ภูมิภาค
ชวนชมพาเหรดดาวเคราะห์ 5 ดวง ก่อนรุ่งเช้า 24-25 มิถุนายนนี้
วันศุกร์ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 10.52 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี รายงานว่า ได้รับแจ้งจากงานประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กรสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ชวนชมพาเหรดดาวเคราะห์ 5 ดวง ช่วงก่อนรุ่งเช้า วันที่ 24-25 มิถุนายน 2565 ดาวพุธ ดาวศุกร์ ดาวอังคาร ดาวพฤหัสบดี และดาวเสาร์ เรียงกันเป็นแนวเหนือท้องฟ้า พร้อมดวงจันทร์ ทางทิศตะวันออกตั้งแต่เวลาประมาณ 04:40 น. จนถึงรุ่งเช้า เป็นปรากฏการณ์ท้องฟ้าที่เกิดไม่บ่อยนัก หากฟ้าใส ไร้เมฆฝน สังเกตได้ด้วยตาเปล่าทุกภูมิภาคทั่วไทย
นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการและสื่อสารทางดาราศาสตร์ สดร. กล่าวว่า ช่วงก่อนรุ่งเช้าของวันที่ 24-25 มิถุนายน 2565 ดาวเคราะห์ 5 ดวง ประกอบด้วย ดาวพุธ ดาวศุกร์ ดาวอังคาร ดาวพฤหัสบดี และดาวเสาร์ จะปรากฏพร้อมกันบนท้องฟ้าทางทิศตะวันออก เรียงกันเป็นแนว ตามเส้นทางการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์ พร้อมดวงจันทร์ เริ่มสังเกตได้ด้วยตาเปล่าตั้งแต่เวลาประมาณ 04:40 น.เป็นต้นไป จนดวงอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้า
ดาวเคราะห์ปรากฏบนท้องฟ้าพร้อมกัน และเรียงเป็นแนวเช่นนี้ เกิดจากดาวเคราะห์แต่ละดวงโคจรมาอยู่ในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นได้ในเวลาเดียวกันจากมุมมองของผู้สังเกตบนโลก ส่วนมุมมองจากอวกาศจะพบว่าดาวเคราะห์ไม่ได้เรียงกันเป็นเส้นตรงแต่อย่างใด เนื่องจากดาวเคราะห์แต่ละดวงต่างโคจรกระจายอยู่ตามวงโคจรของดาวดวงนั้น โอกาสที่จะมาเรียงตัวในแนวเดียวกันปรากฏให้ผู้สังเกตบนโลกในเวลาเดียวกัน จึงเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปรากฏเรียงกันมากถึง 5 ดวง หากท้องฟ้าปลอดโปร่งไม่มีเมฆฝน ชาวไทยจะมีโอกาสได้เห็นความสวยงามของปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ก่อนรุ่งเช้านี้ ได้ทั่วประเทศ
สดร. ขอเชิญชวนโรงเรียนเครือข่ายกระจายโอกาสการเรียนรู้ดาราศาสตร์ โรงเรียนทั่วไปและประชาชนที่สนใจ ร่วมแชร์ภาพความประทับใจในเช้าวันดังกล่าว กับกิจกรรม “ชมพาเหรดดาวเคราะห์ยามเช้า” ลุ้นรับ “หนังสือคู่มือนักดูดาว” รวม 10 รางวัล (โรงเรียน 5 รางวัล และประชาชนทั่วไป 5 รางวัล) ร่วมส่งผลงานได้ทาง https://bit.ly/5planets-2022 ตั้งแต่บัดนี้ - 26 มิถุนายน 2565 และประกาศผล วันที่ 27 มิถุนายน 2565 ทางเฟซบุ๊กสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ นายศุภฤกษ์ กล่าวปิดท้าย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- "อนุทิน" ร่วมชม "คุณจ๋า" แต่งชุดไทยซ้อม รำบวงสรวง 200 ปี วีรกรรมย่าโม 22 มี.ค. 2569
- บุรีรัมย์เฮ! ปั๊มเลิกกั้นหัวจ่าย เปิดเติมได้ไม่อั้น คนขับดีใจแห่แจกทิปเด็กปั๊ม 22 มี.ค. 2569
- พบแล้วร่างครูสาวภูเก็ต หลังสูญหาย 6 วัน ใกล้สะพานสารสิน 22 มี.ค. 2569
- คึกคัก! ทัพนักปั่นบุกปากน้ำปราณ ‘Bike for the Dolphins 2026’ ระดมทุนช่วยโลมาหายาก 22 มี.ค. 2569
- อากาศป่วนทั่วไทย ร้อนจัด-ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เตือนลมกระโชกแรง 22 มี.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
“นิติศาสตร์ มข.” จับมือ THAC ดัน ADR ลดเหลื่อมล้ำ ยกระดับยุติธรรมยุคดิจิทัล 21:36 น.- วิกฤตน้ำมันลาม! หมู ไก่ ไข่ ผัก ขึ้นราคายกแผง กระทบค่าครองชีพ 20:54 น.
- น้ำมันปาล์มพุ่ง! ลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์อ่วม เสี่ยงลดจำนวน-ขึ้นราคา 20:42 น.
- ศาลสั่งคุกผัวเมียเต้นท์รถบุรีรัมย์ คนละ 318 ปี คดีโกงมหากาพย์เหยื่อนับร้อย 20:29 น.
- ผวา! ยโสธรพบหมาติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า หลังหนุ่มวัย 18 โดนกัดแสดงอาการผิดปกติ 19:38 น.



