ภูมิภาค
ตร.ป่าตองจับนทท.ต่างชาตินับสิบคนเช่าจยย.ขี่ป่วนเมือง เตรียมตรวจสอบร้านเช่ารถ
วันพฤหัสบดี ที่ 09 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 19.55 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

จากกรณีเมื่อกลางดึกวันที่ 8 ก.พ.66ที่ผ่านมาที่ ได้มีการโพสต์คลิปลงในกลุ่มต่างๆ ของจังหวัดภูเก็ต โดยในคลิปเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นจำนวนมากรวมตัวกันขับขี่รถจักรยานยนต์ป่วนเมืองไปตามถนนในเขตเทศบาลเมืองป่าตอง ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน ตลอดจนนักท่องเที่ยวที่เดินชมเมืองป่าตองเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีการส่งเสียงโห่ร้อง เร่งเครื่องยนต์ให้เกิดควันจากท่อไอเสียรถจักรยานยนต์ ทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ว่า ไม่มีคุณภาพ เข้ามาสร้างความเดือดร้อน ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมืองของไทย วอนเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ป่าตองหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เนื่องจากมีการถ่ายคลิปจากโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเกรงว่าอาจมีการนำคลิปไปโพสต์ผ่านโซเชียลมีเดีย และอาจจะส่งผลลบกับภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดและประเทศไทย
ต่อมา พ.ต.อ.สุจินต์ นิลบดี ผกก.สภ.ป่าตอง ได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.ป่าตองได้ออกติดตามจับกุมกลุ่มนักท่องเที่ยวดังกล่าว โดยเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ขับขี่รถจักรยานยนต์เร่งเครื่องยนต์ จนเสียงดังรบกวน บริเวณผู้ใช้รถใช้ถนนในเขตเทศบาลเมืองป่าตอง ตลอดจนทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รับผลกระทบ โดยมีการดำเนินการจับกุมรวม 7 ราย ตามพ.ร.บ.จราจร พร้อมได้มีการเปรียบเทียบปรับตามกฎหมายต่อไป
ด้านนายอัดชา บัวจันทร์ ขนส่งจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่าเรื่องการขับรถของชาวต่างชาติ ในส่วนของ สํานักงานขนส่งจังหวัดภูเก็ต และกรมการขนส่งทางบกเราได้มีการดําเนินการภายใต้กฎหมายว่าด้วยรถยนต์ ซึ่งกรณีที่ชาวต่างชาติจะมาขับรถ ประเทศไทย ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ผู้ที่มาขับต้องมีใบอนุญาตขับรถที่ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นใบอนุญาตขับรถที่ได้มาดําเนินการเองที่สํานักงานขนส่งทั่วประเทศ หรือเป็นใบอนุญาตของต่างประเทศหรือที่เราเรียกว่าใบอนุญาตขับขี่สากลแล้วมาดําเนินการเทียบมารยาทกัน ก็สามารถที่จะนํามาใช้กับรถได้ ตามประเด็นที่บอกว่ามีชาวต่างชาติมาเช่ารถขับในพื้นที่ จังหวัดภูเก็ต ซึ่งตามระเบียบข้อกฎหมายตามมาตรา 56 ตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ กรณีผู้ที่เป็นเจ้าของรถได้นํารถเอามาให้นักท่องเที่ยวเช่า ถ้าปรากฏข้อเท็จจริงว่านักท่องเที่ยวที่มาเช่านั้นไม่มีใบอนุญาตขับรถ ที่ถูกต้องตามกฎหมาย ผู้ที่เอารถมาให้เช่าก็มีความผิดตามกฎหมายต้องระวังโทษเปรียบเทียบปรับไม่เกิน 2,000 บาท
นอกจากนี้รถที่เอามาให้เช่า ก็ต้องมีการจดทะเบียน มีการเสียภาษีแล้วก็มีการจัดทํา พ. ร. บ. คุ้มครองผู้ประสบภัยให้ถูกต้องตามกฎหมายด้วย ในกรณีที่ป่าตองที่มีนักท่องเที่ยวมาขับรถในลักษณะของการกีดขวางการจราจร หรือว่าใช้เส้นทางเป็นกลุ่ม เป็นหมู่คณะ ซึ่งในส่วนการรับผิดชอบของสํานักงานขนส่งกรณีที่เขาเอารถมาขับต้องไปตรวจสอบว่ารถที่ออกมาใช้นั้น เป็นรถที่จดทะเบียนถูกต้องหรือไม่ เขาขับรถที่มีใบอนุญาตขับขี่หรือไม่ ซึ่งในของเจ้าหน้าที่ตํารวจ เขาก็ได้ดําเนินการ ตามกฎหมายอยู่แล้ว สําหรับผู้ที่ประกอบกิจการรถเช่าในขณะนี้ เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาในเบื้องต้น ขอให้ท่านที่เอารถ มาให้นักท่องเที่ยวเช่าให้มีการจัดทําในเรื่องของการจดทะเบียนการเสียภาษี การจัดทํา พ. ร. บ. คุ้มครองผู้ประสบภัยให้ถูกต้อง นอกจากนั้นแล้วก็ต้องตรวจสอบผู้ที่มาเช่ารถด้วยว่าเขามีใบอนุญาตที่สามารถใช้ขับรถไหมหรือถ้ากรณีที่เขาไม่มีใบอนุญาตขับรถก็ไม่ต้องให้เขาเช่ารถเพราะถ้ากรณีที่ท่านเอารถให้ผู้เช่าที่ไม่มีใบอนุญาตขับรถไปขับท่านก็มีความผิดตามกฎหมาย ซึ่งก็ขอให้ทุกท่านร่วมมือกัน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- มงลง! "น้องนิว" สาวงามปราณบุรี คว้า ‘Miss Prachuap Khiri Khan 2025’ พร้อมมงกุฎสายสะพาย 4 พ.ค. 2568
- ผู้ว่าฯปราจีนบุรี สั่งตรวจสอบสำนักน้ำสมุนไพรดอกดาวเรือง ดื่ม-ฉีด ทำผู้ป่วยดับ อ้างทำไว้ใช้เองไม่ได้รักษา 4 พ.ค. 2568
- จับยาบ้า 7 แสนเม็ด! ทหาร-ตร.บ้านแพงรวบคาริมโขง 4 พ.ค. 2568
- สลดก่อนเปิดเทอม! สองหนูน้อยวัย 12 ลงเล่นน้ำทะเลถูกคลื่นซัดจมดับ 1 4 พ.ค. 2568
- โผล่แล้ว!กลุ่มรับบริจาคเงินหมื่น ยืนยันมีตัวตนทำจริงรับไม่ได้ขอ 4 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
เตือนภัย! อ้างเป็นสื่อดังตระเวนขอบริจาคหมื่นแลกเหรียญที่ระลึก 21:14 น.
- “พิชัย” ลุยร้อยเอ็ด ติดตามโครงการพักหนี้ระยะ 2 หนุนเกษตรกรฟื้นฟูอาชีพ 21:04 น.
- บึ้มสนั่น! ถังเคมี 200 ลิตรระเบิด เจ้าของโรงสีอาการโคม่า 20:57 น.
- รองผู้ว่าประจวบฯ ร่วมพิธีเทศน์มหาชาติ พระเวสสันดรชาดก เฉลิมพระเกียรติกรมสมเด็จพระเทพฯ 20:20 น.
- สุดคุ้ม! ร้านนักเรียนลานสักใจป้ำ ปักชื่อ-ตราโรงเรียนฟรีไม่คิดเงินเพิ่ม 20:08 น.