วันอาทิตย์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2568 19:24 น.

ภูมิภาค

รองผู้ว่าฯสุรินทร์ ล่องแพเปิดการท่องเที่ยวทางน้ำ แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ อ่างเก็บน้ำบ้านจรัส

วันเสาร์ ที่ 04 มีนาคม พ.ศ. 2566, 10.47 น.
ที่อ่างเก็บน้ำบ้านจรัส ต.จรัส อ.บัวเชด จ.สุรินทร์  นายสันทัด แสนทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์  นายบรรลุ สุวรรณดี ปลัดอาวุโสฯรักษาราชการแทนนายอำเภอบัวเชด  ได้นำนายกองค์การบริหารส่วนตำบล และกำนัน ทั้ง 6 ตำบล หัวหน้าส่วนราชการ  พร้อมคณะส่วนราชการจังหวัดสุรินทร์และส่วนราชการอำเภอบัวเชด  ร่วมกันล่องแพเพื่อเปิดการท่องเที่ยวทางน้ำภายในอ่างเก็บน้ำบ้านจรัส ซึ่งองค์บริหารส่วนตำบลจรัสได้จัดสร้างแพ ขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติบริเวณอ่างเก็บน้ำบ้านจรัส ต.จรัส อ.บัวเชด จ.สุรินทร์
 
นายสันทัด แสนทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ให้สัมภาษณ์ ว่า อ่างเก็บน้ำบ้านจรัสมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม มีอากาศที่บริสุทธิ์ เหมาะสมมากที่จะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติและทางน้ำ โดยการล่องแพนี้จะช่วยนำพานักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมน้ำตกไตรคีรีที่อยู่เหนืออ่างเก็บน้ำได้  ถือว่าเป็นการดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมธรรมชาติและสวนผลไม้ ได้อย่างสะดวก  ส่วนเรื่องอาหารที่ได้รับประทานในวันนี้ก็เป็นอาหารพื้นบ้านและก็มีอยู่ในหมู่บ้าน เป็นอาหารพื้นบ้านที่มีรสชาติอร่อย เช่น ต้มไก่บ้าน ผัดเผ็ดปลาไหล ปลาเผาเกลือ แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง  ไก่บ้านย่างเกลือ ตำมะละกอ กินกับข้าวมะลิใหม่ ล่องแพกลางอ่างเก็บน้ำสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติซึ่งมีลมพัดเย็นสบายตลอดทั้งวัน  ถือว่าได้บรรยากาศดีมากๆ ทั้งจังหวัดสุรินทร์มีนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่อย่างยั่งยืน
 
นายบรรจง เลาหพงษ์ นายกฯอบต.จรัส  ให้สัมภาษณ์ว่า พื้นที่ตำบลจรัสมีพื้นที่ธรรมชาติและอากาศบริสุทธิ์ อีกทั้งยังเป็นพื้นที่เพาะปลูกผลไม้นานาชนิดเป็นอันดับหนึ่งของจังหวัดสุรินทร์ มีทั้งสวนทุเรียน  เงาะ ลำไย  ขนุน สะตอ กล้วยหอม รวมทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดของจังหวัดสุรินทร์ อาทิเช่น น้ำตกไตรคีรี น้ำตกถ้ำเสือ น้ำตกกินรี   ที่ผ่านมานั้นทางองค์การบริหารส่วนตำบลจรัส ได้พัฒนาพื้นที่เพื่อเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติอย่างยั่งยืน ซึ่งก็ได้มีภาคส่วนต่างๆให้การสนับสนุนและเข้ามาส่งเสริมการเที่ยวในพื้นที่มาโดยตลอด  ตอนนี้ก็เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถมากางเต็นท์พักแรมริมอ่างเก็บน้ำได้แล้ว โดยทาง อบต.จรัส ได้สร้างห้องสุขาขึ้นมาใหม่อีกจำนวน 5 ห้อง ติดตั้งไฟฟ้า และได้ร่วมกับสถานีตำรวจ สภ.บัวเชด เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองร่วมกันจัดชุด ชรบ.เข้ามาช่วยดูแลความสงบเรียบร้อย เพื่อสร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว ที่เข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอบัวเชด

หน้าแรก » ภูมิภาค