วันจันทร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 07:07 น.

ภูมิภาค

ตามไปดู การทำบ้านดิน-ปลูกเห็ดเจ็ดชั่วโคตร ที่วัดป่าศรีแสงธรรม จ.อุบลราชธานี

วันอังคาร ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2565, 07.58 น.

เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2565 พระปัญญาวชิรโมลี เจ้าอาวาสวัดป่าศรีแสงธรรม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ที่ปรึกษาปลัดกระทรวงมหาดไทย  พระนักพัฒนาที่เสียสละและร่วมขับเคลื่อนงานพัฒนาชุมชนมาโดยตลอดตามหลัก "บวร" หรือ บ้าน วัด โรงเรียน ราชการ นำพี่น้องประชาชนในพื้นที่ร่วมกิจกรรมเอามื้อสามัคคี ทำบ้านดินและปลูกเห็ดเจ็ดชั่วโคตร ณ ศูนย์การเรียนรู้ต้นแบบโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักทฤษฎีใหม่ ประยุกต์สู่ "โคก หนอง นา พช." ณ วัดป่าศรีแสงธรรม บ้านดงดิบ หมู่ที่ 5 ตำบลห้วยยาง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี
 


พระปัญญาวชิรโมลี  ที่ปรึกษาปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้เปิดเผยถึงการทำบ้านดินว่า  สำหรับการทำบ้านดิน (Earth Bags) เป็นการสร้างบ้านดินแบบกระสอบดินเรียงกันขึ้นไปเป็นชั้นๆ จนถึงหลังคา บางที่จะทำโครงสร้างหลังคาใส่ แต่บางที่ก็ทำเวียนๆ กันขึ้นจนถึงยอด อย่างเช่นที่วัดป่าศรีแสงธรรม แห่งนี้ จะมีบ้านดินหลายแบบ แต่ที่ใช้งานได้จริงก็จะเป็นแบบขนมชั้น และแบบกระสอบดิน ซึ่งน่าสนใจทำเป็นกุฏิรับรองแขกที่มาเยี่ยมเยียนวัด หรือทำเป็นกุฏิสำหรับพระสงฆ์ หรือตามศูนย์เรียนรู้ โคก หนอง นา พช. ก็เข้ากันได้ดี
 


บ้านดิน  ถ้าทำระบบกันความชื้น ระบบระบายอากาศดีๆ จะอยู่สบายมาก ถ้าเดินอยู่ข้างนอกร้อน ๆ เข้าไปในจะเห็นการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิทันที ด้วยผนังที่ความร้อนผ่านได้ยาก ต้องใช้เวลาเป็นสิบชั่วโมงความร้อนจึงจะผ่านเข้าไปในห้องได้ ถ้าเป็นหน้าหนาว ตอนหัวค่ำจะอุ่นพอดี คนชอบสไตล์ธรรมชาติก็บอกว่าสร้างบ้านหลังละแสนทั่วไปก็ไม่มีคนไปดู แต่พอเป็นบ้านดินรู้สึกจะมีคุณค่าขึ้นมาทันที บ้านดินหลังนี้จะผสมผสานทรงกลมกับทรงเหลี่ยมเข้าด้วยกัน และมีหลังคาดิน กับมีหลังคากระเบื้องเข้าด้วยกัน โดยมี ผศ.ดร.ชำนาญ บุญญาพุทธิพงศ์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ช่วยออกแบบให้ ซึ่งเบื้องต้นจะเทคาน และเทพื้นไว้ แล้วค่อยกรอกดินใส่กระสอบประมาณ 2,000 ลูก ทยอยวางเรียงกันไปเรื่อยๆ ใช้ดินเหนียวอัดร่องที่วางกระสอบให้เรียบแล้วค่อยเอาปูนฉาบรอบกันดินร่อนเร็ว และกันดินร่วงเวลาเข้าอยู่ซึ่งเป็นปัญหาของบ้านดินทั่วไป งบประมาณที่ใช้น่าจะเป็นคอนกรีตโครงสร้าง กับหลังคา และแรงงาน หลังนี้น่าจะประมาณสามแสนบาท ท่านใดจะร่วมเป็นเจ้าภาพสร้างบ้านดิน หรือจะมาช่วยออกแรงเอามื้อสามัคคีต้านไวรัสโควิด-19 กลางแดด ก็เชิญเข้ามาที่วัดได้เลย
 

 


ในส่วนของการปลูกเห็ดเจ็ดชั่วโคตร  ซึ่งเป็นหนึ่งในฐานการเรียนรู้คนหัวเห็ด ตามโครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิต ตามหลักทฤษฎีใหม่ ประยุกต์สู่ "โคก หนอง นา พช." แปลงพื้นที่ต้นแบบระดับตำบล (Community Lab Model for quality of Life : CLM) ซึ่งเน้นการเพาะเห็ดเพื่อเป็นอาหาร ลดรายจ่ายในครัวเรือนด้วย ได้สารอาหารครบ 5 หมู่ และไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต มีกำไรจากการปลูกป่า 5 ระดับ ที่ให้อะไรเราหลายอย่าง การปลูกเห็ดเจ็ดชั่วโคตรทำได้ทั้งเอาต้นกล้าไม้ไปชุบเชื้อเห็ดก่อนนำไปปลูก และเอาเชื้อเห็ดไปราดในป่าซึ่งแปลงนี้เป็นวิธีขยายจุลินทรีย์เห็ดชนิดต่าง ๆ ภาษาอิสานเรียกว่า “สำปะปี๊” ไม่จำกัดว่าเห็ดอะไร หมักประมาณ 3 เดือนขึ้นไปก็จะได้เชื้อเห็ดมา นำไปผสมนำสะอาด 1 : 40 ลิตร ราดไปในทั่วบริเวณ ถ้าหน้าแล้งดินแห้งอย่างนี้ต้อเอาน้ำรดก่อนเพื่อให้จุลินทรีย์เห็ดได้ซึมลงไปในดิน และขยายตัวได้ หรือจะทดลองราดในกระถางต้นไม้ดูก็ได้ แต่อุณหภูมิ ความชื้นที่เหมาะสมจึงจะเกิดเห็ด"