วันจันทร์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2564 12:44 น.

ภูมิภาค

รอง ผบ.ตร.เตรียมออกหมายจับเพิ่ม คดีขโมยรังนกอีกชุดทั้งจนท.-ชาวบ้าน

วันจันทร์ ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 17.42 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุงว่า เมื่อเวลา 13.00 น.วันนี้ 18 ตุลาคม 2564 ที่ห้องประชุมตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร พร้อมคณะเดินทางมา ติดตามคดีคนร้ายเข้าลักขโมยรังนก บนเกาะสี่เกาะห้า อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง ช่วงเจ้าหน้าที่รัฐเฝ้า เกือบ 3 เดือน ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายจับคนร้ายไปจำนวน 6 ราย มีทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมและคนร้ายเข้ามอบตัว

 


 

วันนี้ที่ประชุมมีทั้ง พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร พล.ต.ต.ไพโรจน์ กุจิรพันธ์ ผู้บังคับการกองอุทธรณ์ (อธ.) และ พล.ต.ต.ตานิตย์ รามดิษฐ์ ผบก.ภ.จว.พัทลุง พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งชุดสืบสวนสอบสวนภูธรจังหวัดพัทลุง ร่วมกับชุดสืบสวนสอบสวน สตช.และเจ้าหน้าที่ ดีเอชไอ ภาค 9 ได้ทำการสืบสวนสอบคดีดังกล่าวอย่างต่อเนื่องโดยได้เรียกสอบปากคำ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง อส.เจ้าหน้าที่ในสังกัดกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่ อบจ.พัทลุง รวมทั้งเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติการบนฝั่งฯ ประมาณ 135 นาย และผู้สื่อข่าวที่ลงพื้นที่สำรวจถ้ำรังนกช่วงก่อนหมดสัญญาสัมปทาน  จนกระทั่งมีเบาะแสและหลักฐานเพิ่มเติมที่เตรียมจะออกหมายจับคนร้ายที่เข้าลักขโมยรังนกและที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักขโมยรังนก บนเกาะสี่เกาะห้า อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง ช่วงเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าดูแลเกาะรังนก ช่วงว่างเว้นการสัมปทานของบริษัทอีกหลายคน ซึ่งหมายจับชุดที่ 2 อาจจะเป็นทั้งเจ้าหน้าที่ของรัฐและชาวบ้านจากต่างจังหวัด

 


       

พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร กล่าวว่าวันนี้ได้ลงมาติดตามคดีเรื่องรังนกที่ถูกคนร้ายลักขโมย ซึ่งมีความคืบหน้าของคดีดังกล่าวไปมาก จากเจ้าหน้าทีตำรวจทุกชุดที่ลงทำงานเกี่ยวกับเรื่องรังนก ขณะนี้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวมีทั้งเจ้าหน้าที่ของรัฐและชาวบ้าน และคาดว่าอีกไม่นานอาจจะมีการออกหมายจับคนร้ายที่เข้าลักขโมยรังนกอีกหลานคน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานและมีหลักฐานเพิ่มเติม ที่จะออกหมายจับคนร้ายได้อีกชุด 1 แต่ก็ต้องให้เวลากับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดทำงานด้วยเรื่องนี้จะจบเร็วหรือช้า และหลักฐานอาจจะไม่มีเพียงแค่นี้ หากเชื่องโยงถึงใครทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพนักงานสืบสวน ต้องมีหลักฐานเพียงพอและตรงไปตรงมา ไม่เช่นนั้นเจ้าหน้าทีตำรวจอาจจะฟ้องเสียเองก็ได้

 


 

สำหรับผู้บงการอยู่เบื้องหลังคดีขโมยรังนกนั้นล่าสุด ชุดสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานได้แล้วกว่า 70 เปอเซ็นต์เพื่อเชื่อมโยงถึง ส่วนหมายจับที่จับผู้ต้องหาไปก่อนหน้านี้ ขอให้มั่นใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดนี้ เพราะต้องเริ่มจากปลายแถว ก่อนไปถึงผู้บงการใหญ่