ภูมิภาค
ชาวมาเลเซียแห่ซื้อขนมวันไหว้พระจันทร์คึกคัก
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ยะลา - ชาวมาเลเซียแห่ซื้อขนมวันไหว้พระจันทร์ร้านเก่าแก่เมืองเบตง หลังเปิดประเทศทำให้ขนมไหว้พระจันทร์ขายดี ร้านขนมเผยปีนี้เพิ่มปริมาณการผลิตและเน้นส่งขายตามออเดอร์ที่ โทรจอง
วันนี้ (21 ส.ค.65) ที่ ร้านบั่นฮวดในเขตเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา เป็นร้านขายขนมไหว้พระจันทร์ดั้งเดิมของเมืองเบตง ที่เปิดดำเนินกิจการมากว่า 50 ปีโดยบรรยากาศการจับจ่ายซื้อของรับเทศกาลไหว้พระจันทร์ เป็นไปอย่างคึกคักภายหลังเปิดประเทศ แม่ค้าบอกว่า ปีนี้ได้เห็นประชาชนคนไทย และชาวมาเลเซีย ได้ออกมาเดินตลาดกันบ้าง ขณะเดียวกัน ชาวมาเลเซียต่างเดินทางมาที่ร้านบั่นฮวด เพื่อซื้อขนมไหว้พระจันทร์ที่จะถึงในวันที่ 10 กันยายน นี้ ทำให้ขนมไหว้พระจันทร์ปีนี้ที่ร้านบั่นฮวด ยังคงขายดี
ร้านบั่นฮวด เป็นร้านเก่าแก่เป็นทั้งผู้ผลิตและจำหน่ายขนมไหว้พระจันทร์ รวมถึงขนมช่วงเทศกาลต่างๆ ด้วยโดย เปิดขายมานานกว่า 50 ปี โดยมี นางอุไรวรรณ แซ่เอี้ย อายุ 69 ปีหรือเจ๊ฟ้า เป็นเจ้าของร้าน โดยเจ๊ฟ้า บอกว่า ภายหลังสถานการณ์โควิด 19 คลี่คลายลง และได้มีการเปิดประเทศ ทำให้ต้องเพิ่มปริมาณการทำขนมกว่า 50% ที่ร้านจะขายขนมไหว้พระจันทร์มีไส้อยู่ 5 อย่างเป็นหลักและจะเลือกเฉพาะไส้ที่ได้รับความนิยม อย่าง ถั่วเหลือง ถั่วดำ โหงวยิ้ง และไส้ธัญพืชผสมฟักเชื่อม งาดำ บัวไข่ ทุเรียน บัวเจ โดยลูกค้าประจำจะโทรจองขนมไว้ล่วงหน้า ทำให้ลูกค้าขาจรที่ตั้งใจมาซื้อหน้าร้าน คิดว่าจะได้ของสดใหม่ต้องผิดหวังกลับไปในบ้างครั้ง เพราะไม่มีขนมขาย โดยขนมไหว้พระจันทร์จะขายหมดก่อนถึงเทศกาลไหว้พระจันทร์ ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 10 กันยายน 2565 ชาวมาเลเซียจะเดินทางมาซื้อเป็นจำนวนมาก เพราะชอบมากในรสชาติกรรมวิธีของชาวจีนเบตงดั้งเดิม
นางอุไรวรรณ แซ่เอี้ย อายุ 69 ปี เจ้าของร้านขนมบั่นฮวด บอกว่า ปีนี้วัตถุดิบหลักอย่าง แป้งก็ปรับราคาขึ้น แต่ทางร้านยังคงขายราคาเดิมขนมบางอย่าง แต่ที่ต้องปรับขึ้นมา 5-10 บาท ก็มีขนมไหว้พระจันทร์ ขนาดกลาง จำหน่ายราคาลูกละ 90 บาท แพค 4 ลูก รวมแพคเก็ต ราคา 400 บาท ส่วนขนมโก๋ขาว ลูกละ 40 บาท ขนมโก๋เหลือง 1 ห่อมี 4 แผ่นห่อละ 95 บาท ขนมเปี๊ยเล็ก ลูกละ 170 บาท เปี๊ยใหญ่ลูกละ 350 บาทแต่จากการสังเกตลูกค้าจะลดปริมาณการซื้อลง เพราะต้องการประหยัดรายจ่าย แต่ยังคงไหว้เพื่อรักษาประเพณีเอาไว้
นางอุไรวรรณ เจ้าของร้านขนมบั่นฮวด ยังบอกอีกว่า ช่วงนี้เปิดชาวมาเลเซียเดินทางเข้ามาเยอะทำให้การค้าขายดีขึ้น ขณะที่ราคาวัตถุดิบหลักในการทำขนมไหว้พระจันทร์ เช่นแป้งก็ปรับราคาขึ้น แต่ทางร้านก็ปรับขึ้นแค่อย่างละ 5-10 บาท เราอยู่ได้คนซื้อก็ซื้อสบาย ก่อนหน้านี้ปิดประเทศทางร้านยังต้องส่งไปถึงมาเลเซีย พอเปิดประเทศเขาก็มาเอง มาซื้อเองและได้เข้ามาเที่ยวเมืองเบตงด้วย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- รองผู้ว่าฯนครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่ขออนุญาตก่อสร้างสิ่งล่วงล้ำลำน้ำ 17 ก.ค. 2568
- ออกบ้านพกร่ม! ฝนถล่มไทย เหนือ-อีสาน-กลาง-ออก-กทม. ระวังน้ำท่วมฉับพลัน 17 ก.ค. 2568
- เทศบาลนครเชียงรายติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำกก พบระดับน้ำสูงขึ้นต่อเนื่อง 17 ก.ค. 2568
- จับหนุ่มมะกัน ซุกเฮโรอีนคาสนามบิน 17 ก.ค. 2568
- สวรส.-มข.ลุยอีสาน ตรวจกลุ่มเสี่ยง หวังหยุดวงจรโรคตับร้าย 17 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
“ปู่เดือนชัย” สับ! พระมีเมียไม่ใช่เรื่องใหม่ แนะสึกดีกว่าทำเสื่อม 21:55 น.
- โจรบุกวัดฉกตู้บริจาค ทิ้งไว้แค่หมวกไอ้โม่ง! 21:16 น.
- พะเยา คณะสงฆ์แห่เครื่องสักการะกลางเมืองถวายมุทิตา 90 ปี พระเทพญาณเวที 20:53 น.
- หยุดยาว! นนท.ทั่วสารทิศ ขอพรโชคลาภปู่ท้าวเวชสุวรรณแน่นวัดประทุมบูชา เผยงวดที่ผ่านมามีคนถูกรางวัลที่ 1 20:05 น.
- บุรีรัมย์กวาดรถซิ่ง 43 คัน ผู้การฯเตือนแข่งต้องอยู่ในสนาม 19:14 น.