ภูมิภาค
ข้าวแคบไทลื้อโบราณสืบทอดมากว่า 100 ปี
วันจันทร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2566, 11.16 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 20 มี.ค 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุณยายแสงดี ศรีจันทร์ อายุ 72 ปี บ้านเลขที่ 127 หมู่ 1 บ้านธาตุสบแวน ตำบลหย่วน อ. เชียงคำ จ.พะเยา รวมกับกลุ่มสตรีผู้สูงอายุชาวไทลื้อ บ้านธาตุสบแวน หมู่ 1 ตำบลหย่วน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ได้สืบทอดการทำข้าวแคบไทลื้อโบราณ ภูมิปัญญาชาวบ้านรุ่น ปู่ย่า ตายายกว่า 100 ปี ทำข้าวแคบโบราณ แบบพื้นบ้านไทลื้อ โดยยังคงเอกลักษณ์ใช้ฟืนในการทำการผลิตข้าวแคบ เพื่อให้มีรสชาติที่หอมอร่อย การผลิตแผ่นข้าวแคบ หรือข้าวเกรียบว่าว แบบโบราณ เป็นอาหารกินเล่นของชาวไทลื้อ มักนิยมทำรับประทานกันในงานบุญ โดยกรรมวิธีการทำข้าวแคบยังคงใช้วิธีการทำแบบโบราณที่สืบทอดกันมากว่า 100 ปี ซึ่งปัจจุบันก็หารับประทานยากเพราะไม่ค่อยมีให้เห็น
ยายแสงดี ศรีจันทร์อายุ 72 ปี บ้านเลขที่ 127 หมู่ 1 บ้านธาตุสบแวน ตำบลหย่วน อ. เชียงคำ จ.พะเยา กล่าวว่า การทำข้าวแคบไทลื้อ ตนเองได้รวมกลุ่มแม่บ้านทำข้าวแคบ โดยจะทำเป็นลักษณะโบราณที่สืบทอดจาก ปู่ ย่า ตา ยาย มากว่า 100 ปี ที่ยังคงเอกลักษณ์โดยการใช้เตาฟืน เพื่อให้ข้าวแคบมีความหอมกรุ่นของกลิ่นควันฟืนที่ใช้ในการทำ ซึ่งในแต่ละวันจะก็ทำข้าวแคบดังกล่าวเพื่อใช้รับประทานกับขนมปาดในงานพิธีต่างๆ รวมทั้งหากมีงานบุญรับแขกต่างๆช่วงนี้ก็จะมีผู้สั่งทำเพื่อนำไปรับแขกอย่างต่อเนื่อง โดยการทำก็จะเริ่มตั้งแต่การตีแป้งที่ทำจากข้าวเหนียวข้าวขาว และโรยด้วยงาดำเป็นส่วนผสมของข้าวแคบ หลังจากนั้นก็จะนำมาทำเป็นแผ่นโดยการตักไปเทบนแผ่นผ้าที่คลึงไว้บนกระทะที่ตั้งไฟแล้วราดแผ้งลงบนผืนผ้า หมุนวนให้เป็นแผ่นวงกลมและใช้แผ่นไม้ช้อนออกนำไปตากแดดบนแผ่นหญ้าคาให้แห้ง และนำมาทอดใช้รับประทานกับขนมปาดหรือกินเล่นในเทศกาลงานต่างๆ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ผู้ตรวจการแผ่นดินลงพื้นที่ราชบุรี รับฟังเสียงเกษตรกร "มะพร้าวน้ำหอม" เร่งเครื่องแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างทั้งระบบ 4 เม.ย. 2569
- นางฟ้าบุกเกณฑ์ทหาร! LGBTQ พาเหรดคึกคัก หนุนกฎหมายเท่าเทียม 4 เม.ย. 2569
- สลดพระประแดง! พบ 3 ศพในบ้าน คาดปมการเงิน ตร.เร่งสอบ 4 เม.ย. 2569
- กระแสตอบรับพุ่งแรง! “แบมแบม” เตรียมขึ้นเวทีBUBBLE WAVE PHAYAO SONGKRAN FEST 2026 แฟนคลับแห่จองที่พักเต็มเมือง 4 เม.ย. 2569
- จนท.ชุด พยัคฆ์ไพร สนธิกำลัง ตรวจสอบที่พักสงฆ์ "พระสิ้นคิด" หลังจากได้รับร้องเรียน ก่อสร้างกุฏิรุกล้ำพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 4 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
วัดป่าบ่อน้ำพระอินทร์แจงปมร้อน! ย้ำไม่บุกรุก ชี้คลาดเคลื่อนเอกสาร 21:33 น.- ปธ.สภาแย้มแก้กฎหมายยาเสพติดเข้ม ใช้ค่ายทหารเป็นศูนย์บำบัดเชื่อ 21:21 น.
- หัวหินคึกคัก! ศึกบีชโปโลโลกดันเมืองท่องเที่ยวสู่สากล 21:07 น.
- หนุ่มคลั่งถือมีดอาละวาด! ฟันประตูบ้านชาวบ้าน สารภาพเสพยาหนัก 20:25 น.
- "ชัช ตลาดไท" หอบขนมปัง 6,000 ปอนเลี้ยงปลา วัดโตนดเตี้ย แก้บนหลวงพ่อบัวเข็ม หลังให้โชคถูกเลขท้าย 2 ตัว 211 ใบ 19:50 น.



