วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569 08:16 น.

ภูมิภาค

นครพนมมีถนน Bike Lane เลียบลำน้ำโขงยาวสุดในไทย พ่อเมืองชวนปั่นเพื่อสุขภาพ ชมความงามสองฝั่งไทยลาว

วันพฤหัสบดี ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 11.03 น.

บรรยากาศการท่องเที่ยวของจังหวัดนครพนม ได้กลับมาคึกคักเหมือนเดิมแล้ว หลังเป็นเวลากว่า 2 ปีที่ได้รับผลกระทบจากโควิดระบาด โดยเฉพาะเส้นทางเลียบริมฝั่งแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นทั้งจุดท่องเที่ยวและสถานที่ออกกำลังกาย เป็นแลนด์มาร์คสำคัญที่สามารถดึงดูดประชาชน นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเพิ่มขึ้น

 


ทั้งนี้ จากข้อมูลของจังหวัดนครพนม พบว่ามีประชาชน นักท่องเที่ยว เข้ามาในพื้นที่ปีละเกือบ 2 ล้านคน ดังนั้นทางจังหวัดจึงได้ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง ต่างเร่งจัดหากิจกรรม เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง
 

ล่าสุด นายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง เปิดตัวกิจกรรมปั่นจักรยานเลียบชายโขง กำหนดว่าทุกเช้าของวันอาทิตย์ เป็นวันนัดรวมตัวของนักปั่นจักรยาน ทั้งในและนอกพื้นที่ เพื่อกระตุ้นส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยเชิญชวนประชาชน นักท่องเที่ยว ร่วมปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพ ควบคู่กับการส่งเสริมการท่องเที่ยว เนื่องจาก จ.นครพนม มีเส้นทางจักรยานเลียบแม่น้ำโขง ที่เป็นอันซีน(unseen)อันสวยงามและยาวที่สุดในไทย เพราะขณะกำลังมีการก่อสร้างทางไบค์เลน (Bike Lane) จาก อ.ธาตุพนมถึงสะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 3 (นครพนม-คำม่วน) ต.อาจสามารถ อ.เมืองนครพนม รวมระยะทางกว่า 60 กิโลเมตร ขณะนี้ดำเนินการก่อสร้างไปแล้วกว่า 50 เปอร์เซ็นต์

 


ส่วนจุดที่สร้างเสร็จและเป็นที่รู้จักของนักปั่นจักรยานมากที่สุด คือบริเวณถนนสวรรค์ชายโขง นักท่องเที่ยวสามารถปั่นจักรยานเลียบแม่น้ำโขงตลอดเส้นทาง โดยเริ่มจากสะพานมิตรภาพไทยลาว แห่งที่ 3 (นครพนม-คำม่วน) เลียบลำน้ำโขงผ่านเข้าตัวเมืองเขตเทศบาลเมืองนครพนม ท่ามกลางบรรยากาศสวยงาม และทิวทัศน์ธรรมชาติอันสวยงามสองฝั่งโขง อีกทั้งระหว่างทางยังได้ชื่นชมสถาปัตยกรรมต่างๆ ในยุคล่าอาณานิคม รวมทั้งศิลปวัฒนธรรมประเพณี รวมถึงความสัมพันธ์ด้านศาสนาระหว่าง ไทย ลาว จีน และเวียดนาม อาทิ โบสถ์คริสต์วัดนักบุญอันนา ชุมชนหนองแสง หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์ และจอดพักเพื่อสักการะขอพร องค์พญาศรีสัตตนาคราช พญานาคศักดิ์สิทธิ์ นาคาธิบดีสองฝั่งโขง กระทั่งถึงถนนสวรรค์ชายโขง ที่เกิดจากตะกอนดินแม่น้ำโขงไหลมาทับถมจนเกิดเป็นดินงอก จึงมีการพัฒนาเป็นเส้นทางจักรยาน เดิน วิ่ง ออกกำลังกาย และกลายเป็นเส้นทางท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพของ จ.นครพนมไปในที่สุด

 


       

ด้าน นายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า กิจกรรมปั่นชายโขงจังหวัดนครพนม ได้บูรณาการหน่วยงานภาคส่วนต่าง ๆ จัดขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริมและกระตุ้นให้ประชาชนได้มาออกกำลังกาย สร้างสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง รวมทั้งเป็นการเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมกิจกรรม  สร้างการรับรู้ถึงสถานที่สำคัญที่มีกระจายอยู่ตลอดเส้นทางริมฝั่งแม่น้ำโขง กระตุ้นให้ทุกคนอยากมาสัมผัสวิถีชีวิตความสวยงามแบบ Slow life ปั่นแบบชิลชิล
 

โดยมีเส้นทางการปั่นหลักแบ่งออกเป็น 2 เส้นทางคือระยะ 5 กิโลเมตร จะปั่นจากบริเวณหน้าองค์พญาศรีสัตตนาคราชไปยังหมู่บ้านวัฒนธรรม 9 ชนเผ่า เส้นทางนี้จะผ่านวัดโพธิ์ศรี วัดกลาง วัดมหาธาตุ วัดพระอินทร์แปลง ก่อนจะเข้าสู่หมู่บ้านวัฒนธรรม 9 ชนเผ่า โดยแต่ละวัดก็จะมีจุดเด่นไม่เหมือนกัน มีเรื่องเล่าตำนานและความเชื่อที่แตกต่างกัน อีกเส้นทางคือระยะทาง 11.5 กิโลเมตร เส้นทางนี้จะปั่นไปจนถึงสะพานมิตรภาพแห่งที่ 3 (นครพนม-คำม่วน) โดยจะผ่านสถานที่สำคัญที่มีความสวยงาม และมีประวัติเรื่องเล่าที่แตกต่างกันออกไป เช่น หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์ ที่ชาวเวียดนามสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ระลึกถึงไมตรีจิตของคนไทย ในครั้งที่ชาวเวียดนามมาลี้ภัยอาศัยอยู่ในนครพนมช่วงสงครามเดียนเบียนฟู,พิพิธภัณฑ์ศาลไทย 100 ปี และหอจดหมายเหตุที่เมื่อครั้งอดีตเป็นสถานที่ปฏิบัติราชการในการว่าคดีความ,พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมหลังเก่า สถาปัตยกรรมโคโลเนียลแบบตะวันตก ตามมาด้วยรองอาสนวิหารนักบุญอันนา ชุมชนหนองแสง ถือเป็นโบสถ์คริสตจักรที่สวยงาม,อุโมงค์นาคราชเป็นอุโมงค์เหล็ก คดเคี้ยวคล้ายลำตัวของงูใหญ่ ยาวประมาณ 307 เมตร ก่อนจะไปสิ้นสุดที่สะพานมิตรภาพแห่งที่ 3

 


“ทั้งนี้ อยากให้ทุกคนมาร่วมกิจกรรม ชมความสวยงามสองฝั่งโขง แล้วจะหลงรักนครพนม และในอนาคตจะมีการจัดกิจกรรมปั่นข้ามโขงไปไหว้พระธาตุศรีโคดตะบอง เรียนรู้หมู่บ้านชนเผ่าชาวลาว แขวงคำม่วน สปป.ลาว เป็นการเชื่อมสัมพันธไมตรี กระตุ้นการท่องเที่ยว 2 ฝั่งโขง ที่จะให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้สัมผัสชีวิตความเป็นอยู่ ศิลปวัฒนธรรม และบรรยากาศบ้านใกล้เรือนเคียง ที่มีความสวยงามไม่แพ้กัน ดังนั้นในช่วงนี้จึงอยากให้ทุกคนได้มาปั่นไปด้วยกันในทุกวันอาทิตย์ เป็นการสร้างความฟิตก่อนปั่นข้ามโขง” นายวันชัย จันทร์พร ผวจ.นครพนม กล่าว.


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม ว่า สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด อาจมีความกังวลว่าจะไม่มีรถจักรยานร่วมปั่นในวันอาทิตย์นั้น นอกจากโรงแรมที่พักจะมีรถจักรยานให้ยืมปั่นแล้ว ยังมีเอกชนเปิดร้านให้เช่าจักรยานอยู่หลายแห่ง สามารถสอบถามรายละเอียดจากเคาน์เตอร์ที่พัก หรือประชาชนในพื้นที่ได้

หน้าแรก » ภูมิภาค