วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 13:38 น.

ภูมิภาค

ฤทธิ์พายุหมาอ๊อน! น้ำป่าหลากท่วมบ้านห้วยเสือเฒ่า ถนนถูกตัดขาด-ไฟดับ-บ้านพัง 8 หลัง

วันเสาร์ ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 20.01 น.
ที่แม่ฮ่องสอน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเย็นวันที่ 26 สิงหาคม 2565 ได้เกิดฝนตกหนักและรุนแรงกว่าทุกครั้งเป็นเวลานานทำให้กระแสน้ำในลำห้วยเสือเฒ่าได้เพิ่มปริมาณและไหลหลากอย่างรวดเร็วทำให้บรรดาชาวบ้าน บ้านห้วยเสือเฒ่าหมู่ที่ 8 ตำบลผาบ่อง  อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ไม่ทันตั้งตัว กระแสน้ำได้ไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่บริเวณบ้านเรือนราษฎรทำให้บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายจำนวน 8  หลังคาเรือน  ร้านจำหน่ายของที่ระลึกจำนวน 2 แห่ง ถนนหนทางถูกตัดขาดจากโลกภายนอก รถทุกชนิดไม่สามารถเข้า – ออกได้
 
 
ทำให้การช่วยเหลือของทางเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปได้ อย่างทันท่วงที  ไฟฟ้าดับ เสาไฟฟ้าล้มระเนระนาดจำนวน  3 จุด  ดินโคลนปิดทับเส้นทาง ต้นไม้หักโค่น  ซึ่งหมู่บ้านห้วยเสือเฒ่า เป็นหมู่บ้านที่เกิดน้ำท่วมซ้ำซาก โดยเมื่อหลายวันที่ผ่านในเดือนเดียวกันนี้ก็ถูกกระแสหลากกัดเซาะตลิ่งจนพังลงทำให้เสาห้องครัวของวัดห้อยโตงเต็งตามที่เป็นข่าวมาแล้ว
 
 
ขณะเดียวกันเมื่อเวลา เวลา 07.00 น.ของวันที่ 27 สิงหาคม 2565 นายเชษฐา  โมสิกรัตน์  ผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งการให้ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน เข้าช่วยเหลือดำเนินการช่วยเหลือราษฎร อย่างเร่งด่วน พร้อมรายงานให้ทราบ ตลอดจนแขวงทางหลวงชนบทแม่ฮ่องสอน การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดแม่ฮ่องสอน และเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์ซ่อมบำรุงไฟฟ้าเข้าดำเนินการซ่อมแซมเสาไฟฟ้าและสายไฟฟ้าที่ชำรุดฝ่ายปกครองอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอนและอบต.ผาบ่องได้สนับสนุนเจ้าหน้าที่ช่วยในการเปิดเส้นทางผู้ใหญ่บ้านและสมาชิก อบต. บ้านห้วยเสือเฒ่า หมู่ 8 ตำบลผาบ่อง อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ดำเนินการสำรวจบ้านเรือนราษฎรที่ได้รับผลกระทบเพิ่มเติม รวมทั้งสิ้น 24 ครัวเรือน
 

หน้าแรก » ภูมิภาค