ภูมิภาค
ผู้ว่าฯเมืองคอนลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม ทม.ปากพูน ชื่นชมบริหารจัดการดี
วันอังคาร ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2566, 10.53 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันที่ 17 ม.ค.66 นายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วย นางพิชานันท์ เผือกผ่อง นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครศรีธรรมราช นายสมพงษ์ มากมณี นายศรัทธา ทองคำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายชุ้น ณัฐเดช กังสุกุล ปลัดจังหวัดนครศรีธรรมราช หัวหน้าส่วนราชการประจำจังหวัด ลงพื้นที่เทศบาลเมืองปากพูน อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช เพื่อตรวจเยี่ยมและมอบทางการปฏิบัติราชการแก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมทั้งติดตามความก้าวหน้าการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ให้บริการและบำบัดทุกข์บำรุงสุขแก่ประชาชนในพื้นที่ โดยมีนายธนาวุฒิ ถาวรพราหมณ์ นายกเทศมนตรีเมืองปากพูน คณะผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ และภาคีเครือข่ายในพื้นที่ให้การต้อนรับและร่วมรับฟังนโยบายพร้อมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ปัญหาและอุปสรรค์ รวมถึงการของบประมาณสนับสนุนจากทางจังหวัด
นายธนาวุฒิ ถาวรพราหมณ์ นายกเทศมนตรีเมืองปากพูน กล่าวว่า เทศบาลเมืองปากพูนได้ยึดวิสัยทัศน์ “พลเมืองมีความรู้ อยู่อย่างไม่ยากจน สุขภาพคนแข็งแรง” เป็นแนวทางในการพัฒนาพื้นที่พร้อมวางเป้าหมายการปฏิบัติราชการ ตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals หรือ SDGs) ของรัฐบาล อันได้แก่ 1) ขจัดความยากจน 2) ขจัดความหิวโหย 3) มีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี 4) การศึกษามีคุณภาพ 5) ความเท่าเทียมทางเพศ 6) น้ำสะอาดและสุขาภิบาล 7) พลังงานสะอาดและจ่ายได้ 8) งานที่มีคุณค่า/เศรษฐกิจที่เติบโต 9) อุตสาหกรรม นวัตกรรม โครงสร้างพื้นฐาน 10) ความเหลื่อมล้ำ 11) เมืองและชุมชน 12) การผลิตและบริโภคที่รับผิดชอบ 13) การรับมือ Climate change 14) ระบบนิเวศทางทะเลและมหาสมุทร 15) ระบบนิเวศบนบก 16) สันติภาพและสถาบันเข้มแข็ง และ 17) หุ้นส่วนเพื่อการพัฒนา จึงส่งผลให้เทศบาลเมืองปากพูนได้รับรางวัลธรรมาภิบาลชนะเลิศ อปท.ที่มีการบริหารจัดการที่ดี 3 ปีซ้อน แต่ก็ยังมีปัญหาและอุปสรรคในการปฏิบัติงาน เช่น งบประมาณไม่เพียงพอในการพัฒนาพื้นที่ การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และการใช้เครื่องมือประมงผิดกฎหมายและทำลายล้างจากบุคคลต่างถิ่น ที่อยากให้หน่วยงานระดับจังหวัดเข้ามาร่วมดำเนินการแก้ไข
โอกาสนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้กล่าวชื่นชมการปฏิบัติงานของเทศบาลเมืองปากพูน ว่าเป็นพื้นที่ที่มีการบริหารจัดการที่ดี มีลักษณะเด่นด้านการท่องเที่ยวชุมชน มีความอุดมสมบูรณ์ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อีกทั้งเทศบาลฯ สามารถนำเทคโนโลยีต่าง ๆ มาปรับใช้ในการปฏิบัติงานสนองตอบนโยบายรัฐบาลได้อย่างทันท่วงทีและมีประสิทธิภาพ บำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้แก่พี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี พร้อมฝากเน้นย้ำให้ทุกฝ่ายได้บูรณาการทำงานร่วมกันเพื่อการปฏิบัติราชการอย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ ทั้งในส่วนของการร่วมแก้ไขปัญหายาเสพติด ทั้งของผู้ค้า ผู้เสพและผู้ป่วยจิตเวชจากการใช้สารเสพติด ,การรณรงค์สร้างวินัยจราจร เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน การกระตุ้นจิตสำนึกขับขี่ปลอดภัยมีการสวมหมวกนิรภัย 100% ,การเป็นเจ้าบ้านที่ดีรองรับการท่องเที่ยว โดยมีเป้าหมายจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะต้องเดินทางมาท่องเที่ยวในปี พ.ศ. 2566 ไม่น้อยกว่า 5 ล้านคน ,ด้านสิ่งแวดล้อม ที่จะดำเนินการสร้างคลองสวย น้ำสวย(น้ำสะอาด) ตามโครงการนครสะอาด สวย ด้วยมือเรา กิจกรรมสร้างถนนสวยบนเส้นทางต่างๆ จำนวน 29 สาย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และการน้อมนำแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในครัวเรือน ตามโครงการ “บ้านนี้มีรัก ปลูกผักกินเอง” และ “บ้านนี้มีผล ผู้คนรักกัน” รวมทั้งได้เชิญชวนให้ผู้ปกครองนำหลักศาสนามาใช้การพัฒนาเด็กและเยาวชนเพื่อให้บ่มเพาะให้เด็กและเยาวชนเป็นคนดีของสังคม สำหรับผู้ที่นับถือศาสนาพุทธ เชิญชวนตักบาตรทุกวันอาทิตย์ เข้าวัดทำบุญในวันพระด้วยการสวมใส่ผ้าพื้นถิ่น เพื่อสร้างอัตลักษณ์จังหวัดนครศรีธรรมราช นอกจากนี้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช และหัวหน้าส่วนราชการประจำจังหวัด ได้ร่วมแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นพร้อมข้อเสนอแนะในการพัฒนาพื้นที่เทศบาลตำบลปากพูนเพื่อเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาด้านต่างๆ และสร้างขวัญกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่อไป
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ไม่ยอมน้อยหน้าวัดไร่ขิง! ลือเจ้าอาวาสปั่นสล็อตจนโดนทวงหนี้ 16 พ.ค. 2568
- ธนาคารโลกหารือเมืองพัทยา ศึกษาแนวทางพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชน รองรับ TOD-LAT หนุนเศรษฐกิจฐานราก 16 พ.ค. 2568
- ผู้ว่าฯ กาญจนบุรี มอบบ้านหลังที่ 16 “ของขวัญวันเปิดเรียน” แก่นักเรียนยากจนในท่ามะกา 16 พ.ค. 2568
- สุพรรณบุรี แถลงจัดงานมหกรรมวัฒนธรรมสานสัมพันธ์ 11 ชาติพันธุ์ 16 พ.ค. 2568
- หนุ่มหลอนยาไล่ข่มขืนสัตว์ ชาวบ้านผวา!หวั่นลามถึงคน 16 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
รถขนทรายลืมยกดั้มลงเกี่ยวเสาไฟหักโค่นประกายไฟไหม้หญ้า 20:46 น.
- ตร.ศรีมหาโพธิเข้ม! ปล่อยแถวสกัดทุจริตเลือกตั้ง 14 เทศบาลปราจีนฯ 20:34 น.
- ปทุมธานี เปิดเส้นทางการท่องเที่ยว คลองหมายเลข 3 ผลักดันชุมชนสู่แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม 20:25 น.
- “ปธ.สหกรณ์ครูขอนแก่น” แจงคดีเรียกคืนทรัพย์หลายสิบล้าน 19:57 น.
- โค้งสุดท้าย! ร้านขายชุดนักเรียนยอดขายตกฮวบ! งัดโปรเด็ดลดราคาพร้อมปักฟรี 19:15 น.