ภูมิภาค
ชาวไทยทรงดำทั่วประเทศร่วมสืบสานประเพณีปีที่ 19 ที่วัดใหม่บางปืน จ.สมุทรสงคราม
วันพุธ ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2566, 11.12 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดใหม่บางปืน หรือเดิมชื่อวัดธรรมมาวุธาราม ต.นางตะเคียน อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม นางกาญจน์สุดา ปานะสุทธะ นายก อบจ.สมุทรสงคราม นายสมจิต จริยประเสริฐสิน นายก อบต. นางตะเคียน พระมหาจรูญ ฐานกโร เจ้าอาวาสวัดบางปืน และชาวไทยทรงดำในพื้นที่ได้ร่วมกันแถลงข่าวจัดงานปิดทองพระศรีศากยมุณีพุทธโคดม และงานสืบสานวัฒนธรรมประเพณีชุมนุมชาวไทยทรงดำเป็นปีที่ 19 เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของชาวไทยทรงดำให้คงอยู่ อีกทั้งเป็นการพบปะสังสรรค์สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างชาวไทยทรงดำที่มีอยู่ทั่วประเทศ
โดยวันที่ 30 เม.ย.66 เวลา 16.39 น.มีพิธีเจริญพระพุทธมนต์ธัมมจักกัปปวัตตนสูตร เวลา 20.00 น.มีรำวงย้อนยุค และวันที่ 1 พ.ค.66 เวลา 19.00 น.มีการแสดงของเด็กนักเรียน เวลา 19.39 น.มีพิธีเปิดงานไทยทรงดำ จากนั้นเวลา 20.30 น.มีการละเล่นไทยทรงดำ โดยในงานมีชาวไทยทรงดำ หรือลาวโซ่ง จากทั่วประเทศ มาชุมนุมด้วยการแต่งกายด้วยเสื้อผ้าชุดดำ ทั้งเสื้อและกางเกง หรือกระโปรง และมีผ้าสีฉูดฉาด เช่น สีแดง สีเขียว สีเหลือง ผูกที่เอวและพันคอ เป็นเอกลักษณ์ของชนเผ่าและท้องถิ่น มีการร้องรำทำเพลงด้วยดนตรีพื้นบ้าน เช่น แคน ฉิ่ง ฉาบ และเครื่องดนตรีร่วมสมัย เช่นกีต้าร์ ออแกน และกลองชุด เป็นต้น โดยภาษาที่ร้องเป็นเพลงออกมาก็เป็นภาษาท้องถิ่นและเพลงท้องถิ่น ท่ามกลางบรรยากาศที่คึกคักสนุกสนาน อีกทั้งยังมีการจัดให้มีนิทรรศการพิพิธภัณฑ์ชาติพันธุ์ชาวไทยทรงดำทั้งความเป็นอยู่,การแต่งกาย,ภาษา,ประเพณีวัฒนธรรมของชาวไทยทรงดำอีกด้วย
สำหรับชาวไทยทรงดำ หรือลาวโซ่ง เป็นชาติพันธุ์หนึ่งที่เข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทย เหตุที่เรียกไทยทรงดำก็เนื่องจากมีเอกลักษณ์การแต่งกายโดยสวมใส่เสื้อผ้าแบบเดียวกันสีดำ โดยผู้หญิงจะนุ่งผ้าซิ่นที่มีลายแถบสีฟ้ายาวลงมา หรือที่เรียกกันว่าผ้าซิ่นลายแตงโม และเกล้ามวยผมไว้บนศีรษะ ประเทศไทยมีชาวไทยทรงดำตั้งถิ่นฐานอยู่หลายพื้นที่เช่น สมุทรสงคราม, เพชรบุรี,ราชบุรี,นครปฐม,และชุมพร เป็นต้น โดยจังหวัดสมุทรสงครามมีชาวไทยทรงดำอาศัยอยู่กว่า 1 พันครอบครัวใน ต.ดอนมะโนรา อ.บางคนที และต.นางตะเคียน อ.เมืองสมุทรสงคราม ด้วยเหตุนี้ทางวัดใหม่บางปืน จึงอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันเก่าแก่ทั้งความเป็นอยู่,การแต่งกาย,ภาษา,ประเพณีให้คงอยู่ และสืบทอดไปสู่ลูกหลาน โดยจัดงานสืบสานวัฒนธรรมประเพณีวิถีชีวิตไทยทรงดำขึ้นทุกวันที่ 1 พฤษภาคมมาตั้งแต่ปี 2544 แต่ช่วงโรคโควิด 2019 ระบาดได้หยุดไป ปีนี้จึงเป็นปีที่ 19
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- มทส.–โคราช–จีน ผนึกพลังสร้าง Korat Free Trade Zone ดันอุตสาหกรรมใหม่ 24 พ.ค. 2568
- ชลบุรีเปิดงาน Chonburi Coffee and Art Festival "ดื่มกาแฟ ชมศิลป์ อินบรรยากาศริมหาด" ครั้งแรก จุดพลุท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ 24 พ.ค. 2568
- นครศรีธรรมราช มอบโฉนดที่ดินเพื่อให้ประชาชนได้มีกรรมสิทธิ์ในที่ดิน 24 พ.ค. 2568
- สลด! พ่อเฒ่าวัย 61 ถูกฟ้าผ่าดับคาทุ่งนา ขณะออกไปดูน้ำในนา 24 พ.ค. 2568
- 3 ภาคีเครือข่ายฯ ร่วมมอบสิ่งของอุปโภคบริโภคเพื่อเป็นกำลังใจให้กับทหารปฎิบัติหน้าที่ประสาทตาดมือนธม 24 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
จับแล้ว!ผัวเมียแสบ! ลักจยย.รวบคารีสอร์ต 20:52 น.
- ฮือฮา! เสียงน้ำเดือดกลางเขากระโดง ชาวเน็ตโยงคำทำนาย“หมอปลาย” 20:20 น.
- พ่อเมืองอุบลฯ ร่วมงานสืบสานประเพณีบุญบั้งไฟ 20:14 น.
- 3 ภาคีเครือข่ายฯ ร่วมมอบสิ่งของอุปโภคบริโภคเพื่อเป็นกำลังใจให้กับทหารปฎิบัติหน้าที่ประสาทตาดมือนธม 19:51 น.
- พาณิชย์มหาสารคาม ขนสินค้าเด่นให้ชาว จ.ระยอง ชิมช้อป ในงานแสดง และจำหน่ายสินค้า ฮักหลาย...มหาสารคาม 160 ปี 18:55 น.