ภูมิภาค
ปาฏิหาริย์ลิ้นจี่ 4 เมล็ดจากปากหลวงปู่จันทร์ เกจิดังนครพนม กว่า 60 ปี กลายเป็นสินค้า GI โด่งดังทั่วโลก
วันพฤหัสบดี ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2566, 18.24 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 27 เมษายน 2566 นายวีรเดช ซามาตร นายกองค์การบริหารส่วนตำบลขามเฒ่า(นายก อบต.ฯ) อ.เมือง จ.นครพนม ได้จัดงานวันลิ้นจี่ของดีตำบลขามเฒ่า และ โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ บริเวณหน้า อบต.ขามเฒ่า ริมถนนทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 212 (ชยางกูร) สายนครพนม-ธาตุพนม โดย นายจิรศักดิ์ สีหามาตย์ รอง ผวจ.นครพนม เป็นประธานเปิดงาน ร่วมกับนางสงวน จันทร์พร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครพนม
โดย อบต.ขามเฒ่า จับมือกับภาคีเครือข่ายจัดขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริมประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนตลอดจนนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมา ได้รู้จักกับลิ้นจี่พันธุ์ นพ.1 ของจังหวัดนครพนม ที่เป็นสินค้า GI ขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์กับกรมทรัพย์สินทางปัญญา เป็นการรับรองถึงแหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์ โดยมีความเฉพาะโดดเด่นเป็นพิเศษ คือ มีผลขนาดใหญ่ เปลือกสีแดงอมชมพู รูปทรงเหมือนไข่ เนื้อผลแห้งสีขาวขุ่น รสชาติหวานอมเปรี้ยว ไม่มีรสฝาด ที่สำคัญอีกอย่างคือ ผู้ผลิตผ่านการตรวจสอบระบบควบคุมภายใน ทำให้ผู้บริโภคมั่นใจในคุณภาพของสินค้า สามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งกำเนิดของวัตถุดิบได้ ทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดผลไม้ทั้งในและต่างประเทศ อีกทั้งเป็นการส่งเสริมช่องทางการตลาด สร้างรายได้ให้กับกลุ่มเกษตรกรในชุมชน ที่ในปีนี้มีผลผลิตลิ้นจี่ นพ. 1 ออกสู่ท้องตลาดประมาณ 2,700 ตัน
ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บ้านนาโดน หมู่ 4 ต.ขามเฒ่า ถือเป็นแหล่งที่เกษตรกรปลูกลิ้นจี่พันธุ์ นพ.1 เป็นจำนวนมาก และกำลังเป็นช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิต ชาวบ้านแต่ละหลังจึงสาละวนกับการเก็บผลลิ้นจี่ นำลงมาตัดแต่งให้สวยงาม ชั่งมัดละ 1 กิโลกรัม เพื่อให้ทันส่งลูกค้าตามออเดอร์ โดยนางสาวเวียงใจ บัวลอย อายุ 24 ปี เกษตรกรรุ่นใหม่ อยู่บ้านเลขที่ 137 หมู่ 4 บ้านนาโดน เปิดเผยว่าทางครอบครัวลงปลูกลิ้นจี่ จำนวน 2 ไร่ มีทั้งหมด 25 ต้น สำหรับปีนี้อากาศหนาวเย็นกว่าที่ผ่านมา จึงทำให้ลิ้นจี่ให้ผลผลิตมากกว่าปีที่แล้ว ราคาจึงไม่ค่อยจะดีนัก เพราะผลผลิตล้นตลาด สวนลิ้นจี่ตนส่งให้ลูกค้าราคาหน้าสวนกิโลกรัมละ 50 บาท บางสวนอาจจะส่งลูกค้าเจ้าประจำในกิโลกรัมละ 35-45 บาท สำหรับสวนตนปีนี้คาดจะได้ผลผลิตประมาณ 2 ตันเป็นอย่างน้อย
จากนั้นผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 48 หมู่ 4 บ้านนาโดน ต.ขามเฒ่า อยู่ข้างกำแพงวัดพุทธยาภิบาล ซึ่งบ้านหลังนี้มีความสำคัญมาก เพราะมีต้นลิ้นจี่ซึ่งเป็นแม่พันธุ์ ต้นกำเนิดลิ้นจี่พันธุ์ นพ.1ปัจจุบันมีอายุเกือบ 70 ปี ขนาดลำต้นความสูงประมาณ 10 เมตร ลำต้นเส้นรอบวงราว 2 เมตร ซึ่งเป็นต้นที่นักวิชาการนำเนื้อเยื่อไปขยายพันธุ์ จากการพัฒนาด้านผลผลิตทางการเกษตรจึงได้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า ลิ้นจี่พันธุ์ นพ.1 ซึ่งจากเดิมชาวสวนปลูกด้วยเมล็ดพันธุ์ไว้รับประทานกันเองในครัวเรือน ภายหลังจากมีการพัฒนาสายพันธุ์ กลายมาปลูกด้วยกิ่งตอน และได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ รสชาติอร่อย เนื้อกรอบ หวานฉ่ำ รสเปรี้ยวอมหวาน ภายหลังได้ขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าเกษตร GI บ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ อีกทั้งกลายเป็นอาชีพหลักสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ ต.ขามเฒ่า อ.เมืองนครพนม โดยเฉพาะบ้านนาโดนมายาวนานร่วม 50 ปี ปัจจุบันพื้นที่ตลอดแนวริมฝั่งน้ำโขงบ้านนาโดน มีการปลูกลิ้นจี่สายพันธุ์ นพ.1 มากกว่า 1,500 ไร่ สร้างรายได้ปีละกว่า 100 ล้านบาท
โดย นางคำตัน ทันที อายุ 64 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ดังกล่าว เปิดเผยว่า คนที่นำเมล็ดลิ้นจี่มาปลูกที่บ้านนาโดนคนแรกคือพี่ชายของตนชื่อนายวีระ สุทธิโสม ปัจจุบันอายุ 84 ปี อดีตข้าราชการสังกัดกรมไปรษณีย์ มีที่มาที่ไป ว่า ประมาณปี 2499 นายวีระพี่ชายบวชเรียนเป็นสามเณรที่วัดศรีเทพประดิษฐาราม เขตเทศบาลเมืองนครพนม วันหนึ่งมีโยมนำลิ้นจี่สายพันธุ์ทางภาคเหนือ มาถวายหลวงปู่จันทร์ เขมิโย เจ้าอาวาสในขณะนั้น และเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังอันดับ 1 ของจังหวัดนครพนม หลังท่านได้ชิมแล้วบอกมีรสชาติดี จึงให้พี่ชายเอาเมล็ดไปปลูกไว้ที่บ้าน จำนวน 4 เมล็ด โดยปลูกไว้ที่หน้าบ้าน 1 เมล็ด หลังบ้าน 2 เมล็ด และข้างบ้านด้านทิศตะวันออก 1 เมล็ด คิดแต่จะปลูกไว้กินในบ้าน และหวังไว้เป็นร่มเงา ไม่คาดคิดว่าจะกลายเป็นสายพันธุ์ดังในเวลาต่อมา ที่สร้างรายได้ให้กับชุมชน ปัจจุบันเหลือเพียงต้นเดียว อายุมากเกือบ 70 ปี ส่วนอีก 3 ต้นถูกฟ้าผ่ายืนต้นตาย และยังสามารถเก็บผลผลิตได้ในบางปี ทั้งนี้ตนจะรักษาต้นลิ้นจี่นี้ไว้ให้ลูกหลานได้ชื่นชม
ผู้สื่อข่าวรายเพิ่มเติม ว่า หลังนายวีระขณะเป็นสามเณร นำเมล็ดผลลิ้นจี่มาปลูกไว้ประมาณ 10 กว่าปี ลิ้นจี่ได้เริ่มออกผลผลิต และมีรสชาติอร่อยกว่าสายพันธุ์เดิม หรือเรียกกันว่ากลายพันธุ์ ต่อมาปี 2517 สถานีทดลองพืชสวนนครพนม ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น ศูนย์วิจัยพัฒนาการเกษตรจังหวัดนครพนม ได้มาศึกษาวิจัยทำกิ่งตอนและเพาะเนื้อเยื่อ จนเป็นสายพันธุ์ลิ้นจี่ชื่อดัง ได้ชื่อใหม่เป็นสายพันธุ์ นพ.1 ที่ให้ผลผลิตลูกดกมีคุณภาพ รสชาติอร่อย และมีการขยายผลออกสู่ชุมชนให้ชาวบ้านปลูกเป็นอาชีพสร้างรายได้มาถึงปัจจุบัน บางครอบครัวมีพื้นที่ปลูกเยอะ สามารถสร้างรายได้ทำเงินปีละนับล้านบาท โดยต้นลิ้นจี่ต้นแรกที่เหลือเพียงต้นเดียวเป็นจุดกำเนิดสายพันธุ์ประจำถิ่น สามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชน รวมปีละเกือบ 100 ล้านบาท ไม่คิดว่าจากเมล็ดลิ้นจี่เพียง 4 เมล็ด นำมาปลูกตามมีตามเกิดจะกลายเป็นพืชผลทางการเกษตรที่สร้างรายได้ให้ชุมชนมหาศาล
ทั้งนี้ ลิ้นจี่บ้านนาโดน ต.ขามเฒ่า ในช่วงระหว่างเดือนมีนาคม-เมษายนของทุกปี ถือเป็นฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตลิ้นจี่ เพื่อส่งออกขายสู่ท้องตลาด เยอะสุดช่วงเทศกาลสงกรานต์ ถ้าทั้งปีไหนอากาศหนาวจัด จะทำให้ลิ้นจี่ออกดอกมากและผลดก การเก็บผลผลิตตกประมาณ 1.5 ตัน หรือ 2 ตัน/ไร่ ส่วนการดูแลถือว่าง่าย ให้น้ำปุ๋ยเหมือนพืชการเกษตรทั่วไป ที่สำคัญพื้นที่บ้านนาโดน มีความได้เปรียบเป็นพื้นที่ดินติดน้ำโขง ทำให้ผลผลิตดี ลูกดก ผลโต และมีรสชาติอร่อยกว่าพื้นที่อื่น สำหรับราคาหน้าสวนซื้อขายราคากิโลกรัมละ 35-45 บาท มีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อตลอด ไม่มีปัญหาเรื่องการตลาด
ก่อนหน้าที่จะเกิดโรคโควิดระบาด จะมีพ่อค้าทางประเทศจีนมาเหมาซื้อจากเกษตรกรทุกปี ภายหลังทางการจีนเข้มงวดการนำเข้า มีกระบวนการตรวจสอบหยุมหยิมมากเดิม ทำให้ลิ้นจี่เน่าคาตู้คอนเทรนเนอร์ จึงถูกตีกลับไทยทั้งตู้ ถึงกระนั้นการผลผลติตนำออกขายในประเทศ ยังถือว่าตลาดมีความต้องการลิ้นจี่นครพนมมากพอสมควร เพราะผลผลิตมีคุณภาพเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค เกษตรกรบางรายสร้างรายได้ปีละเป็นล้านบาท ที่สำคัญการปลูกใช้ระยะเวลาสั้นมากแค่ 2 ปี สามารถเก็บผลผลิตได้ และลิ้นจี่ต้นหนึ่งเก็บผลผลิตต่อเนื่องนานมากกว่า 20 ปี ถือว่าคุ้มค่ากับการลงทุนมาก
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ผู้ตรวจการแผ่นดินลงพื้นที่ราชบุรี รับฟังเสียงเกษตรกร "มะพร้าวน้ำหอม" เร่งเครื่องแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างทั้งระบบ 4 เม.ย. 2569
- นางฟ้าบุกเกณฑ์ทหาร! LGBTQ พาเหรดคึกคัก หนุนกฎหมายเท่าเทียม 4 เม.ย. 2569
- สลดพระประแดง! พบ 3 ศพในบ้าน คาดปมการเงิน ตร.เร่งสอบ 4 เม.ย. 2569
- กระแสตอบรับพุ่งแรง! “แบมแบม” เตรียมขึ้นเวทีBUBBLE WAVE PHAYAO SONGKRAN FEST 2026 แฟนคลับแห่จองที่พักเต็มเมือง 4 เม.ย. 2569
- จนท.ชุด พยัคฆ์ไพร สนธิกำลัง ตรวจสอบที่พักสงฆ์ "พระสิ้นคิด" หลังจากได้รับร้องเรียน ก่อสร้างกุฏิรุกล้ำพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 4 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
วัดป่าบ่อน้ำพระอินทร์แจงปมร้อน! ย้ำไม่บุกรุก ชี้คลาดเคลื่อนเอกสาร 21:33 น.- ปธ.สภาแย้มแก้กฎหมายยาเสพติดเข้ม ใช้ค่ายทหารเป็นศูนย์บำบัดเชื่อ 21:21 น.
- หัวหินคึกคัก! ศึกบีชโปโลโลกดันเมืองท่องเที่ยวสู่สากล 21:07 น.
- หนุ่มคลั่งถือมีดอาละวาด! ฟันประตูบ้านชาวบ้าน สารภาพเสพยาหนัก 20:25 น.
- "ชัช ตลาดไท" หอบขนมปัง 6,000 ปอนเลี้ยงปลา วัดโตนดเตี้ย แก้บนหลวงพ่อบัวเข็ม หลังให้โชคถูกเลขท้าย 2 ตัว 211 ใบ 19:50 น.



