ภูมิภาค
รวบพระลูกวัดติดยา บุกยกเค้ากุฎิเจ้าอาวาสดัง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 ม.ค. พล.ต.ต.อุทัย กวินเดชาธร ผบก.ภ.จ.เพชรบุรี พ.ต.อ.กานต์ ธรรมเกษม พ.ต.อ.โกศล ยามา รอง ผบก.ภ.จ.เพชรบุรี พ.ต.อ.ปรัชญา พงศ์อัมพรสกุล ผกก.สภ.บ้านแหลม พร้อมชุดสืบสวนร่วมจับกุมตัว นายพิริยะ หรือเหน่ง สาทิบ อายุ 41 ปี พระลูกวัดนาค ชาว อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรีในข้อหาลักทรัพย์พร้อมของกลางเป็นพระเครื่องดังต่างๆเช่น สมเด็จวัดระฆัง เหรียญหลวงพ่อฉุย เหรียญหลวงพ่อแดง และเหรียญเกจิดังอื่นๆอีกกว่า 200 องค์ เงินสดประมาณ 6,270 บาท สมุดบัญชีธนาคารและเอกสารต่างๆ รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 3 ล้านบาท
โดยก่อนหน้านั้นช่วงเช้าวันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมาตำรวจได้รับแจ้งจาก พระครูวัชรธรรมคุณ (วิเชียร กลฺยาณธมฺโม) อายุ 80 ปี เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ศรัทธา ต.บางแก้ว อ.บ้านแหลม ว่ามีคนร้ายเข้าไปลักทรัพย์ภายในกุฏิของตนได้ทรัพย์สินเป็นพระเครื่องจำนวนหลายรายการ ก่อนตรวจสอบภาพกล้องวรจรปิดและจำได้ว่าคนร้ายคือนายพิริยะซึ่งบวชเป็นพระอยู่ที่วัดนาค และเคยเป็นพระลูกวัดราษฎร์ศรัทธามาก่อน จึงตามไปที่วัดนาคเพื่อนำตัวมาสอบปากคำ เมื่อเห็นตำรวจนายพิริยะถึงกลับหน้าซีดยอมรับแต่โดยดีว่าเป็นคนร้ายที่เข้าไปก่อเหตุลักทรัพย์ภายในกุฏิเจ้าอาวาสวัดราษฎร์ศรัทธาจริง จึงนำตัวไปตัวค้นในกุฎินายพิริยะ พบของกลางดังกล่าวซุกซ่อนอยู่บริเวณโต๊ะหมู่บูชา จึงยึดเป็นหลักฐานนำตัวไปตรวจหาสารเสพติดพบฉี่สีม่วง ก่อนนำตัวไปสึกควบคุมตัวมาสอบสวน
พล.ต.ต.อุทัย กล่าวว่าจากการตรวจสอบประวัตินายพิริยะพบว่าเคยถูกจับในคดีลักทรัพย์ที่ สภ.พุทธมณฑล จ.นครปฐมมาแล้ว 2 ครั้ง หลังพ้นโทษมาได้บวชเป็นพระประมาณ 3 พรรษา และล่าสุดจำพรรษาอยู่ที่วัดนาค คืนก่อเหตุนายพิริยะได้ถอดจีวรพระใส่ถุงพลาสติกและเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดฆราวาส ใส่กางเกงเจเจขาสั้นสีน้ำเงินเข้ม เสื้อยืดคอปกสีฟ้า เดินเท้าจากวัดนาคไปหารถจักรยานยนต์รับจ้างที่บริเวณหน้าห้างบิ๊กซีให้ช่วยไปส่งที่วัดราษฎร์ศรัทธาซึ่งเป็นวัดที่นายพิริยะเคยบวชมาก่อน จากนั้นขึ้นไปบนกุฏิของเจ้าอาวาสใช้ไขควงถอดน็อตสกรูบานพับประตูออกแล้วเข้าไปรื้อค้นเอาทรัพย์สินดังกล่าวไป
จากนั้นนำเอกสารจำพวกสมุดบัญชีธนาคารที่ติดมือไปโยนทิ้งในถังขยะหน้าศูนย์เด็กเล็กซึ่งตั้งอยู่ภายในวัด เดินเท้ากลับมายังวัดนาคก่อนสว่าง เปลี่ยนห่มจีวรแทนทำทีออกบิณฑบาตตามปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ส่วนทรัพย์สินที่ขโมยมานายพิริยะตั้งใจนำออกขายเพื่อเสพยาบ้า แต่ยังไม่ทันได้ขายถูกจับกุมเสียก่อน จากนั้นจึงนำตัวนายพิริยะไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- โกงตาชั่งหมูไม่รอด! ตำรวจจับได้ 2 เร่งล่าหัวหน้าแก๊ง 11 ก.ค. 2568
- สุพรรณบุรี ประเพณีแห่เทียนพรรษาสวยงามหนึ่งเดียวภาคกลาง 11 ก.ค. 2568
- โคราชคึกคัก! แห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่ นทท.นับหมื่นร่วมชม-“อุ๊งอิ๊ง” เปิดงาน 11 ก.ค. 2568
- ร่ำไห้แทบขาดใจ! ลูกชายวนรถกลับมารับแม่วัย 75 ยืนใส่บาตร เสียหลักพุ่งชนแม่ดับคาที่ 11 ก.ค. 2568
- วังบ้านปืนสว่างไสว! เปิด Amazing Thai Taste เพชรบุรี ยกเทศกาลอาหารไทยสู่โลก 11 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
โค้งเฮี้ยนพลับพลาชัย โผล่ภาพเด็กโบกรถ ชาวบ้านเชื่อทางผ่านผี 22:16 น.
- รวบหนุ่มขนยาบ้า 1.6 แสนเม็ด! 21:55 น.
- พะเยา เทศบาลบ้านต๋อมสืบสานศรัทธา! หล่อเทียนพรรษาส่งเสริมพระพุทธศาสนา-วัฒนธรรมท้องถิ่น 21:23 น.
- 2 หนุ่มพ้นคุกไม่เข็ด ตระเวนลักทรัพย์ซ้ำ ตร.ตามรวบได้อีกรอบ 21:11 น.
- เจ้าคณะอำเภอหนองมะโมง ถวายเทียนพรรษาเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.10 20:35 น.