ภูมิภาค
สงกรานต์กลางคืน จ.เลย แห่ต้นดอกไม้ใหญ่ที่สุดในโลก
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ วัดศรีโพธิ์ชัย ตําบลแสงภา อําเภอนาแห้ว จังหวัดเลย ได้จัดงานแห่ต้นดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประจำปี 2565 ซึ่งเป็นงานประเพณีเก่าแก่ของท้องถิ่น ที่สืบทอดกันมายาวนานกว่า 470 กว่าปี โดยมีนายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานในการเปิดงาน พร้อมกับนายอำเภอนาแห้ว หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านตำบลแสงพา ท่ามกลางการคุมเข้มป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยบรรยากาศ มีเฉพาะประชาชนในพื้นที่เดินทางมาร่วมแห่ต้นดอกไม้ และมีนักท่องเที่ยวบางตาไม่คึกคักเหมือนเช่นในช่วงเทศกาลในหลายปีที่ผ่านมา ก่อนจะมีเชื้อไวรัสโควิด 19 ระบาด
ประเพณีการแห่ต้นดอกไม้ ตำบลแสงพา เริ่มมาจากความศรัทธาในพระบวรพุทธศาสนาของชาวบ้านแสงภา ที่ยังคงสืบทอดกันมาอย่างต่อเนื่อง จากรุ่นสู่รุ่น จนได้กลายเป็นประเพณีแห่ต้นดอกไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก การแห่ต้นดอกไม้เริ่มแรกตั้งแต่การก่อสร้างวัดศรีโพธิ์ชัย ที่มีอายุมากว่า 470 ปี ซึ่งมีความเชื่อการแห่ต้นดอกไม้ ถือว่าเป็นศิริมงคลของชีวิต ที่ได้นำดอกไม้มาบูชาพระรัตนตรัย ทำให้ชีวิตอยู่ดีมีสุข ฝนตกต้องตามฤดูกาล
ประเพณีแห่ต้นดอกไม้ มีความเชื่อว่า การทำต้นดอกไม้มาเป็นพุทธบูชาในวันสงกรานต์ ที่ถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่นั้น จะถือว่าเป็นมงคลกับชีวิตอย่างยิ่ง ต้นดอกไม้ของตำบลแสงภา จะมีลักษณะเด่นกว่าทุกวัด คือมีขนาดใหญ่และสูง มีความกว้าง 3.50 เมตร สูง 15-16 เมตร ส่วนการทำต้นดอกไม้ จะต้องให้แล้วเสร็จภายในวันเดียว เริ่มจากตอนเช้ามืด ชาวบ้านที่เป็นผู้ชายจะร่วมกันไปตัดไม้ไผ่ที่มีอยู่ตามหัวไร่ปลายนา หรือบนภูเขา และนำกลับมาในหมู่บ้าน นำมาตัดมาผูกเป็นโครง อุปกรณ์ที่ใช้ยึดจะมาจากธรรมชาติทั้งสิ้น ไม่มีการใช้ลวด หรือสิ่งอื่นใดที่ไม่ใช่ธรรมชาติ
ส่วนผู้หญิงไปเก็บดอกไม้มาเพื่อตกแต่งต้นดอกไม้ ให้มีสีสันสวยงาม การเก็บดอกไม้ที่มีตามฤดูกาล รอบๆ บริเวณหมู่บ้านหรือชุมชน แต่จะต้องเป็นดอกไม้สดเท่านั้น จะไม่นิยมนำดอกไม้เทียมหรือดอกไม้ประดิษฐ์ มาประดับทำต้นดอกไม้ เมื่อต้นดอกไม้เสร็จแล้ว ชาวบ้านจะช่วยกันนำต้นดอกไม้ไปรวมกันที่วัด เพื่อรอเวลาแห่ในช่วงค่ำ ชาวบ้านแต่ละคุ้มตั้งขบวนแห่แห่ต้นดอกไม้ไป พร้อมกับเสียงดนตรีขับกล่อมขบวนฟ้อนรำ ประเพณีแห่ต้นดอกไม้จะเต็มไปด้วยความสนุกสนานของชาวบ้าน ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้เฒ่าผู้แก่ และความสวยงามของแสงเทียนที่ประดับอยู่ในต้นดอกไม้ โดยจะมีต้นดอกไม้สำหรับเด็กเล็ก เด็กโต วัยรุ่น จนไปถึงผู้ใหญ่เป็นการสืบทอดวัฒนธรรมการแห่ต้นดอกไม้ของชาวหมู่บ้านให้คงอยู่สืบไป
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ช่วยทันที "นายกแจ๊ส" ควักเงินส่วนตัวลุยขุดทางน้ำ ป้องชาวปทุมหมื่นหลังคาเรือนจมบาดาล 12 พ.ค. 2569
- กรมอุตุฯ เตือนใต้ฝนถล่มหนัก เสี่ยงน้ำป่า-น้ำท่วมฉับพลัน 12 พ.ค. 2569
- ช็อกทั้งบ้าน! ชาวชัยภูมิร้อง ถูกฟ้องยึดบ้านทั้งที่ปิดหนี้หมดแล้ว 12 พ.ค. 2569
- นครศรีฯ เอาจริง! ลงแขก-ลงคลอง ล่าปลาหมอคางดำกู้วิกฤตลุ่มน้ำปากพนัง 12 พ.ค. 2569
- อดีตผู้สมัคร ส.ส.เลย ยื่นผู้ว่าฯเลย-ป.ป.ช. ตรวจสอบงบฯบุญซำฮะ 5.4 ล้าน 12 พ.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
“แพรวพราว-ซัน” เปิดร้านหมูกระทะ สายมูฮือฮาเลขโต๊ะฤาษีเณร 21:02 น.- ผู้ว่าฯ ประจวบฯ ดันเที่ยวเชิงอนุรักษ์ อวดโฉม “น้องค่างแว่น” ขวัญใจนักท่องเที่ยว 20:48 น.
- ชาวบ้านกรวดผวา! หาอึ่งเจอทหารเขมรยิงขู่ ทวง “พูดแล้วทำ” สร้างกำแพงชายแดน 20:25 น.
- สายมูแห่แน่นวัดสายไหม ร่วมพิธีพุทธาภิเษก “เหรียญชนะจน รุ่นแรก” หลวงพ่ออ๊อด 19:02 น.
- ตร.เร่งล่า2คนร้ายบุกยิงหนุ่มส่งพัสดุบาดเจ็บสาหัส 14:00 น.


