วันพฤหัสบดี ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2568 13:11 น.

ภูมิภาค

อัศจรรย์​! พระจันทร์ทรงกลด กลางพิธีบูชาพระเสาร์ วัดไผ่ล้อม

วันอาทิตย์ ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 18.44 น.
วันที่ 14 พ.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 13 พ.ย. ที่ผ่านมาที่ หน้าศาลาพ่อพูล วัดไผ่ล้อม ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ (หลวงพี่น้ำฝน) เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ได้นำคณะศิษยานุศิษย์ ทำพิธีบูชาพระเสาร์ ขอขมากรรม ลด ละ เลิก สิ่งไม่ดีทั้งปวง เนื่องจากเป็นวันฤกษ์งามยามดี และเป็นกิจกรรมที่วัดไผ่ล้อมได้เริ่มจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังมีการคลายล๊อคดาวน์ ซึ่งยังมีการกำหนดให้มีการเว้นระยะห่าง และสวมหน้ากากอนามัยสำหรับ คณะสงฆ์ เจ้าพิธีทางพราหมณ์และผู้เข้าร่วมพิธี 
 
 
โดยในการจัดพิธีดังกล่าว ทางวัดไผ่ล้อมได้มีการจัดพิธีทางพราหมณ์ ในการจัดเครื่องบวงสรวงและบูชาเทพยาดาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเป็นการเข้าสู่กระบวนการพิธีในการ ขอขมากรรม ลด ละเลิก สิ่งไม่ดีทั้งปวง ซึ่งได้ให้มีการกล่าววาจาเพื่อเป็นสัญญาต่อหน้าสิ่งศักดิ์สิทธิ จากนั้นได้เริ่มพิธีในการบูชาพระเสาร์ ซึ่งก่อนหน้าที่จะมีการอัญเชิญเทพลงเพื่อมารับของเซ่นไหว้ ที่ประกอบด้วยอาหารหวานและเครื่องหมากพลู ท้องฟ้าได้มีเมฆลอยมาบดบังดวงจันทร์อยู่ตลอดเวลา และมีช่วงที่บดบังจนท้องฟ้ามืดมิด ไม่เห็นดวงจันทร์และมีท่าที่ว่าจะมีฝนตกลงมา 
 
 
แต่เมื่อทางพราหมณ์ได้กล่าวอัญเชิญทวยเทพและให้ผู้เข้าร่วมพิธีได้มีการจุดธูปสีม่วงซึ่งเป็นสีประจำของพระเสาร์ เพื่อไปปักบนเครื่องเซ่นไหว้ ซึ่งทางพราหมณ์ได้กล่าวคำสรรเสริญและบูชา ได้ปรากฏความน่าอัศจรรย์ เนื่องจากจู่ๆ ท้องฟ้าที่มีเมฆเคลื่อนตัวมาอย่างรวดเร็วและหนาแน่น ได้หายไปจนหมด เป็นท้องฟ้าที่มีดวงจันทร์ส่องสว่าง และเกิดปรากฏเป็นปรากฏการณ์พระจันทร์ทรงกลด ซึ่งสร้างความฮือฮา อัศจรรย์ใจให้กับผู้ที่เข้าร่วมพิธี ที่หลายคนได้เข้ามาร่วมในพิธีเป็นครั้งแรก 
 
 
และการจะจบพิธีอย่างเป็นทางการ หลวงพี่น้ำฝน ได้นำคณะสงฆ์สวดเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อเป็นศิริมงคลรวมถึงเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้เข้าร่วมพิธีและผู้ที่รับชมทางการไลฟ์สดของเพจวัดไผ่ล้อม สำหรับต่อสู้กับความทุกข์ที่เกิดจากสถานการณ์โลกที่เกิดขึ้นมา 2 ปีกว่าแล้ว 
สำหรับการบูชาพระเสารพระเสาร์ เป็นเทวดานพเคราะห์ประเภท บาปเคราะห์ ให้ผลในทาง แข็งแกร่ง พระประจำวันเสาร์ พระเสาร์เป็นมิตรกับพระราหูและเป็นศัตรูกับพระศุกร์ พระเสาร์ถูกแทนด้วยสัญลักษณ์ 7 และด้วยเหตุที่สร้างขึ้นมาจากพยัคฆ์ 10 ตัว จึงมีกำลังพระเคราะห์เป็น 10 สำหรับพระประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันเสาร์ก็คือ ปางนาคปรก
 
 
ตามตำราของพระอิศวรมหาเทพ กล่าวถึงพระเสาร์ว่า พระอิศวรผู้เป็นเจ้าได้สร้างพระเสาร์ขึ้นมาจากการนำเอาหัวเสือจำนวน 10 ตัวมาบดให้ป่นละเอียด ห่อด้วยผ้าสีดำ ปลุกเสกด้วยเวทมนต์คาถาอันเข้มขลัง บังเกิดเป็นพระเสาร์ อุปนิสัยใจคอเช่นเสือโดยธรรมชาติ ดุร้าย แต่ที่ดุร้ายก็เพียงต้องเอาชีวิตให้รอด จึงมีความพยาบาทร้ายแรง โกรธง่าย ข้อดีของพระเสาร์คือมีความมานะ อดทนต่อสิ่งเลวร้ายรอบข้าง ปรับตัวให้มีความแข็งแกร่ง จึงฉลาดอย่างลึกซึ้ง ยอมต่อสู้กับศัตรูจนตัวตาย 

หน้าแรก » ภูมิภาค