ภูมิภาค
โคราชเดินหน้าศึกษาโรงงานกำจัดขยะในหลายอำเภอเมืองย่าโม “โรงเผาขยะผลิตไฟฟ้า” ต้นแบบโรงกำจัดขยะ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

นครราชสีมา วันนี้ (31 กรกฎาคม 2566) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะสื่อมวลชน จ.นครราชสีมา พร้อมด้วยชมรมเพื่อนสื่อโคราช สื่อออนไลน์ สื่อสิ่งพิมพ์ โทรทัศน์ ส่วนกลาง และสื่อท้องถิ่น รวมกว่า 20 คนที่ได้รับการประสานงานจากผู้เกี่ยวข้อง เดินทางไปศึกษาดูงาน โรงกำจัดขยะผลิตไฟฟ้าเพื่อสิ่งแวดล้อม หนองแขม ตั้งอยู่ถนนพุทธมณฑลสาย 3 แขวงหนองค้างพลู เขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร โดยมี นายนพดล พฤกษะวัน กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท นิวสกาย เอ็นเนอร์จี (แบงค็อก) จำกัด พร้อมคณะผู้บริหารและพนักงาน บริษัท ซีแอนด์จี เอ็นไวรอนเมนทอล โปรเท็คชั่น (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมเจ้าหน้าที่บริษัทฯให้การต้อนรับเป็นอย่างดี ซึ่งโรงงานแห่งนี้เปิดดำเนินการมา 7 ปีแล้ว “โรงเผาขยะผลิตไฟฟ้า” ต้นแบบ พร้อมการบรรยายขั้นตอนการผลิตและประวัติการก่อสร้างและขั้นตอนการผลิตกระแสไฟฟ้าจากขยะ ตั้งแต่เริ่มต้นขบวนการผลิตทุกขั้นตอนที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งล้อม เพื่อสร้างความเข้าใจในกาบริหารจัดการการกำจัดขยะที่มีจำนวนมากในแต่ละพื้นที่ โดยโรงงานนี้ตั้งตระหง่านอยู่ในตัวมืองใหญ่ที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
นายนพดล พฤกษะวัน กรรมการ ผู้จัดการ กล่าวว่า สำหรับข้อมูลที่น่าสนใจของโรงเผาขยะเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าแห่งนี้ เริ่มเปิดดำเนินการตั้งแต่ปี 2559 งบประมาณก่อสร้างกว่า 970 ล้านบาท มีเนื้อที่ 30 ไร่ ทำเลย่านตัวเมืองใหญ่ที่มีชุมชนที่อยู่อาศัยอยู่แวดล้อม ทั้งสถานประกอบการ ร้านค้า บ้านเรือน บ้านจัดสรร เป็นโครงการนำร่องของกรุงเทพมหานคร ที่วางแผนกำจัดปริมาณขยะมากมายมหาศาลวันละ 10,500 ตัน โดยโรงงานแห่งนี้สามารถเผาขยะมูลฝอยได้วันละ 500 ตัน พลังงานความร้อนจากเตาเผาสามารถผลิตเป็นกระแสไฟฟ้านำไปใช้ประโยชน์ โดยการที่เอาขยะที่สกปรก มาเป็นเชื้อเพลิง เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า หรือการเปลี่ยนขยะเป็นกระแสไฟฟ้า ระบบการทำงานของโรงเผาขยะผลิตไฟฟ้า หนองแขม ทั้งหมดถูกควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ในห้องปฏิบัติการ เริ่มต้นจากรถเก็บขยะนำขยะมาเทที่บ่อรับขยะ (ระบบปิด) 500 ตันต่อวัน เครนขนาดใหญ่ยักษ์ทำหน้าที่พลิกกลับขยะเพื่อลดความชื้นให้เหลือ 35% ใช้เวลา 3-5 วัน หลังจากลดความชื้น เครนจะคีบขยะ (คีบละ 4 ตัน) เข้าสู่เตาเผา การเผาใช้อุณหภูมิ 850-1,100 องศาเซลเซียส เพื่อการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ มีการนำเถ้าหนักและเถ้าเบาหลังการเผาไหม้ จะนำไปตรวจสอบและกำจัดตามข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อม (นำไปผลิตเป็นก้อนอิฐหรืออิฐมวลเบา) ขณะที่ความร้อนที่ได้จากการเผาขยะจะถูกนำไปต้มที่หม้อไอน้ำ เกิดไอน้ำแรงดันสูงป้อนเข้าสู่ชุดเครื่องกำเนิดไฟฟ้า และสามารถผลิตไฟฟ้าได้ 9.8 เมกกะวัตต์ต่อวัน ปล่องสูง ๆ ของโรงงาน ทำหน้าที่ระบายไอร้อนหลังจากบำบัดคุณภาพอากาศแล้ว
ด้านการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม(อากาศ) มีระบบควบคุมไอเสียให้เป็นไปตามมาตรฐานของกรมควบคุมมลพิษ ติดตั้งระบบตรวจวัดคุณภาพอากาศที่ปลายปล่องระบายอากาศความสูง 80 เมตร ติดตั้งจอแสดงผลคุณภาพอากาศ ผ่านจอมอนิเตอร์แบบเรียลไทม์ เพื่อให้ประชาชนได้ติดตามตรวจสอบ(เสียง) มีการติดตั้งอุปกรณ์ลดเสียงไว้ที่เครื่องจักร เพื่อควบคุมเสียงดังจากกระบวนการทำงานให้เป็นไปตามมาตรฐานของกรมควบคุมมลพิษ ปลูกต้นไม้สูงบริเวณแนวรั้วโครงการ เพื่อเป็นแนวกั้นเสียง ส่วนระบบน้ำเสียติดตั้งระบบบำบัดน้ำเสีย เพื่อรวบรวมและบำบัดให้มีคุณภาพ น้ำเสีย/น้ำทิ้ง ที่ผ่านการบำบัดแล้วจะนำกลับมาหมุนเวียนใช้ใหม่ในกิจกรรมต่าง ๆ ภายในโครงการ จึงไม่มีการระบายน้ำเสียออกสู่สิ่งแวดล้อมภายนอก รวมทั้งกากของเสีย เถ้าหนัก จะนำไปตรวจสอบสารอันตรายก่อนนำไปกำจัดด้วยวิธีการฝังกลบ ซึ่งจะเหลือส่วนที่ต้องฝังกลบเพียง 25% ของปริมาณขยะ ส่วนเถ้าเบา ถูกดับจับด้วยผงถ่านกัมมันต์ และตกอยู่ในถุงกรองที่มีความละเอียดสูง และจัดส่งให้หน่วยงานที่ได้รับอนุญาตนำไปกำจัดต่อไป
นอกจากนี้ประโยชน์ที่ได้รับจากโครงการนี้ คือ ลดปัญหาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมและความเสี่ยงต่อสุขภาพอนามัย อันมาจากมูลฝอยที่ไม่ได้รับการกำจัดอย่างเหมาะสม ใช้พื้นที่น้อย เมื่อเทียบกับวิธีการฝังกลบ และที่สำคัญสามารถตั้งอยู่ในตัวเมืองได้ และใช้ประโยชน์จากผลพลอยได้ที่เกิดขึ้นจากการเผาขยะ มาเป็นเชื้อเพลิงเพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้า ทั้งนี้ทั้งนั้นสถานการณ์ปริมาณขยะในของแต่ละจังหวัดในประเทศไทยมีจำนวนพื้นที่ฝังกลบมีจำนวนน้อยและการฝังกลบอาจจะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์และอาจจะส่งผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมในระยะยาว เพราะขยะส่วนมากใช้ระยะเวลาในการย่อยสลายเป็นเวลานานมาก บางชนิดใช้เวลาย่อยสลายร่วม 100 ปี ในอนาคตอาจส่งผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้น การบริหารจัดการกำจัดขยะเป็นสิ่งจำเป็นในทุกพื้นที่และการกำจัดขยะโดยการเผา โดยใช้ความร้อนสูงพร้อมๆกับการใช้เทคโนโลยีในยุคนี้ถือว่าเป็นการจัดการกำจัดขยะได้ดีที่สุดในปัจจุบัน นอกจากนั้นการใช้การเผาไหม้เทคโนโลยีปัจจุบันยังได้ช่วยให้เกิดพลังงานนำมาผลิตเป็นกระแสไฟฟ้ามาช่วยประเทศชาติอีกด้วย ถือว่าการกำจัดขยะในยุคนี้เป็นวิธีการที่ดีที่สุดช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมทั้งในปัจจุบันและอนาคตได้ดีอีกด้วย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.นครราชสีมาหลายพื้นที่ หลายอำเภอกำลังประสบปัญหาเรื่องการกำจัดขยะมูลฝอยจากบ้านเรือนประชาชนที่ท้องถิ่นและประชาชนนำไปทิ้งกองรวมทับถมจนกลายเป็นกองภูเขาส่งกลิ่นเน่าเหม็นคละคุ้งไปบทั่วบริเวณกว้าง จึงมีการวางแผนดำเนินการให้เกิดการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะ หรือโรงกำจัดขยะผลิตไฟฟ้าเพื่อสิ่งแวดล้อม ลักษณะเดียวกับที่หนองแขม กทม. ที่ลดปัญหาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมและความเสี่ยงต่อสุขภาพอนามัยของชาวบ้าน ชุมชน อาทิ พื้นที่ อ.โนนไทย, อ.ขามสะแกแสง, อ.โนนสูง, อ.พระทองคำ, อ.คง และอีกหลายอำเภอ เป็นต้น โดยเฉพาะที่ อ.ขามสะแกแสง ชาวบ้านถึงกับพาไปชี้ร่องรอยขยะจำนวนมากที่มีการนำขยะมูลฝอยไปทิ้งเรี่ยราดกระจัดกระจาย ไม่มีการปูนพื้นยาง ไม่มีระบบกำจัดขยะอย่างเป็นระบบ ไม่มีโรงกำจัดขยะ ทำให้สร้างปัญหาและผลกระทบเป็นอย่างมาก ทั้งเกิดมลภาวะ ทั้งกลิ่น น้ำเสีย เป็นแหล่งเพาะพันธ์แมลงวัน หนู แมลงสาบ ยุงชุกชุม พื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบ นอกจากนี้ยังมีท้องถิ่นบางแห่งใช้รถบรรทุกพ่วงลักลอบขนขยะนำไปทิ้งพื้นที่ข้ามอำเภออื่นด้วย ซึ่งการจะดำเนินการจะให้มีโรงกำจัดขยะเกิดขึ้นต้องเป็นระบบที่ทันสมัย เหมือนอย่างเช่น โรงกำจัดขยะที่หนองแขม กทม. จะลดปัญหาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมและความเสี่ยงต่อสุขภาพอนามัย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ชาวบ้าน นร.โรงพยาบาลรวมตัวปิดถนนค้านโรงงานน้ำตาล 19 ส.ค. 2568
- ไทยฝนลดลง แต่ภาคเหนือ-อีสานยังเมีฝนตกหนักบางแห่ง 19 ส.ค. 2568
- ป.ป.ช.ภาค 4 ล้อมคอกรถบรรทุก ป้องกันน้ำหนักเกินทำถนนพัง 19 ส.ค. 2568
- ตร.โนนสัง จับเยาวชน 2 ราย งัดตู้บริจาควัด บ้านฝายหิน เงินเกือบหมื่น 19 ส.ค. 2568
- หวิดสลด! สามีคุณครูขับกระบะมารับภรรยาในโรงเรียน ไม่ระวังเหยียบกลางหลังนักเรียนสาหัส 19 ส.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
พะเยาคึกคัก! ธรรมนัสเปิดศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์ประเทศไทยสนามสุดท้าย “TOYOTA - 2W PRO TOUR 2025” 21:10 น.
- รมว.เกษตรฯ มอบปัจจัยการผลิตช่วยเหลือเกษตรกรผู้ประสบภัยพิบัติ จ.พะเยา 21:04 น.
- เฮลั่นตลาด! ป้าปราณีแม่ค้ากล้วยฉาบถูกหวย 12 ล้าน แจกของฟรีทั้งตลาด 20:56 น.
- ปทุมธานีเปิดยิ่งใหญ่ มหกรรมกีฬาเทควันโด อคาเดมีร่วมกว่า 30 แห่ง 20:24 น.
- อบจ.ขอนแก่น เปิดโครงการ “KKPAO E-SPORTS 2025” ดันเยาวชนสู่เวทีอีสปอร์ตระดับอาชีพ 20:13 น.