ภูมิภาค
วิทยาลัยเทคนิคสุพรรณบุรีจัดพิธีไหว้ครูช่างใหญ่ที่สุดในประเทศ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ที่วิทยาลัยเทคนิคจังหวัดสุพรรณบุรี ดร.สมจิตต์ ศรีสมพันธุ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคสุพรรณบุรี ว่าที่ร้อยตรีสุพีร์พัฒน์ จองพานิช อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมคณะผู้บริหาร คณะครู บุคลากรทางการศึกษา นักเรียน นักศึกษา ศิษย์ปัจจุบันและศิษย์เก่า และผู้ประกอบการทางการช่างทุกสาขาอาชีพ ร่วมพิธีไหว้ครูช่างองค์พระวิษณุกรรม วิทยาลัยเทคนิคสุพรรณบุรี ประจำปี 2566 จำนวนมาก
โดยมีนายชูเชิด มัจฉาฉ่ำ ทำหน้าที่พราหมณ์ ประกอบพิธีบวงสรวงอัญเชิญเทพยดามารับเครื่องสังเวย อัญเชิญองค์เทพ ทั้ง 5 องค์ ประกอบด้วย (พระศิวะ,พระอุมาภควดี,พระนารายณ์, พระพรหม, พระพิฆเนศ) มารับเครื่องสังเวย พร้อมอัญเชิญองค์พระวิษณุกรรม สรงน้ำ เจิม คล้องมาลัย และปิดทอง องค์พระวิษณุกรรม เจิม ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ เครื่องมือช่าง หนังสือ ตำราเรียน และถวายเครื่องสังเวย ครู-อาจารย์ ศิษย์เก่าอาวุโส และ เวียนเทียนรอบองค์พระวิษณุกรรม
พิธีกตัญญูบูชาครู ไหว้ครูช่าง “องค์พระวิษณุกรรม” เพื่อสืบสานประเพณี พิธีไหว้ครูช่างองค์พระวิษณุกรรม เพื่อส่งเสริมอัตลักษณ์ "กตัญญบูชาครู" ของศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน และเพื่อสืบสานสัมพันธ์ ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน และครู อาจารย์ ซึ่งปีนี้มีเครื่องสังเวยจำนวน 786 โต๊ะ ถือว่าเป็นพิธีไหว้ครูช่างที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ในพิธีไหว้ครูช่าง ทั้งศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน ได้นำเครื่องสังเวย ทั้งหัวหมู เป็ด ไก่ ปลา ผลไม้ เครื่องมือช่าง สุรา และพวงมาลัย มาตั้งโต๊ะบูชาไหว้ครูช่าง โดยเฉพาะ หัวหมูเกือบ 1,000 หัว ถือว่าเป็นพิธีไหว้ครูช่างที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ วิทยาลัยเทคนิคจังหวัดสุพรรณบุรี ได้จัดให้มีพิธีไหว้ครูช่างมาอย่างต่อเนื่อง ปีนี้เป็นปีที่ 85
ซึ่งมีศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน ทุกสาขาอาชีพวิชาช่างต่างๆ นำเครื่องสังเวยมาร่วมพิธีไหว้ครูช่าง เช่น หัวหมู เป็ด ไก่ ปลา ผลไม้ เครื่องมือช่าง สุรา และพวงมาลัย มาตั้งโต๊ะบูชาไหว้ครูช่าง บริเวณลานหน้าองค์พระวิษณุกรรม กันเป็นจำนวนมาก มีช่างทุกสาขาอาชีพ ทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ใหม่ นำเครื่องสังเวยมาไหว้ครูช่าง จำนวน 786 โต๊ะ (หัวหมู 786 หัว) ซึ่งถือว่าเป็นพิธีไหว้ครูช่างที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ โดยวิทยาลัยเทคนิคสุพรรณบุรี ได้ร่วมกับสมาคมครู ผู้ปกครอง และศิษย์เก่า จัดพิธีไว้ครูช่าง องค์พระวิษณุกรรม จะจัดพิธีไหว้ครูช่าง ขึ้นในวันพฤหัสบดี ซึ่งเป็นวันครู จะเลือกวันพฤหัสบดี สัปดาห์ที่ 2 ของเดือนธันวาคมของทุกปี
ขณะที่ทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน ที่ชื่นชอบการเสี่ยงโชคเสี่ยงดวง และรักตัวเลข ต่างมารอลุ้นเลขเด็ดก้านธูป ปักอยู่บนพานผลไม้ ปรากฏว่าได้เลข 200 ซึ่งมีผู้นำเลขเด็ดในพิธีไปเสี่ยงโชคซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลกันในงวดนี้
สำหรับพิธีไหว้ครูช่าง เพื่อเป็นการบวงสรวง องค์พระวิษณุกรรม เพื่อระลึกถึงพระคุณของคณาจารย์ พัฒนากิจกรรมด้านศิลปะและวัฒนธรรม เน้นการสร้างอัตลักษณ์ขององค์กร เพื่อเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจให้กับช่าง ในการทำงานและในการเล่าเรียนวิชาช่าง ถือเป็นการหลอมรวมจิตใจของนักศึกษาทุกชั้นปี คณาจารย์ บุคลากร และศิษย์เก่า ให้มีศูนย์กลางทางจิตใจ สร้างความรัก ความสามัคคี และความผูกพันต่อองค์กรในวิชาชีพทางช่างทุกสาขา
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- หนุ่มขายรถไถชนท้ายกระบะดับ! 8 พ.ค. 2568
- หนุ่มใหญ่โดนผึ้งรุมต่อยดับสลดคาแทงค์น้ำ 8 พ.ค. 2568
- เทคนิคระยอง ปฐมนิเทศนักเรียนนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2568 มุ่งสร้างความเข้าใจระบบการเรียนการสอน 8 พ.ค. 2568
- ไร้ปาฏิหาริย์! "น้องมิ้น" เหยื่อไฟช็อตขณะขี่จยย.ฝ่าน้ำท่วมกลางถนนเสียชีวิตแล้ว พ่อแม่สุดเศร้า 8 พ.ค. 2568
- ฆ่าเอาประกัน 120 ล้าน ทนายชี้มีบงการ-วงใหญ่ 8 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
เตือนภัย! อ้างเป็นสื่อดังตระเวนขอบริจาคหมื่นแลกเหรียญที่ระลึก 21:14 น.
- “พิชัย” ลุยร้อยเอ็ด ติดตามโครงการพักหนี้ระยะ 2 หนุนเกษตรกรฟื้นฟูอาชีพ 21:04 น.
- บึ้มสนั่น! ถังเคมี 200 ลิตรระเบิด เจ้าของโรงสีอาการโคม่า 20:57 น.
- รองผู้ว่าประจวบฯ ร่วมพิธีเทศน์มหาชาติ พระเวสสันดรชาดก เฉลิมพระเกียรติกรมสมเด็จพระเทพฯ 20:20 น.
- สุดคุ้ม! ร้านนักเรียนลานสักใจป้ำ ปักชื่อ-ตราโรงเรียนฟรีไม่คิดเงินเพิ่ม 20:08 น.