ภูมิภาค
"มข."จัดงานลอยกระทง ประทีปโคมไฟ บุญสมมาบูชาน้ำ ประดิษฐ์โคมกว่า 9,000 ดวง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

“โคมไฟ” หลากสีสันถูกแต่งแต้มตามแต่จินตนาการจากเจ้าของโคม ทยอยส่งต่อนำมาประดับริมถนนบริเวณริมบึงสีฐาน ยิ่งในช่วงพลบค่ำ ยามดึก แสงไฟระยิบระยับ เกือบหนึ่งหมื่นดวง ส่งให้ Creative Walking Street ในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสองเพิ่มความสวยงามสุดลูกหูลูกตา
เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2564 มหาวิทยาลัยขอนแก่น ขอเชิญชวนชุมชน ประชาชนทั่วไป ร่วมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมอันงดงามแม้ในยามโควิด ในงานประเพณีลอยกระทง มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประจำปี 2564 ในวันศุกร์ ที่ 19 พฤศจิกายน 2564 ณ บึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น
รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล ได้อธิบายความเป็นมาว่า ประเพณีลอยกระทง นิยมที่จัดขึ้นในวันขึ้นสิบห้าค่ำ วันเพ็ญเดือนสิบสอง เพื่อขอขมาพระแม่น้ำคงคาและเป็นการบูชาพระอุปคุตอรหันต์ที่เชื่อกันว่าจำพรรษาอยู่ใต้มหาสมุทรมา แต่ละภาคต่างมีวิถีการปฏิบัติแตกต่างกันไป นอกจากกระทงจากวัสดุธรรมชาติอย่างใบตองแล้ว กระทงบกและโคมไฟ ก็เป็นที่นิยม นำมาใช้ในพิธี ซึ่งถือว่าทำลายสิ่งแวดล้อมน้อยกว่า เพราะสามารถนำมา รียูส(Reuse) กลับมาใช้ใหม่ในทุก ๆ ปี
สำหรับมหาวิทยาลัยขอนแก่นแล้วการจัดงานส่งเสริมวัฒนธรรมอีสานและวัฒนธรรมร่วมสมัย เป็นการแสดงถึงจิตวิญญาณของมหาวิทยาลัยขอนแก่น Spirit of KKU ตามนโยบายมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยการประดิษฐ์โคมกว่า 9,000 ดวง และกระทงบก 17,000 ดวง ล้วนมาจากฝีมือของบุคลากร และนักศึกษา ตลอดจนนักเรียน จากมหาวิทยาลัยขอนแก่นทั้งสิ้น แสดงให้เห็นว่าการร่วมแรงร่วมใจกันเกิดเป็นพลังสามัคคีแห่งศรัทธาได้ในที่สุด
รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ รองอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า บุญสมมาบูชาน้ำ งานบุญส่วนใหญ่จะแสดงออกถึงความสามัคคี ชาวบ้านทำคนเดียวไม่ได้ พระคุณเจ้าทำรูปเดียวไม่ได้ ประเพณีนี้เน้นการมีส่วนร่วมเป็นงานบุญของมหาวิทยาลัยขอนแก่น มีไฮไลท์ 2 จุด คือ กระทงบก หรือกระทงโคก และโคมไฟ ถวายเป็นพุทธบูชา ความจริงเราสามารถจ้างคนข้างนอกทำได้ แต่จะไม่เกิดเห็นผลเป็นรูปธรรม
ต้องขอบคุณโควิด ที่สอนให้รู้ว่า พลังสามัคคียิ่งใหญ่มาก การกระจายช่วยกันเพียงแค่ 1 สัปดาห์ ไปยัง 19 คณะ 5 วิทยาลัย กอง ศูนย์ สำนักงาน โรงเรียนสาธิต คือพลัง เห็นภาพชัดว่าคนมหาวิทยาลัยขอนแก่นร่วมสร้างสปิริต รักสามัคคีกันได้จริง ๆ การช่วยกันสืบทอดรักษาประเพณีอันดังามของชาวไทยนี้ ยัง สอดคล้องกับจิตวิญญาณของมหาวิทยาลัยขอนแก่น Spirit of KKU ให้เห็นถึงน้ำหนึ่งใจเดียวกันอีกด้วย”
นางประกาย ขาวพล พนักงานปฏิบัติงานทั่วไปชำนาญงาน สังกัดกองอาคารและสถานที่ กล่าวว่า “การทำโคมไฟและกระทงบกสนุกมาก ปกติทำงานเครียดกันมีกิจกรรมเสริมจากสำนักอธิการบดีและฝ่ายศิลปวัฒนธรรมทำให้ผ่อนคลาย โดยตั้งบูธกิจกรรมไว้ที่สำนักงานฯ ใครเครียดอยากผ่อนคลายก็ไปทำ และสามารถแบ่งไปทำที่บ้านเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัว อยากให้มีกิจกรรมแบบนี้ทุกปี”
มหาวิทยาลัยขอนแก่น จึงได้ขอเชิญชวนชุมชน ประชาชนทั่วไป ร่วมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมอันงดงามแม้ในยามโควิด ในงานประเพณีลอยกระทง มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประจำปี 2564 ในวันศุกร์ ที่ 19 พฤศจิกายน 2564 ณ บึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น เรายินดีที่จะส่งต่อพื้นที่แห่งความสุข เพิ่มรอยยิ้มให้ชุมชน ในวันเพ็ญเดือนสิบสองนี้ร่วมกัน.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- หนุ่มขายรถไถชนท้ายกระบะดับ! 8 พ.ค. 2568
- หนุ่มใหญ่โดนผึ้งรุมต่อยดับสลดคาแทงค์น้ำ 8 พ.ค. 2568
- เทคนิคระยอง ปฐมนิเทศนักเรียนนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2568 มุ่งสร้างความเข้าใจระบบการเรียนการสอน 8 พ.ค. 2568
- ไร้ปาฏิหาริย์! "น้องมิ้น" เหยื่อไฟช็อตขณะขี่จยย.ฝ่าน้ำท่วมกลางถนนเสียชีวิตแล้ว พ่อแม่สุดเศร้า 8 พ.ค. 2568
- ฆ่าเอาประกัน 120 ล้าน ทนายชี้มีบงการ-วงใหญ่ 8 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
เตือนภัย! อ้างเป็นสื่อดังตระเวนขอบริจาคหมื่นแลกเหรียญที่ระลึก 21:14 น.
- “พิชัย” ลุยร้อยเอ็ด ติดตามโครงการพักหนี้ระยะ 2 หนุนเกษตรกรฟื้นฟูอาชีพ 21:04 น.
- บึ้มสนั่น! ถังเคมี 200 ลิตรระเบิด เจ้าของโรงสีอาการโคม่า 20:57 น.
- รองผู้ว่าประจวบฯ ร่วมพิธีเทศน์มหาชาติ พระเวสสันดรชาดก เฉลิมพระเกียรติกรมสมเด็จพระเทพฯ 20:20 น.
- สุดคุ้ม! ร้านนักเรียนลานสักใจป้ำ ปักชื่อ-ตราโรงเรียนฟรีไม่คิดเงินเพิ่ม 20:08 น.