วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568 02:17 น.

ภูมิภาค

ชาวศรีสะเกษค้านจัดคอนเสิร์ตกลางงานลอยกระทงในช่วงโศกเศร้า

วันพุธ ที่ 05 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 11.08 น.

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2568 ประชาชนในจังหวัดศรีสะเกษแสดงความไม่เห็นด้วยต่อการจัดคอนเสิร์ตในงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2568 โดยเฉพาะในช่วงที่คนไทยกำลังอยู่ในห้วงความโศกเศร้าอาลัยต่อการสวรรคตของสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

จากการเผยแพร่ภาพประชาสัมพันธ์งานประเพณีลอยกระทง อำเภอศรีรัตนะ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม – 5 พฤศจิกายน 2568 ที่บริเวณสระน้ำหลังตลาดคลองถม พบว่าในงานมีการประกวดกระทง การแข่งขันฟุตบอล และการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง “บิ๊ก 5 สุรินทร์” ซึ่งทำให้เกิดกระแสวิพากษ์อย่างกว้างขวางว่าการจัดงานในช่วงนี้เหมาะสมหรือไม่

หลายคนมองว่าในปีนี้งานลอยกระทงควรจัดขึ้นอย่างเรียบง่ายและสมถะ โดยเน้นการถวายความอาลัยและการลอยกระทงอย่างสงบ แทนที่จะเป็นงานที่มีเสียงเพลงดังสนั่นกลางคืน ในขณะที่บางคนเสนอให้จัดกิจกรรมในลักษณะของ "ประเพณีเชิงวัฒนธรรม" เช่น การแสดงนาฏศิลป์ไทย นิทรรศการถวายความอาลัย หรือการแสดงแสงสีเสียงแบบอนุรักษ์

หลังจากเกิดกระแสวิพากษ์ในวงกว้าง ประชาชนกำลังรอความชัดเจนจากทางอำเภอและคณะผู้จัดงานว่าจะปรับรูปแบบกิจกรรมหรือไม่ เพื่อให้สอดคล้องกับกาลเทศะและแสดงออกถึงความเคารพต่อพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยเฉพาะการตัดการแสดงคอนเสิร์ตออกจากงาน ซึ่งหลายคนมองว่าเป็นสัญลักษณ์สำคัญของความเคารพในช่วงเวลาอันสำคัญนี้

 

หน้าแรก » ภูมิภาค