ภูมิภาค
"ร้อยเอ็ดเมืองแห่งข้าวหอมมะลิโลก"
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ผู้ว่าฯ ร้อยเอ็ด นำแถลงข่าวการจัดงาน Thai Rice Expo 2022 ยกระดับและสร้างการรับรู้เกี่ยวกับข้าวหอมมะลิจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมส่งเสริมการค้าและการตลาดข้าวไทย สร้างเครือข่ายสู่สากล
วันนี้ (6 ธันวาคม 2565) เวลา 16.30 น. ณ ห้องประชุมมิ่งมงคล ชั้น 3 สำนักงานหอการค้าจังหวัดร้อยเอ็ด นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมด้วย ดร.สุรัชสานุ์ ทองมี ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการภาคตะวันออกเฉียงเหนือ , นายเรืองศักดิ์ รัตนโภคาสถิต ประธานหอการค้าจังหวัดร้อยเอ็ด ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน "Thai Rice Expo 2022" โดยจังหวัดร้อยเอ็ดร่วมกับหอการค้าจังหวัดร้อยเอ็ด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-25 ธันวาคม 2565 ณ บริเวณลานสาเกตนคร สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด
ภายใต้แนวคิด “เพื่อเกษตรกรรมมูลค่าสูงและยั่งยืน” โดยมีวัตถุประสงค์สร้างงานให้เป็นเวทีการค้าและศูนย์กลางการค้าข้าว ทั้งนี้ ภายในงานจะมีการจัดนิทรรศการแสดงผลงานด้านวิชาการข้าวหอมมะลิและเกษตรกรรมยั่งยืน การนำแสดงเทคโนโลยี และนวัตกรรมทางการเกษตรสมัยใหม่ การแปรรูปจากข้าวสู่อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม รวมไปถึงการแสดงงานวิจัยและนวัตกรรม ผลงานด้านการเกษตรที่น่าสนใจ นอกจากนี้ กิจกรรมภายในงานประกอบด้วยการเสวนาวิชาการ การเจรจาการค้าและลงนามบันทึกข้อตกลง การประกวดแข่งขัน สาธิตและฝึกอบรมการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าว การแสดงศิลปวัฒนธรรมและการแสดงของศิลปินคืนถิ่น
นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า พื้นที่ “ทุ่งกุลาร้องไห้” เป็นทุ่งกว้างใหญ่ของภาคอีสาน มีพื้นที่กว้างประมาณ 2.1 ล้านไร่ และมีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดสุรินทร์ จังหวัดยโสธร จังหวัดมหาสารคาม จังหวัดศรีสะเกษ และจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นที่ทราบกันดีว่า “ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลา” นั้น มีลักษณะโดดเด่นเรื่องความหอม เมล็ดยาว มีความขาวและอ่อนนุ่ม โดยความหอมนวลๆ คล้ายกลิ่นใบเตย เป็นเอกลักษณ์โดยลักษณะสภาพภูมิประเทศเป็นที่ราบสูงที่มีทุ่งกุลาร้องไห้ ความอุดมสมบูรณ์ของดินต่ำ ดินเค็ม สภาพอากาศแห้งแล้ง จึงทำให้ได้รับการรับรองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) จากกรมทรัพย์สินทางปัญญากระทรวงพาณิชย์เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2550 เป็นสินค้า GI ทั้งในระดับประเทศและในสหภาพยุโรป
เนื่องจากร้อยเอ็ดเป็นแหล่งผลิตข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาที่ใหญ่ที่สุด ข้าวของเราถูกจัดอันดับให้เป็นข้าวที่ดีที่สุดในโลก แบบเกรดซูเปอร์พรีเมียม และจังหวัดร้อยเอ็ดยังเป็นศูนย์กลางการผลิตและจำหน่ายข้าวหอมมะลิสู่ตลาดโลก อีกทั้งเป็นต้นแบบของการพัฒนาข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาด้วยนวัตกรรมแบบครอบคลุมทุกมิติ รวมถึงส่งเสริมและเชื่อมโยงตลาดข้าวหอมมะลิ ไปสู่ตลาดทั้งภายในและต่างประเทศในทุกช่องทาง
ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวต่อว่า การจัดงาน “เทศกาลข้าวหอมมะลิโลก” จึงเป็นเวทีการค้าสำหรับอุตสาหกรรมข้าวที่ได้รับกระแสตอบรับที่ดีอย่างมากมาโดยตลอด และในครั้งนี้ก็ยกระดับการจัดงานให้ยิ่งใหญ่ขึ้น โดยมีการบรูณาการทั้งหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ซี่งพร้อมส่งเสริมและสร้างความเข้มแข็งให้กับเครือข่ายเกษตรกร โดยการทำเกษตรอินทรีย์ และเน้นย้ำถึงการทำการเกษตรแบบยั่งยืน ด้วยการนำเสนอนวัตกรรม และเทคโนโลยีสมัยใหม่ในกระบวนการผลิตการแปรรูปข้าวและอุตสาหกรรมด้านอาหาร และร่วมสืบสานวัฒนธรรม และส่งเสริมการท่องเที่ยวของกลุ่มจังหวัด
“เทศกาลข้าวหอมมะลิโลก มหกรรมเกษตรกกรรมยั่งยืน” ในครั้งนี้ ได้มีการจัดกิจกรรมควบคู่กับงาน “Thai Rice Expo” ซึ่งจัดโดย หอการค้าจังหวัดร้อยเอ็ด มาโดยตลอด ถือเป็นการบรูณาการร่วมกันระหว่างหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เพื่อเกิดการกระตุ้นและส่งเสริมเพิ่มช่องทางตลาดให้ข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าวไทย รวมไปถึงสินค้าด้านการเกษตร เพื่อเชื่อมโยงตามแนวทางการขับเคลื่อนยุทธศาตร์จังหวัดร้อยเอ็ด การจัดงานในครั้งนี้เพื่อกระตุ้นและสร้างการรับรู้ ให้เกิดการบริโภคข้าวที่ดี มีคุณภาพของไทย จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนคนไทยมาร่วมงาน สนับสนุนช่วยชาวนา อุดหนุนผลิตภัณฑ์ สินค้าจากเกษตรกรไทย นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการร้อยเอ็ดกล่างในที่สุด
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ผู้ตรวจการแผ่นดินลงพื้นที่ราชบุรี รับฟังเสียงเกษตรกร "มะพร้าวน้ำหอม" เร่งเครื่องแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างทั้งระบบ 4 เม.ย. 2569
- นางฟ้าบุกเกณฑ์ทหาร! LGBTQ พาเหรดคึกคัก หนุนกฎหมายเท่าเทียม 4 เม.ย. 2569
- สลดพระประแดง! พบ 3 ศพในบ้าน คาดปมการเงิน ตร.เร่งสอบ 4 เม.ย. 2569
- กระแสตอบรับพุ่งแรง! “แบมแบม” เตรียมขึ้นเวทีBUBBLE WAVE PHAYAO SONGKRAN FEST 2026 แฟนคลับแห่จองที่พักเต็มเมือง 4 เม.ย. 2569
- จนท.ชุด พยัคฆ์ไพร สนธิกำลัง ตรวจสอบที่พักสงฆ์ "พระสิ้นคิด" หลังจากได้รับร้องเรียน ก่อสร้างกุฏิรุกล้ำพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 4 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
วัดป่าบ่อน้ำพระอินทร์แจงปมร้อน! ย้ำไม่บุกรุก ชี้คลาดเคลื่อนเอกสาร 21:33 น.- ปธ.สภาแย้มแก้กฎหมายยาเสพติดเข้ม ใช้ค่ายทหารเป็นศูนย์บำบัดเชื่อ 21:21 น.
- หัวหินคึกคัก! ศึกบีชโปโลโลกดันเมืองท่องเที่ยวสู่สากล 21:07 น.
- หนุ่มคลั่งถือมีดอาละวาด! ฟันประตูบ้านชาวบ้าน สารภาพเสพยาหนัก 20:25 น.
- "ชัช ตลาดไท" หอบขนมปัง 6,000 ปอนเลี้ยงปลา วัดโตนดเตี้ย แก้บนหลวงพ่อบัวเข็ม หลังให้โชคถูกเลขท้าย 2 ตัว 211 ใบ 19:50 น.



