วันพฤหัสบดี ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 13:57 น.

ภูมิภาค

ยาย 84 อยู่คนเดียวกว่า 30 ปีไม่มีน้ำไฟ

วันอาทิตย์ ที่ 08 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 13.50 น.

ยายวัย 84 ปี อยู่คนเดียวมานานกว่า 30 ปี เดินไม่ได้ ไม่มีน้ำ ไม่มีไฟ ได้ข้าวเหลือจากอาหารกลางวันเด็กประทัง ชาวบ้านได้แค่เวียนกันมาดูแลเท่าที่ทำได้ ขายที่ดินได้เงิน 3 แสนหลานกับเหลนมาเยี่ยมหอบเงินไปแล้วหายหน้า อ้างมีภาระ


วันที่ 8 ต.ค.66 ชาวเน็ตที่บุรีรัมย์ นำภาพยายแก่มาโพสต์ระบุความยากจนแร้นแค้น บ้านไม่มีน้ำ ไม่มีไฟฟ้าใช้ อยู่ตัวคนเดียวไม่มีใครมาเหลียวแล มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก

 


ตรวจสอบพบว่าบุคคลในภาพคือนางเยอะ บังทอง อายุ 84 ปี บ้านเลขที่101 ม.3 บ้านไม้แดง ต.ชุมแสง อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ อาศัยอยู่คนเดียว ลักษณะบ้านเป็นเพิงพัก ปลูกอยู่กับดิน ไม่มีน้ำประปา ไม่มีไฟฟ้าใช้


สอบถามนางเยอะ เล่าว่า ตนอยู่คนเดียวมากว่า 30 ปี มีลูก 2 คนเสียชีวิตไปหมดแล้ว เหลือเพียงหลานกับเหลน แต่ไปทำงานต่างจังหวัด นานๆถึงจะกลับมาเยี่ยม ส่วนอาหารจะมีชาวบ้านเอามาให้ ได้กินบ้างไม่กินบ้าง

 


น.ส.เอี่ยม โสรักนิด ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 เล่าว่าเห็นสภาพของยายมานาน ชาวบ้านพยายามช่วยเหลือด้วยการแบ่งปันอาหารมาให้ อาหารกลางวันจะมีครูแบ่งเอาอาหารเด็กมาให้เป็นประจำ ที่ผ่านมาทั้ง อสม.และ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพชุมชน (รพ.สต.)จะมาให้การดูแลเป็นระยะ


ผู้ใหญ่บ้าน เล่าด้วยว่าหน่วยงานของรัฐเช่นกาชาดบุรีรัมย์ และ อบต.ในพื้นที่ ได้เข้ามาดูแลเป็นระยะเคยมีคนเอาเงินมาช่วยยาย 6,000 บาท พอหลานทราบข่าวก็เดินทางกลับบ้านมาใช้เงินยายจนหมดแล้วกลับไป เมื่อ 15 ปีที่ผ่านมายายขายที่ดินได้เงิน 300,000 บาท หลานกับเหลนยายมาขอเงินยายไปทั้งหมด แล้วหนีไปทำงานไม่เคยกลับมาอีก

 


ที่ยายอยู่ได้ทุกวันนี้เป็นเพราะมีชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นพยายามแวะมาดู เงินที่ยายได้มาจากเบี้ยคนพิการและผู้สูงอายุ ผู้ใหญ่บ้านจะเก็บไว้ให้แล้วเบิกใช้ในยามจำเป็น แต่ไม่มีใครมาอยู่เป็นเพื่อนกับยายได้ตลอดเวลาเหมือนลูกหลานได้ ตอนนี้ได้ขอร้องเจ้าของที่ดินที่ยายอยู่ อย่างเพิ่งไล่ยายออกเพราะยายรักจะอยู่ที่ดินผืนนี้ ไม่ยอมไปไหนแม้แต่บ้านพักคนชราเพราะยายยังคอยว่าหลานกับเหลนจะมาเยี่ยม

 

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค