วันเสาร์ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 13:20 น.

ภูมิภาค

รองผู้ว่าฯสมุทรปราการเป็นปธ.พิธีห่มผ้าองค์พระสมุทรเจดีย์

วันเสาร์ ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2565, 18.39 น.
เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 15 ต.ค.65 ที่องค์พระสมุทรเจดีย์ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ นายศุภมิตร ชิณศรี รอง ผวจ.สมุทรปราการ เป็นประธานพิธีห่มผ้าแดงองค์พระสมุทรเจดีย์ โดยมีน.ส.นันทิดา แก้วบัวสาย นายก อบจ.สมุทรปราการ นายต่อศักดิ์ อัศวเหม ส.ส.สมุทรปราการ หัวหน้าข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ข้าราชการ นายอำเภอพระสมุทรเจดีย์  น.ส.นุชจรี พึ่งชื่น นายกเทศบาลตำบลพระสมุทรเจดีย์  องค์กรปกครองท้องถิ่น กำนันผู้ ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน และประชาชน ได้ร่วมพิธีแห่ผ้าแดงห่มองค์พระสมุทรเจดีย์ จำนวนมาก
 
 
โดยจะมีกำหนดจัดงานขึ้นตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.ถึง วันที่ 26 ต.ค.2565 รวม 12 วัน 12 คืน ซึ่งภายในงานจะมีพิธีห่มผ้าองค์พระสมุทรเจดีย์ พิธีเวียนเทียน และการออกร้านกาชาดของเหล่ากาชาดจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อนำรายได้ไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล การจำหน่ายสินค้าอุปโภค บริโภค ราคาถูก สินค้า OTOP การละเล่นพื้นบ้าน การแสดงมหรสพ ให้ประชาชนชมฟรีทุกคืน 
 
ทั้งนี้สำหรับองค์พระสมุทรเจดีย์ เป็นปูชนียสถานที่สำคัญและเป็นสัญลักษณ์ของจ.สมุทรปราการ เริ่มก่อสร้างในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อ พ.ศ.2371 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว สมัยก่อนผู้คนส่วนใหญ่จะเรียกกันติดปากว่า “พระเจดีย์กลางน้ำ” เนื่องจากเดิมบริเวณที่ก่อสร้างพระสมุทรเจดีย์ เป็นเกาะมีน้ำล้อมรอบ และรูปทรงเป็นแบบย่อเหลี่ยมไม้สิบสอง
 
 
ต่อมาพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จ ฯทอดพระเนตรสภาพทั่วไปของพระสมุทรเจดีย์ ทรงมีพระราชประสงค์จะสถาปนาให้สูงขึ้นไปอีก เพื่อให้เรือของชาวต่างประเทศที่เข้ามาจะได้แลเห็นพระสมุทรเจดีย์ จึงโปรดฯ ให้ก่อสร้างพระเจดีย์แบบล้อมฟางครอบองค์พระเจดีย์เดิม นอกจากนี้ยังทรงสร้างศาลาเก๋งจีน หอเทียน หอระฆัง พระวิหาร และพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร พร้อมหลักผูกเรือริมน้ำรอบองค์พระสมุทรเจดีย์ และได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ 12 องค์ จากพระบรมมหาราชวัง แห่มาทางชลมารคบรรจุไว้ตามโบราณราชประเพณี และทรงมีพระมหากรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มีการสมโภชเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่จนเป็นประเพณีสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน
 
 
จากนั้น นายศุภมิตร รอง ผวจ.สมุทรปราการ ได้เป็นประธานมอบผ้าแดงห่มองค์พระสมุทรเจดีย์ให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อนำขึ้นห่มองค์พระสมุทรเจดีย์ นอกจากนี้มีความเชื่อกันว่าตระกูลรุ่งแจ้ง ซึ่งถือปฏิบัติมาสี่ชั่วอายุคนแล้วชาวปากน้ำเชื่อกันว่าต้องเป็นคนในตระกูลนี้เท่านั้นจึงจะขึ้นไปห่มผ้าองค์พระสมุทรเจดีย์ได้สืบมา.

หน้าแรก » ภูมิภาค