วันจันทร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2565 02:29 น.

ภูมิภาค

ชวนชมพาเหรดดาวเคราะห์ 5 ดวง ก่อนรุ่งเช้า 24-25 มิถุนายนนี้

วันศุกร์ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 10.52 น.
ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี รายงานว่า ได้รับแจ้งจากงานประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กรสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)   ชวนชมพาเหรดดาวเคราะห์ 5 ดวง ช่วงก่อนรุ่งเช้า วันที่ 24-25 มิถุนายน 2565   ดาวพุธ ดาวศุกร์ ดาวอังคาร ดาวพฤหัสบดี และดาวเสาร์ เรียงกันเป็นแนวเหนือท้องฟ้า พร้อมดวงจันทร์ ทางทิศตะวันออกตั้งแต่เวลาประมาณ 04:40 น. จนถึงรุ่งเช้า เป็นปรากฏการณ์ท้องฟ้าที่เกิดไม่บ่อยนัก หากฟ้าใส ไร้เมฆฝน สังเกตได้ด้วยตาเปล่าทุกภูมิภาคทั่วไทย
 
นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการและสื่อสารทางดาราศาสตร์ สดร. กล่าวว่า ช่วงก่อนรุ่งเช้าของวันที่ 24-25 มิถุนายน 2565 ดาวเคราะห์ 5 ดวง ประกอบด้วย ดาวพุธ ดาวศุกร์ ดาวอังคาร ดาวพฤหัสบดี และดาวเสาร์ จะปรากฏพร้อมกันบนท้องฟ้าทางทิศตะวันออก เรียงกันเป็นแนว ตามเส้นทางการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์ พร้อมดวงจันทร์ เริ่มสังเกตได้ด้วยตาเปล่าตั้งแต่เวลาประมาณ 04:40 น.เป็นต้นไป จนดวงอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้า
 
ดาวเคราะห์ปรากฏบนท้องฟ้าพร้อมกัน และเรียงเป็นแนวเช่นนี้ เกิดจากดาวเคราะห์แต่ละดวงโคจรมาอยู่ในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นได้ในเวลาเดียวกันจากมุมมองของผู้สังเกตบนโลก ส่วนมุมมองจากอวกาศจะพบว่าดาวเคราะห์ไม่ได้เรียงกันเป็นเส้นตรงแต่อย่างใด เนื่องจากดาวเคราะห์แต่ละดวงต่างโคจรกระจายอยู่ตามวงโคจรของดาวดวงนั้น โอกาสที่จะมาเรียงตัวในแนวเดียวกันปรากฏให้ผู้สังเกตบนโลกในเวลาเดียวกัน จึงเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปรากฏเรียงกันมากถึง 5 ดวง หากท้องฟ้าปลอดโปร่งไม่มีเมฆฝน ชาวไทยจะมีโอกาสได้เห็นความสวยงามของปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ก่อนรุ่งเช้านี้ ได้ทั่วประเทศ
 
สดร. ขอเชิญชวนโรงเรียนเครือข่ายกระจายโอกาสการเรียนรู้ดาราศาสตร์ โรงเรียนทั่วไปและประชาชนที่สนใจ ร่วมแชร์ภาพความประทับใจในเช้าวันดังกล่าว กับกิจกรรม “ชมพาเหรดดาวเคราะห์ยามเช้า” ลุ้นรับ “หนังสือคู่มือนักดูดาว” รวม 10 รางวัล (โรงเรียน 5 รางวัล และประชาชนทั่วไป 5 รางวัล) ร่วมส่งผลงานได้ทาง https://bit.ly/5planets-2022 ตั้งแต่บัดนี้ - 26 มิถุนายน 2565  และประกาศผล วันที่ 27 มิถุนายน 2565 ทางเฟซบุ๊กสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ นายศุภฤกษ์ กล่าวปิดท้าย

หน้าแรก » ภูมิภาค