ภูมิภาค
วอนช่วยเหลือ! เด็กหญิงคนไทยวัย 11 ปี ไร้สถานะเพราะไม่ได้แจ้งเกิด ซ้ำความเป็นอยู่ลำบาก
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

หลังจากที่มีเฟสบุ๊คชื่อ สจ.เจี๊ยบ ศิริลักษณ์ ตันงามตรง ได้ลงคลิป การไปพูดคุยกับ เด็กนักเรียนหญิงคนหนึ่ง โดยได้ให้เด็กพูดคุยโทรศัพท์กับแม่และร้องไห้โดยในเฟชบุ๊คได้โพสต์ ข้อความว่า#สงสารจับใจลงพื้นที่ไม่รู้มาก่อนว่าจะพบเจออารมณ์[ความรู้สึก]แบบไหน #เมื่อเจอสถานการณ์เฉพาะหน้า... #กดอารมณ์ไว้ไม่ไหวจริงๆ [#น้ำตามาเลย] #สจ.เจี๊ยบ... #สัญญาว่าจะดูแลช่วยเหลือครอบครัวให้อยู่รอดตามกำลังที่มีค่ะ ซึ่งผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังเจ้าของคลิปก็ทราบว่า สจ.เจี๊ยบ ศิริลักษณ์ ตันงามตรง เป็นสจ.ในเขตต.ด่านทับตะโก อ.จอมบึง จ.ราชบุรี และกำลังหาทางช่วยเหลือเด็กนักเรียนหญิงชั้น ป.5 แต่ไม่มีสถานะอะไรเลยทั้งที่ครอบครัวเป็นคนไทย เนื่องจากผู้เป็นแม่ไม่ได้ไปแจ้งเกิด
ผู้สื่อข่าวจึงได้เข้าไปตรวจสอบที่บ้านของเด็กนักเรียนหญิงคนดังกล่าว ซึ่งอยู่ข้างโรงเรียนบ้านโกรกสิงขร หมู่ 8 ต.ด่านทับตะโก อ.จอมบึง พบว่าสภาพบ้านนั้นเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูงสภาพบ้านทรุดโทรม โดยมีนางแตะ ศักดิ์ขัน อายุ 75 ปี ผู้เป็นยายของเด็กนักเรียนหญิงวัย 11 ปี ซึ่งทราบชื่อคือ ด.ญ.สมใจ ผาพองยุ่น หรือน้องน้ำ อยู่ใต้ถุนบ้าน ก็เล่าให้ฟังว่า ตนเป็นชาวจ.สกลนคร และมาทำงานรับจ้างตัดอ้อยในต.ด่านทับตะโก และมาซื้อที่ดินประมาณ 30 ตารางวา ริมลำห้วยและปลูกบ้านหลังเล็กๆอยู่กับสามี ต่อมาลูกสาวชื่อ น.ส.เม ศักดิ์ขัน ซึ่งมีสามีอยู่ที่ จ.นครราชสีมา ได้มาขออาศัยอยู่ด้วย โดยนำหลานสาวคือน้องน้ำมาให้เลี้ยงตั้งแต่อายุ 4 ปี โดยที่ตนเองก็ไม่ทราบว่าหลานสาวนั้นยังไม่มีใครไปแจ้งเกิดให้ จนกระทั่งลูกสาวไปทำงานที่จ.สงขลา นานๆกลับมาบ้านครั้ง ตนจึงต้องเลี้ยงดูหลานสาวเพียงลำพังเพราะสามีของตนได้เสียชีวิตไปเมื่อ 4 ปี ก่อน จนกระทั่งหลานสาวถึงวัยต้องเข้าโรงเรียน ถึงได้มารู้ว่าหลานสาวไม่ได้แจ้งเกิด จึงไม่มีสถานะอะไร กลายเป็นเด็กต่างด้าว ทางครูที่โรงเรียนบ้านโกรกสิงขรสงสารจึงได้ขอให้น้องน้ำไปเรียนที่โรงเรียนโดยทางโรงเรียนก็ช่วยดูแลเรื่องเสื้อผ้าและอาหารกลางวันให้ ส่วนตนเองนั้นตกบันไดเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาไหปลาร้าหัก ยกแขนข้างขวาไม่ได้ ทำงานอะไรก็ไม่ได้จึงต้องเป็นภาระให้หลานสาวดูแล หุงข้าว ซักผ้า เก็บกวาดบ้าน โดยตนกับหลานสาวจะอาศัยกินข้าวเหนียวกับปลาทูเกือบทุกมื้อเพราะข้าวเหนียวนั้นทำให้อิ่มนาน ส่วนรายได้ตอนนี้มีเพียงเงินผู้สูงอายุเดือนละ 700 บาท เท่านั้นเพราะไม่สามารถทำงานได้เลย ตอนนี้ก็อยากจะให้หน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือในเรื่องของเอกสารทั้งใบแจ้งเกิดและบัตรประชาชนให้กับหลานสาว เพื่อวันข้างหน้าหลานสาวอาจจะมีคนสนับสนุนให้เรียนสูงๆก็ได้ไม่ลำบากเพราะตนนั้นอายุมากแล้วและไม่มีความรู้ที่จะไปทำเรื่องขอเอกสารเหล่านี้
ส่วนน้องน้ำ หรือ ด.ญ.สมใจ ผาพองยุ่น ก็บอกว่ามีคนมาหาและให้คุยโทรศัพท์กับแม่แล้ว ซึ่งแม่ก็บอกว่าถ้ามีเงินก็จะกลับสิ้นเดือนตุลาคมนี้ จะมาทำเรื่องเอกสารให้ตอนนี้ตนเองอยากมีบัตรประจำประชาชนเพื่อจะได้ไปเรียนต่อในระดับสูงขึ้นไป และอยากจะให้มีหน่วยงานมาช่วยเรื่องของทุนการศึกษาบ้าง ซึ่งตอนนี้มีชุดนักเรียนแค่ 2 ชุดผลัดกันซักทุกวัน กินข้าวเหนียวกับปลาทูเกือบทุกวัน ก็ขอให้ผู้ใหญ่ใจบุญมาช่วยเหลือครอบครัวของตนเองบ้าง
ด้านนายเจริญชัย วิวัฒน์สกุลไทย ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านโกรกสิงขร ก็บอกว่า ตามกฎหมายแล้วเด็กมีสิทธิเท่าเทียมกันทุกคน โรงเรียนได้เปิดโอกาสให้มาเรียนได้ ส่วนงบประมาณสนับสนุนนั้นเป็นงบเรียนฟรี 15 ปี ที่รัฐจัดสรรมาให้ก็ได้รับเท่ากับเด็กไทยเหมือนปกติ ได้รับการดูแลเหมือนเด็กไทยปกติ ซึ่งน้องน้ำนั้นเป็นเด็กที่เรียนดีมีความตั้งใจ มีความประพฤติดี และมีลักษณะเด่นคือกล้าแสดงออก ซึ่งหากทางโรงเรียนมีกิจกรรมที่เกี่ยวกับการพูด น้องน้ำจะอาสาคนแรกในการที่จะทำกิจกรรม ซึ่งถือว่ามีพรสวรรค์ในการพูด ซึ่งก็อยากจะให้น้องน้ำมีบัตรประชาชนเหมือนคนไทยทั่วไป และทางโรงเรียนก็เคยประสานไปยังผู้ใหญ่บ้าน และได้ไปติดกับทางอำเภอแล้ว แต่ติดขัดที่ผู้ปกครองของน้องนั้นอยู่ไกล จึงไม่สะดวกในการที่จะเดินทางมาเพราะไม่มีเงินค่าเดินทาง แต่ทราบว่าอาจจะกลับทำเรื่องเอกสารให้กับน้องน้ำในสิ้นเดือนนี้
สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการจะช่วยเหลือครอบครัวของน้องน้ำ หรือ ด.ญ.สมใจ ผาพองยุ่น สามารถติดต่อไปได้ที่โรงเรียนบ้านโกรกสิงขร หรือสามารถโอนผ่านบัญชีได้ที่บัญชีธนาคาร ธกส. เลขที่บัญชี 020144176765 ชื่อนางแตะ ศักดิ์ขันธ์
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- โคราชเปิดตัว “Triple Heritage Run 2025” วิ่งพิชิต 3 มรดกโลกยูเนสโก เส้นทางธรรมชาติระดับโลก 1 พ.ค. 2568
- "นายก อบต.ดอนดู่ "โต้ทำถนนทิพย์ แท้ทำจริง เป็นโครงการถนนลูกรังบดอัดแน่น ทั้ง 8 หมู่บ้าน 1 พ.ค. 2568
- หมอเมาซิ่งฟอร์จูนเนอร์ พุ่งชน 2 ช่างภาพเจ็บสาหัสกลางดึก 1 พ.ค. 2568
- อบจ.ราชบุรี เปิดห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ สร้างทักษะด้านดิจิทัลให้กับนักเรียน 1 พ.ค. 2568
- มัดรวมให้แล้วเลขเด่นเลขดัง! นายกอิ๊ง-โป๊ปฟรานซิส-วันแรงงานมาวิน คอหวยเหมาเกลี้ยงแผง 1 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ร้านปักเย็บใจกุศลบริจาคเสื้อผ้านักเรียนฟรีนานกว่า 15 ปี ช่วยลดรายจ่ายผู้ปกครอง 20:12 น.
- “จิราพร” รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี เปิดงาน Kick off มหกรรมรวมพลังเยาวชน Gen Z ไม่สูบบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า 20:08 น.
- 20 ปี "ร.ร.เมทนีดล" บวงสรวงเจ้าพ่อมเหศักดิ์ ศาลหลักเมืองเเรกของขอนเเก่น 20:02 น.
- คืบหน้า เด็กอ้วนพฤติกรรมแปลก กินดินเป็นอาหาร เริ่มมีแผลกดทับ 19:56 น.
- ผู้ว่านครศรีฯ กำชับ จนท.วางตัวเป็นกลาง เลือกตั้งเขต 8 19:44 น.