ภูมิภาค
สุราษฎร์ธานีจัดโครงการพื้นที่หลบภัยสัตว์น้ำของปูม้าที่เกาะเสร็จ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า กรมประมง ได้ดำเนินโครงการพื้นที่หลบภัยสัตว์น้ำของปูม้าที่เกาะเสร็จ อ่าวบ้านดอน อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี และได้รับการคัดเลือกเป็นตัวอย่างโครงการปฏิบัติที่ดี (Best practice) ในระดับภูมิภาคจากกองทุนสิ่งแวดล้อมโลก (GEF) โดยเมื่อวันที่ 13 – 15 มิถุนายน 2566 Mr. Jack Hewson ผู้เชี่ยวชาญและดร.สมบูรณ์ ศิริรักษ์โสภณ ผู้จัดการโครงการระดับภูมิภาค จากกองทุนสิ่งแวดล้อมโลก (GEF) นางเพราลัย นุชหมอน รักษาการในตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิด้านการจัดการประมง ได้ลงพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีมาถ่ายทำสารคดีเผยแพร่การปฏิบัติติที่ดีในการอนุรักษ์ปูม้า พร้อมสัมภาษณ์ชาวประมงปูม้าและผู้ประกอบการในพื้นที่อ่าวบ้านดอน จ.สุราษฎร์ธานี
สำหรับโครงการพื้นที่หลบภัยสัตว์น้ำของปูม้าที่เกาะเสร็จ กองทุนสิ่งแวดล้อมโลก เป็นผู้ให้เงินสนับสนุนการดำเนินงานภายใต้โครงการการจัดตั้งและดำเนินงานระบบบริหารจัดการพื้นที่หลบภัยสัตว์น้ำในทะเลจีนใต้และอ่าวไทย (Establishment and Operation of a Regional System of Fisheries Refugia in the South China Sea and Gulf of Thailand) โดยกองทุนสิ่งแวดล้อมโลก ต้องการนำเสนอเนื้อเรื่องกรณีศึกษา พื้นที่หลบภัยสัตว์น้ำปูม้า ที่เกาะเสร็จ อ่าวบ้านดอน จ.สุราษฎร์ธานี ประเทศไทย (blue swimming crabs story and community fisheries management in Thailand) ในรูปแบบวีดีทัศน์ ในการประชุม GEF Assembly เดือนสิงหาคม 2566 นี้ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความยั่งยืนของทรัพยากรปูม้าและความกินดีอยู่ดีของชาวประมงไทยในบริเวณอ่าวบ้านดอนด้วยจิตสำนึกในการใช้ทรัพยากรปูม้าอย่างยั่งยืนสืบไป.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- อากาศแปรปรวน! ไทยตอนบนหนาวเย็น มีหมอกหนา จีนส่งลมหนาวซ้ำ 21–25 ม.ค. 21 ม.ค. 2569
- ศาลอุทธรณ์ภาค 4 กลับคำพิพากษา คุกยาวคดียักยอกสหกรณ์ครู 21 ม.ค. 2569
- สลด! สาวว่ายน้ำไม่เป็นชอบหาปลาพลัดตกสระน้ำจมดับ เผยใครห้ามไม่ฟัง 21 ม.ค. 2569
- สาวร้อง! ถูกอดีตแฟนซ้อม-โพสต์ภาพคุกคาม วอนเร่งคดี 21 ม.ค. 2569
- ระทึก!รถขนแก๊สชนกำแพง อบจ.บุรีรัมย์ ดับ 1 เจ็บ 1 21 ม.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
รองผู้ว่าฯ ประจวบฯ เปิดเทศกาลดูนก ปราณบุรี–สามร้อยยอด ดันแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติใหม่ 21:47 น.- สถานีรถไฟอุบลราชธานี ประกาศขบวนรถล่าช้า วันที่ 17 ม.ค.69 20:56 น.
- เครนทับรถไฟสีคิ้ว 3 ชีวิตดับ ญาติเรียกร้องความรับผิด 20:22 น.
- "ธรรมนัส" ขนขุนพลกล้าธรรมลุยสุราษฎร์ฯ ประกาศทำสงครามกลุ่มทุน เดินหน้าทวงที่ดินทำกินเกษตรกร 17:52 น.
- นักท่องเที่ยวคึกคัก! แต่งไทยย้อนยุคสมัยกรุงศรีอยุธยาเที่ยววังนารายณ์ 17:48 น.


