วันพฤหัสบดี ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2568 13:33 น.

ภูมิภาค

คึกคัก! ส่งท้ายสงกรานต์พระประแดง ขบวนแห่นางสงกรานต์สุดงดงาม ตระการตา

วันจันทร์ ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2566, 13.06 น.
เมื่อวันที่ 23 เม.ย.66  ที่ลานที่ว่าการอำเภอพระประแดง จ.สมุทรปราการ นายสุจินต์ วาจากิจ รองผวจ.สมุทรปราการ เป็นประธานตีฆ้องเปิดงานประเพณีสงกรานต์พระประแดง ประจำปี 2566 โดยมี นางจิระพร วชิรเขื่อนขันธ์   นายกเทศมนตรีเมืองพระประแดงเป็นประธานจัดงาน  นายโชติพงศ์ เปล่งวิทยา นายอำเภอพระประแดง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ข้าราชการระดับสูง มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก   โดยปีนี้มีขบวนแห่ทั้งหมด  7 ขบวน โดยจะเริ่มตั้งขบวนยาวตั้งแต่ท่าน้ำโรงเรียนอำนวยวิทย์ ยาวไปถึงที่ว่าการอำเภอพระประแดง จากนั้นจะเริ่มเคลื่อนขบวนไปตามถนนนครเขื่อนขันธ์ผ่านตลาดพระประแดง เลี้ยวขวาเข้าถนนพระราชวิริยาภรณ์ แล้ววกขบวนขึ้นสะพานข้ามคลองลัดหลวง เข้าสู่พระอารามหลวงวัดโปรดเกศเชษฐาราม อ.พระประแดง เพื่อทำพิธีปล่อยนก-ปล่อยปลา เพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์ ตามประเพณีที่สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่โบราณ
 
สำหรับบรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ ในปีนี้ ตั้งแต่ช่วงสายชาวพระประแดงและชาวจังหวัดใกล้เคียง เดินทางเข้ามาในพื้นที่เพื่อเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว   ส่วนขบวนแห่สงกรานต์พระประแดงที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้เข้ามาชมนั่นก็คือ ความงามของสาวงามแต่งชุดไทยรามัญ เดินถือกรงนกและโหลปลา  โดยมีหนุ่มแต่งชุดลอยชายเดินขนาบข้าง   นอกจากนี้ขบวน รถบุปผชาติจากสถานศึกษา ปกครองท้องถิ่น ในจังหวัดที่ตกแต่งกันอย่างสวยงามมาร่วมขบวนแห่  มีการสรงน้ำขอพรพระ การชมความงามของนางสงกรานต์ โดยสงกรานต์พระประแดง จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21 -23 เม.ย.66  ในวันนี้จะเป็นวันสุดท้าย และถือเป็นวันสงกรานต์ที่สุดท้ายที่จัดขึ้นในประเทศไทยด้วย
 
ขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปล่อยแถวกระจายกำลังออกประชาสัมพันธ์เรื่องการเล่นน้ำกีดขวางการจราจรและดูแลในเรื่องความปลอดภัยในการเล่นน้ำสงกรานต์อย่างเข้มงวด โดยใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดเคลื่อนที่เร็ว อาสาสมัคร และเจ้าหน้าที่ปกครอง กว่า 500 นายกระจายกำลังทั่วบริเวณงาน และกำหนดจุดป้องกันและปราบปรามเหตุ และได้มีการประกาศห้ามรถบรรทุกน้ำเดินรถ หรือ จอดรถเปิดเครื่องเสียงดัง ปิดถนนเพื่อเล่นน้ำสงกรานต์ บนถนนสุขสวัสดิ์ ถึงแยกพระราม 2 และถนนราษฎร์บูรณะ ถึงสุดเขต กรุงเทพมหานคร และถนนปู่เจ้าสมิงพราย ตั้งแต่ท่าน้ำวัดแหลม ถึง สามแยกปู่เจ้าสมิงพรายเขตสำโรงเหนือ ทั้งขาไป-กลับ โดยเฉพาะชุดตำรวจเคลื่อนเร็วจะอยู่ประจำจุดป้องกันเหตุที่เกิดเหตุมีการทะเลาะวิวาทเป็นประจำ คือ จุดสกัดปากซอบกลับเจริญ ปากซอยวัดชังเรือง ปากซอยวัดครุใน ปากซอยน้ำส้ม ถนนสุขสวัสดิ์ และ บริเวณสามแยกพระประแดง โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและอาสาสมัครอยู่ประจำจุดละไม่ต่ำกว่า 10 นาย แต่อย่างไรก็ตามการจราจรบนถนนเส้นหลักเช่นถนนสุขสวัสดิ์ ถนนปู่เจ้าสมิงพราย ก็ติดหนึบเป็นอัมพาตระยะทางยาวกว่า 10 กิโลเมตร.

หน้าแรก » ภูมิภาค