วันพฤหัสบดี ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 01:20 น.

ภูมิภาค

เที่ยววัดล้านหอย ส่องเลขเด็ด 5 เจ้าแม่ตะเคียน

วันจันทร์ ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 10.29 น.
ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนรายงานว่า ที่วัดรัตนเนตร หรือ วัดล้านหอย อ.นาดี เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยว ที่โด่งดังไปทั่วประเทศเกี่ยวกับงานประติมากรรม อันเป็นผลจากพลังศรัทธาในพระพุทธศาสนา มีการนำเปลือกหอยนานนาชนิดนับล้านล้าน ตัว นำมาประดับตกแต่งโบราณวัตถุ อาทิ พระพุทธรูป ,รูปปั้นพานาค โบราณสถาน อาทิ วิหาร ,เมรุเผาศพ หลากสีสวยงามอย่างน่าอัศจรรย์
 
หลังจากในเดือนนี้ มีการปลดล็อคสถานการณ์โควิด สามารถท่องเที่ยวได้ พบนักท่องเที่ยวมาชมความงดงาม พร้อมไหว้พระ ถวายสังฆทาน เที่ยวสูดอากาศชนบทในแปลงเกษตรผสมผสานตามแนวพอเพียงของพ่อหลวง ร.9 ในการพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งปลูกนาข้าว บ่อเลี้ยงปลา ไม้ดอก ไม้ประดับ พืชสวนครัว ในอันที่จะมานำประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อการพึ่งพาตนเองต่อไปของประชาชน
 
นอกจากนี้ ยังมีเรื่องความเชื่อในโชคลาภช่วงใกล้หวยออก พบนักท่องเที่ยวนอกจากจะได้ไปเที่ยวแล้ว ยังได้ลุ้นดวง ในการ ส่องหาเลขเด็ด! อาทิ นมัสการราหู ด้วยของดำ อาทิ ด้วยธูปดำควันตลบอบอวน และ ที่หน้าโรงครัวท้ายวัด   ยังมีตอตะเคียน นับรวมได้ 5 ตอ   มาให้ได้สักการบูชา พร้อมรูปหุ่นตุ๊กตาเจ้าแม่ตะเคียน 5 ตนวางไว้แถวหน้า 2 ตัว แถวหลัง 3 ตัว พบผู้ชอบเสี่ยงดวง-ขอโชคลาภมาสักการะ ลูบแป้งตอตะเคียน แล้วตีเป็นเลขเด็ด ต่าง ๆ
 
พบชาวบ้านรอบ ๆ บริเวณวัด ได้นำอาหาร เครื่องดื่ม สมุนไพร ของที่ระลึก มาจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยว กันอย่างคึกคักในการเริ่มสร้างรายได้-เศรษฐกิจสู่ท้องถิ่นให้กลับมาเข้มแข็งอีกครั้ง หลังจากซบเซาเพราะพิษโควิด-19 ต่อเนื่องมานาน

หน้าแรก » ภูมิภาค