ภูมิภาค
แห่กราบอดีตเจ้าอาวาสวัดน้ำพราย เผาไม่ไหม้จึงบรรจุโลงแก้ว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันที่ 15 เม.ย. ที่วัดน้ำพราย ต.ปากคม อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ชาวบ้านในตำบลปากคม ร่วมสรงน้ำรูปปั้นจำลองของหลวงปู่รื่น ติสสะเทโว อดีตเจ้าอาวาสวัดน้ำพราย ซึ่งมรณภาพไปเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2546 แต่เมื่อขอพระราชทานเพลิงศพและเผาสรีระสังขารของหลวงปู่รื่น ปรากฏว่าเผาไม่ไหม้ แม้จะพยายามเผาอยู่หลายครั้งแล้วก็ไม่ติดไฟแต่อย่างใด บรรดาลูกศิษย์และคณะกรรมการวัด จึงเกิดความเสื่อมใสศรัทธาและเก็บสรีระสังขารของหลวงปู่รื่นไว้ในโลงแก้ว เพื่อให้ประชาชนเข้าสักการะ ซึ่งหากหลวงปู่รื่นยังมีชีวิตอยู่ ปีนี้ท่านจะมีอายุครบ 107 ปีแล้ว
โดยพระครูวิริยกิจโสภิต เจ้าคณะตำบลเขากอบและเป็นเจ้าอาวาสวัดน้ำพรายรูปปัจจุบันเล่าว่าหลวงปู่รื่นบวชมาตั้งแต่ปี 2505 โดยจบการศึกษาชั้นป.4 แต่สนใจทางด้านวิชาอาคมจึงไปเรียนจากเกจิอาจารย์สายวัดเขาอ้อ จ.พัทลุง ซึ่งเป็นเกจิอาจารย์ชื่อดังในภาคใต้ เมื่อกลับมาเป็นเจ้าอาวาสวัดน้ำพราย ปรากฏว่ามีขโมยเข้ามาขโมยของในวัด หลวงปู่รื่นบอกไม่ต้องตาม เดี๋ยวมันก็เอากลับมาให้เอง ปรากฏว่าเป็นจริงตามที่หลวงปู่รื่นพูดไว้
ต่อมามีคนเห็นหลวงปู่รื่นเดินเท้าไม่ติดดิน เหมือนกับลอยได้ทั้งที่เดินปกติ เป็นแบบนี้หลายต่อหลายครั้ง และหลายคนเห็น จึงเกิดความศรัทธาและมาบนบานของโชคลาภ ก็ได้สมหวังทุกครั้งไป และเมื่อหลวงปู่รื่นมรณภาพแล้ว มีการขอพระราชทานเพลิงแต่เผาไม่ไหม้ ทางพุทธบริษัทจึงนำร่างบรรจุโลงแก้วไว้ เพื่อสักการบูชา โดยมีชาวตำบลปากคมและประชาชนหลายจังหวัดภาคใต้ ต่างเดินทางมากราบไหว้ แม้แต่ขอไม่ให้ฝนตกเวลามีพิธีกรรมต่าง ๆ ก็บนบานไม่ให้ฝนตก จึงเกิดความสำเร็จ เมื่อสำเร็จแล้วจึงมีการนำหมูย่างมาแก้บนเพื่อสักการะแก่ท่าน โดยมีการเสี่ยงเซียมซีและขอโชคลาภกันไม่ขาดสาย จุดประทัดเพื่อแก้บนกันไม่เว้นแต่ละวัน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ฝนหนักทั่วไทย! ภาคกลาง-กทม.-ตอ.-อีสาน ระวังน้ำท่วมฉับพลัน คลื่นลมแรงระวังเดินเรือ 7 ก.ย. 2568
- ประเพณีโบราณ "12 เป็ง" คืนปล่อยผี ประตูนรกเปิดให้ผีเปรตออกมารับส่วนบุญ ความเชื่อชาวล้านนา 7 ก.ย. 2568
- พระเกจิเมืองตรัง เสริมดวง “อนุทิน” ก่อนนั่งนายกฯคนที่ 32 7 ก.ย. 2568
- ระทึก! รถบรรทุกพลิกคว่ำ ยาบ้า 5 ล้านเม็ดเกลื่อนถนน คนขับเผ่นหนี 7 ก.ย. 2568
- อุบลฯฝนตกหนัก น้ำเอ่อท่วมถนนหลายสาย รถเล็กผ่านไม่ได้หลายจุด 7 ก.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
เดือด! ส.ส.อุตรดิตถ์ เพื่อไทย ฮึ่มดำเนินคดีสื่อแพร่ข่าวเท็จหาโหวตสวนมติพรรค ยันโหวต "ชัยเกษม" 19:09 น.
- กาญจนบุรีเปิดงาน "เทศกาลเที่ยวเมืองกาญจน์ อาหารอร่อย" ชูของดีท้องถิ่น 19:04 น.
- กระทบแล้ว! น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมสวนกล้วย-ผัก เมืองกรุงเก่าจมน้ำเสียหาย 18:58 น.
- สว.อีสานใต้ลุยประโคนชัย ฟังปัญหาชาวบ้าน จ่อขึ้นทะเบียนผู้เสพเข้าบำบัด 18:33 น.
- สุดเศร้า! ญาติ-แฟนเพลงรับร่าง "สาธิต ทองจันทร์" ศิลปินลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง เสียชีวิตอย่างสงบในวัย 68 ปี 17:45 น.