ภูมิภาค
มูลนิธิ พอ.สว.จัดโครงการศัลยกรรมตกแต่งแก้ไขความพิการแต่กำเนิด
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
นายศุภชาติ เขมวุฒิพงษ์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ รักษาการในตำแหน่งนักวิชาการสาธารณสุขเชี่ยวชาญ (ด้านบริการทางวิชาการ) ปฏิบัติราชการแทน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง กล่าวว่า มูลนิธิ พอ.สว.ร่วมกับสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย ได้ดำเนินโครงการศัลยกรรมตกแต่งแก้ไขความพิการแต่กำเนิดและความพิการจากอุบัติเหตุไฟไหม้น้ำร้อนลวก เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ มหิศรภูมิพลราชวรางกูล กิติสิริสมบูรณอดุลยเดช สยามินทราธิเบศรราชวโรดม บรมนาถบพิตร พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ประจำปี 2566
ทั้งนี้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ไขความพิการที่มีมาตั้งแต่กำเนิด ปากแหว่ง เพดานโหว่ นิ้วมือนิ้วเท้าติดกันและความพิการจากอุบัติเหตุทั่วไป ประเภท ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก อันจะส่งผลให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดี พร้อมทั้งมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น สามารถใช้ชีวิตดำรงอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข โดยกำหนดจัดระหว่างวันที่ 30-31 สิงหาคม และ 1 กันยายน 2566 ณ โรงพยาบาลตรัง จังหวัดตรัง
นายศุภชาติ เขมวุฒิพงษ์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ ได้กล่าวอีกว่า การจัดโครงการศัลยกรรมตกแต่งแก้ไขความพิการแต่กำเนิดและความพิการจากอุบัติเหตุทั่วไปจากไฟไหม้ น้ำร้อนลวก นี้เคยจัดที่จังหวัดตรังแล้ว 2 ครั้ง คือ ระหว่างวันที่ 27-29 เมษายน 2559 และระหว่างวันที่ 21-23 มีนาคม 2561 ณ โรงพยาบาลตรัง เมื่อปี 2561 มีผู้ป่วยแสดงความจำนงขอเข้ารับการรักษาในโครงการ 125 ราย จาก 9 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร ระนอง พังงา กระบี่ สตูล พัทลุง ยะลา นครศรีธรรมราชและตรัง มีผู้ป่วยมารับบริการจริง 145 ราย ซึ่งการดำเนินโครงการในครั้งนั้น นับว่าประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย โดยสามารถผ่าตัดรักษาผู้ป่วยพิการแต่กำเนิด และจากอุบัติเหตุ พบว่าผู้ป่วยส่วนมากนั้น ไม่ได้มารับการรักษาตามเกณฑ์ช่วงอายุ เนื่องจากเศรษฐานะและคิดว่าความพิการของตนนั้น ไม่สามารถรักษาให้หายได้ จึงจำยอมให้พิการเรื่อยมา จนกระทั่งทราบว่าจะมีโครงการนี้ ที่ให้การรักษาโดยไม่คิดมูลค่า โดยแพทย์เฉพาะทาง อีกทั้งทางมูลนิธิ พอ.สว.ยังช่วยค่าเดินทางและค่าอาหารของผู้ป่วยและญาติให้อีกด้วย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- พลังศรัทธาล้นหลาม! แห่ทอดผ้าป่า ร.ร.คนตาบอดขอนแก่น ยอดทะลุ 1.3 ล้าน 22 ก.ค. 2569
- โคราชเปิดยุทธการบุกค้นเรือนจำกลาง เดินหน้าปราบยาเสพติดตามแผน 90 วัน 22 ก.ค. 2569
- กรมอุตุฯ เตือนฝนเพิ่มขึ้น เหนือ อีสาน ตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง จับตาหย่อมความกดอากาศต่ำ 22 ก.ค. 2569
- หนุ่มใหญ่นครปฐมร้องสื่อ อ้างถูก "ครูปรีชา" บอกรู้จักเลขาฯอนุทิน รับช่วยคดีลูกชายจ่ายแล้วเกือบ 5 หมื่น แต่ไม่คืบทวงคืนบ่ายเบี่ยง 22 ก.ค. 2569
- ปิดตำนาน 67 ปี! บขส.ตราด โอดขาดทุนทุกล็อต ยุติสายตราด–กรุงเทพฯ สิ้นเดือนนี้ 22 ก.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
โจรแสบงัดร้านเครื่องสำอาง กวาดทรัพย์เฉียดแสน 22:25 น.- อาลัย "ดิน ฐิติวัฒน์" ส่งนักร้องนำวงทศกัณฐ์ครั้งสุดท้าย เพื่อนร่วมร้อง "ฝากดิน" หน้าเมรุ 22:09 น.
- เผาแล้ว "น้องอุ้ม" กู้ภัยสาวเหยื่อไฟไหม้โรงเบียร์ แม่เผยต้องกู้เงินจัดงานศพ 21:57 น.
- เผาแล้ว ”บริส" นักร้องวงทศกัณฐ์ แฟนหนุ่มเผยยังไร้การเยียวยา 20:56 น.
- “อาบป่า” เปิดตัว “พันธะสัญญาแห่งชีวิต” ชูโลกอยู่รอดด้วยการเกื้อกูล 20:08 น.


