ภูมิภาค
เกาะเมืองกรุงเก่า เร่งยกผนังกั้นน้ำ พร้อมปั้นคันดินป้องกันน้ำท่วมเกาะเมืองแหล่งเศรษฐกิจ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อเวลา 9.00 น.วันที่ 1 กันยายน 2565 ที่บริเวณหน้าเจดีย์พระศรีสุริโยทัย ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ว่าที่ร้อยตรี สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลนคพระนครศรีอยุธยา มอบหมายให้ ด.ต.สุรินทร์ ผดุงเพียร ,พ.อ.อ.สุวัฒน์ สรรพโกศลกุล ,นายกฤษณ์ เถี่ยนมิตรภาพ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา สมาชิกสภาเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา นายวิทยา เขียวรอด นายอำเภอพระนครศรีอยุธยา พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังทหารม้า ที่ 5 พัน 11 รอ จำนวนประมาณ 50 นาย ร่วมเจ้าหน้าที่เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา
ทั้งนี้ เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ดูแลรับผิดชอบพื้นที่เกาะเมือง จึงมีการประสานของกำลังทหาร ช่วยเร่งยกผนังกั้นน้ำเพื่อเตรียมป้องกันน้ำเข้าเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา ที่ บริเวณหน้าเจดีย์พระศรีสุริโยทัย สูง 1.50 เมตร ตลอดความยาว 315 เมตร จำนวนประมาณ 260 แผ่น เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา เริ่มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและเพื่อรักษาพื้นที่เกาะเมืองไม่ให้น้ำล้นตลิ่งเข้าสู่พื้นที่เศรษฐกิจและโบราณสถานสำคัญ ตลอดระยาทาง 650 เมตร โดยส่วน ที่ไม่สามารถยกผนังกั้นน้ำได้ทางเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา จะดำเนินการปั่นคันดิน สูง 1.30 เมตร ฐานกว้าง 4 เมตร เพื่อให้สามารถป้องกันน้ำได้ครบ 650 เมตร เป็นคันดิน 350 เมตร และทางเทศบาลฯได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังทุกประตูระบายน้ำทุกจุด และหากเกิดภาวะฉุกเฉินจะมีหน่วยเคลื่อนที่เร็ว รวมถึงเตรียมเครื่องสูบน้ำที่สามารถดำเนินการติดตั้งได้ทันที
นอกจากนี้ทางเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับ พระครูอนุกูลศาสนกิจ เจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา เจ้าอาวาสวัดศาลาปูนวรวิหาร จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน(อุทกภัย)เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา วัดศาลาปูนวรวิหาร ขึ้นเพื่อเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมอีกด้วย
สำหรับเขตรับผิดชอบเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา บ้านเรือนได้รับผลกระทบ 455 หลังคาเรือน เทศบาลฯ จะเร่งดำเนินการช่วยเหลือโดยด่วน พร้อมทั้งวางระบบการแจกจ่ายเรือ และสะพานไม้ในพื้นที่ต่ำของเกาะเมืองเพื่อบรรเทาความเดือนร้อนช่วยเหลือพี่น้องประชาชนให้เร็วที่สุด
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- รองผู้ว่าฯนครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่ขออนุญาตก่อสร้างสิ่งล่วงล้ำลำน้ำ 17 ก.ค. 2568
- ออกบ้านพกร่ม! ฝนถล่มไทย เหนือ-อีสาน-กลาง-ออก-กทม. ระวังน้ำท่วมฉับพลัน 17 ก.ค. 2568
- เทศบาลนครเชียงรายติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำกก พบระดับน้ำสูงขึ้นต่อเนื่อง 17 ก.ค. 2568
- จับหนุ่มมะกัน ซุกเฮโรอีนคาสนามบิน 17 ก.ค. 2568
- สวรส.-มข.ลุยอีสาน ตรวจกลุ่มเสี่ยง หวังหยุดวงจรโรคตับร้าย 17 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
“ปู่เดือนชัย” สับ! พระมีเมียไม่ใช่เรื่องใหม่ แนะสึกดีกว่าทำเสื่อม 21:55 น.
- โจรบุกวัดฉกตู้บริจาค ทิ้งไว้แค่หมวกไอ้โม่ง! 21:16 น.
- พะเยา คณะสงฆ์แห่เครื่องสักการะกลางเมืองถวายมุทิตา 90 ปี พระเทพญาณเวที 20:53 น.
- หยุดยาว! นนท.ทั่วสารทิศ ขอพรโชคลาภปู่ท้าวเวชสุวรรณแน่นวัดประทุมบูชา เผยงวดที่ผ่านมามีคนถูกรางวัลที่ 1 20:05 น.
- บุรีรัมย์กวาดรถซิ่ง 43 คัน ผู้การฯเตือนแข่งต้องอยู่ในสนาม 19:14 น.