัวหน้าคนงานเก็บรังนกของบริษัทสยามเนสท์ เผยว่า นำคนงานเข้าถ้ำเก็นรังนกและสำรวจพื้นที่ถ้ำรังนกบนเกาะมาแล้วประมาณ 80 ถ้ำ และเป็นที่น่าสังเกตว่าถ้ำรังนกขนาดใหญ่ทุกแห่ง มีการก่อไฟภายในถ้ำ และทั้งขยะไว้เป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่ทราบวัตถุประสงของคนร้าย ว่าทำไปเพื่ออะไร การขโมยรังนกก็พอเข้าใจได้ว่าเก็บหาประโยชน์ แต่ก่อไฟภายในถ้ำ คนที่คลุกคลีอยู่กับรังนก ก็รู้กันดีว่าอันตราย ทำให้นกหนีและทิ้งให้ถ้ำร้างได้ เห็นแล้วรู้สึกสลดใจจริงๆ