วันจันทร์ ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2568 02:02 น.

ภูมิภาค

มอดไม้ลอบตัดไม้ใหญ่ “หุบเขาลำพะยา” เขานางจันทร์

วันเสาร์ ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2567, 13.36 น.

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.67 ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่บ้านเหมืองบน ต.ลำพะยา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา แจ้งว่า มีกลุ่มคนเข้าไปลักลอบตัดไม้ขนาดใหญ่หลายชนิด ในพื้นที่ป่าไม้สมบูรณ์ ที่มีต้นไม้ขนาดใหญ่เป็นจำนวนมาก ซึ่งพื้นที่ป่าต้นน้ำฝายลำพะยา น้ำตกบูตง หรือที่ชาวบ้านเรียก “หุบเขาลำพะยา” อยู่ในท้องที่ กลุ่มบ้านเหมืองบน ต.ลำพะยา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าไม้ที่ยังคงมีความอุดมสมบูรณ์มาก และเป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำ สายน้ำไหลมาจาก เขานางจันทร์ รอยต่อ จ.ยะลา กับ จ.สงขลา เป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ และ อุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาว ซึ่งขณะนี้กำลังจะมีการสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง โครงการอ่างเก็บน้ำลำพะยา อันเนื่องจามาจากพระราชดำริ จังหวัดยะลา

 


ชาวบ้านที่มาร้องเรียนบอกว่ามีกลุ่มคนได้ลักลอบเข้าไป ตัดไม้ขนาดใหญ่หลายชนิดและหลายต้น แล้วตัดเป็นท่อน ขนย้ายออก ซึ่งท่อนไม้บางส่วนที่มีราคาได้ถูกขนย้ายออกไปแล้วในเวลาตอนเย็นและตอนค่ำ ยังคงเหลือไม้ท่อนบางส่วน และตอไม้ เศษไม้ ซึ่งอยู่ใกล้ถนน สะดวกในการขนย้ายโดยรถยนต์กระบะ

 


โดยกลุ่มมอดไม้กลุ่มนี้จะมาตัดไม้เอาขึ้นทีละคันรถกระบะแล้วก็จะรีบออกไปทันที โดยพื้นที่นี้ มีหน่วยป่าไม้ลำพะยา อยู่ใกล้ปากทางเข้ามาทางน้ำตก โดยชาวบ้านซึ่งเป็นคนอาศัยอยู่ในหุบเขาลำพะยา ขอให้หน่วยงานที่รับผิดชอบป่าต้นน้ำเข้าตรวจสอบเพื่อยับยั้งการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าอย่างต่อเนื่อง และเพื่อรักษาพื้นที่ป่าต้นน้ำ ต้นไม้มีค่า ขนาดใหญ่ ใน “หุบเขาลำพะยา” ที่เหลืออยู่อย่าให้ถูกตัดไปมากกว่านี้อีกเลย

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค