วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569 08:31 น.

ภูมิภาค

พาเหรดขึ้นราคา! พริกแกวหอมราคาพุ่งกิโลละ 250 บาท

วันพฤหัสบดี ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 11.06 น.

วันที่ 15 ธ.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวลงสำรวจราคาสินค้าประเภทผักที่ตลาดภาษีซุงในตัวเมืองชัยนาท หลังเกิดกระแสผักแพงขึ้นในหลายภูมิภาคของประเทศ ซึ่งปรากฏว่าพบสินค้าบางรายการที่มีราคาสูงขึ้นจากปกติอย่างมากเล่น พริกแกวหอม หรือพริกหอม ที่ปัจจุบันขายในราคา ก.ก.ละ 250 บาท จากเดิม 200 บาท ส่วนพริกแกวธรรมดา ก.ก.ละ 80 บาท จากเดิม 60 บาท และอีกรายการที่ราคาแรงไม่แพ้กันก็คือ มะนาว ที่วันนี้มะนาวไซส์ใหญ่ ราคาพุ่งขึ้นไปถึงลูกละ 4-5 บาท ส่วนแบบคละไซส์ขายที่ ลูกละ 2 บาท ซึ่งนางปราณี คุ้มวงศ์ แม่ค้าผักเปิดเผยว่า สาเหตุที่ราคาพริกหอมและมะนาวปรับราคาขึ้นแรง เป็นเพราะผลกระทบจากน้ำท่วมที่ทำให้สวนผักได้รับความเสียหาย มาบรรจบกับช่วงเข้าหน้าแล้ง ผลผลิตป้อนตลาดมีน้อยทำให้ราคาต้นทุนจากสวนปรับสูงขึ้น

 

 

ขณะที่เมื่อสำรวจผักสดรายการอื่นๆก็พบว่ามีการปรับราคาขึ้นหลายรายการเช่นกัน อย่างต้นหอม วันนี้ราคาอยู่ที่ ก.ก.ละ 130 บาทจากเดิม 120 บาท ผักชี ก.ก.ละ 160 บาทจากเดิม 140 บาท ตั้งโอ๋ ก.ก.ละ 120 บาท จากเดิม 100 บาท และผักกาดขาว ก.ก.ละ 40 บาทปรับขึ้นมา 5 บาทต่อ ก.ก.ส่วนกะหล่ำไม่มีการปรับขึ้นยังขายที่ ก.ก.ละ 25 บาท เหมือนเดิม

 

 

ซึ่งแม่ค้าบอกว่าราคาผักยังมีแนวโน้มที่จะปรับขึ้นไปได้อีก จากความต้องการที่จะมีมากในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่  ผักหลายรายการน่าจะปรับขึ้นได้อีก 5-10 บาทต่อ ก.ก.เลยทีเดียว

 

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค