ภูมิภาค
เยาวชนเมืองช้างปล่อยโคมลม สืบทอดวัฒนธรรมวันออกพรรษา
วันศุกร์ ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 21.01 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 22 ต.ค.2564 ที่บริเวณวัดเลียบบ้านไผ่ ต.ไผ่ อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ นายประทวน ทองราช ผู้ใหญ่บ้านไผ่ ม.11 ต.ไผ่ กล่าวว่า วันนี้พี่น้องชาว ต.ไผ่ประมาณ 300 คน จาก 6 หมู่บ้าน ได้ร่วมกันทำบุญตักบาตรเทโวเนื่องในเทศกาลออกพรรษา ซึ่งประเพณีทำบุญตักบาตรโวชาวบ้านไผ่ต่างมีความเชื่อกันว่า การทำบุญรับเสด็จพระพุทธเจ้าที่เสด็จลงมาโปรดยังโลกมนุษย์ ดังนั้นใครก็ตามที่ได้ทำบุญตักบาตรในวันดังกล่าวจะเป็นผู้โชคดี มีบุญวาสนาและอยู่ใกล้ชิดกับพระพุทธเจ้าอีกด้วย โดยได้ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน
.jpeg)
ในขณะเดียวกันนายกัมปนาท เพ็ชรงาม ประธานกลุ่มเด็กและเยาวชนบ้านไผ่ร่วมใจทำดี ได้นำกลุ่มเด็กและเยาวชนบ้านไผ่ จำนวน 25 คน ได้ ร่วมกันเรียนรูการทำโคมลม ปล่อยในวันออกพรรษาด้วย เป็นการอนุรักษ์ประเพณีการทำโคมลม ซึ่งจะทำและปล่อยในวันออกพรรษา การทำจะใช้กระดาษสา มาประติดประต่อกันเป็นรูปทรงบอลลูน แล้วใช้กระบองที่ทำจากขี้ไต้ จุดไฟให้เกิดควันเข้าทางก้อนโคม กระทั้งความร้อนและควันเข้าตัวโคมโป่งพองได้ที่ ก็จะเริ่มปล่อยขึ้นอยู่อากาศ จะไม่เหมือนโมไฟ ที่พิเศษกว่านั้นปีนี้ พวกเราได้เขียนจดหมายห้อยใต้ตัวโคมไว้ว่า หากใครเก็บโคมตัวนี้ได้สามารถนำหลักฐานมารับรางวัลได้ด้วย ตามความเชื่อแล้วคนโบราณเชื่อว่าการปล่อยโคมเป็นการปลดปล่อยความทุกข์ ให้ล่องลอยออกไป แต่ในส่วนของเด็กและเยาวชน ก็จะมาเรียนรู้หลักการทางวิทยาศาสตร์ว่าความร้อนทำให้โคมลอยได้อย่างไร
.jpeg)
อย่างไรก็ตามในช่วงประเพณีออกพรรษานี้ กลุ่มเด็กและเยาวชนได้เรียนรู้เรื่องราวจากชุมชนมากมาย โดยเฉพาะ การทำหอปราสาทผึ้ง ที่ประกอบด้วยเครื่องประดับต่าง ๆ เช่น การแทงหยวกกล้วย การทำดอกไม้ประดิษฐ์จากเทียนไข ประเพณีบุญออกพรรษาจึงทำให้เด็ก ๆ เรียนรู้และเข้าใจในวัฒนธรรมท้องถิ่น รักในบ่านเกิดตนเองยิ่งขึ้นด้วย อย่างไรก็ตามตนก็ขอขอบคุณเครือข่ายเด็กและเยาวชนจังหวัดสุรินทร์ และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)อีกด้วย
.jpeg)
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- สุพรรณฯ สุดคึก! ลอยกระทงสวรรค์แห่งเดียวในโลก ลุ้นรางวัล-อิ่มบุญในคืนเดียว 5 พ.ย. 2568
- ชาวศรีสะเกษค้านจัดคอนเสิร์ตกลางงานลอยกระทงในช่วงโศกเศร้า 5 พ.ย. 2568
- หัวหินคึกคัก! นักท่องเที่ยวบินตรงจากเชียงใหม่ร่วมลอยกระทง 5 พ.ย. 2568
- อุตุฯเตือนพายุ “คัลแมกี” ฉบับที่ 2 ไทยเตรียมรับฝนถล่ม 7–9 พ.ย. 5 พ.ย. 2568
- โคราชอัญเชิญพระประทีปพระราชทาน ลอยบึงหัวทะเลเปิดงานลอยกระทง 68 5 พ.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ปตท.บ้านผือทำบุญ 100 วัน เหตุจรวดตก เปิดเซเว่นฯ ใหม่อีกครั้ง 21:43 น.- รวบแรงงานต่างด้าว 25 ราย ซุกในกระบะเข้าประเทศ 21:39 น.
- ตำรวจขอนแก่นเปิดยุทธการ “Quick Big Win” ยึดยาบ้า 18,000 เม็ด จับผู้ต้องหา 6 ราย 21:31 น.
- เทศกาลเที่ยวพิมาย 2568 ชวนสัมผัสประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ณ ปราสาทหินพิมาย 21:24 น.
- แห่ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐซื้อของสดหมูสด อุทัยธานี 18:55 น.



