วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 13:06 น.

ภูมิภาค

เมี่ยงตาสวดจริงไหม พ่อเมืองนครพนมพิสูจน์เอง งานวันรวมใจไทแสก อร่อยจนต้องยกโป้

วันจันทร์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 20.35 น.

วันรวมใจไทแสก ตรงกับวันขึ้น 2 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี หรือเป็นปีใหม่ของกลุ่มชาติพันธุ์ ที่ยึดถือกันมาแต่บรรพบุรุษ  ปีนี้ตรงกับวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2567 เป็นวันที่ชาวไทแสกทุกคน ต้องมารวมตัวกัน ณ ศาลเจ้าเดนหวั่วโองมู้ ตั้งอยู่ริมน้ำโขง ต.อาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนม เพื่อแสดงออกถึงความเคารพและนับถือต่อโองมู้ ผู้นำชนเผ่าของชาวไทแสก  เพื่อร่วมประกอบพิธีกรรมการกินเตรดเดน เป็นภาษาไทแสก หมายถึงจัดพิธีบวงสรวงบรรพบุรุษ(โองมู้) มีลักษณะคล้ายประเพณีวันตรุษจีน

 

โดยมีนายวันชัย จันทร์พร ผวจ.นครพนม พร้อมด้วย นางสงวน จันทร์พร นายกเหล่ากาชาดฯ รวมถึง นายสมศักดิ์ บุญจันทร์ นายอำเภอเมืองนครพนม น.ส.ศุภพานี โพธิ์สุ นายก อบจ.นครพนม น.ส.ณัตติยา สีใส ส.อบจ.อำเภอเมืองนครพนม เขต 1 ได้เข้าร่วมพิธีสำคัญนี้ด้วย นอกจากจะมีพิธีเตรดเดนแล้ว ก็มีการละเล่นแสกเต้นสาก ที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น และการรำดาบคู่ที่กล่าวกันว่า เป็นท่ารำของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช หรือ สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 2 พระมหากษัตริย์องค์ที่ 18 แห่งกรุงศรีอยุธยา ของราชวงศ์สุโขทัย ซึ่งบรรพบุรุษไทแสก ถ่ายทอดท่ารำดังกล่าวให้ลูกหลานต่อๆกันมา

 

 

สำหรับปีนี้มีความพิเศษกว่าปี่ที่ผ่านมา เนื่องจากเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2566 กรมส่งเสริมวัฒนธรรมได้ประกาศให้เมี่ยงตาสวด หรือ เมี่ยงตาเหลือก เป็นอาหารถิ่นประจำ จ.นครพนม ตามการจัดกิจกรรม “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” ภายใต้โครงการการส่งเสริม และพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย (Thailand Best Local Food) “รสชาติ…ที่หายไป The Lost Taste”เหตุที่เรียกชื่อว่าเมี่ยงตาสวด  หรือ เมี่ยงตาเหลือก เนื่องจากมีเครื่องเคียงค่อนข้างเยอะ ได้แก่ มะเดื่อ มะเฟือง กล้วยดิบ มะเขือเทศ ตะไคร้ พริกสด หอมแดง ใบชะพลู(ผักนางเลิศ) กะหล่ำปลี ขนมจีน แคปหมู จึงต้องรับประทานคำใหญ่ ทำให้เวลากินต้องอ้าปากกว้างจนตาเหลือก ภาษาอีสานเรียกลักษณะดังกล่าวว่าตาสวด โดยมีรสชาติอร่อย เพราะเสน่ห์อยู่ที่น้ำจิ้มประกอบด้วย น้ำปลาร้า น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลปี๊บ พริกป่น และข้าวคั่ว เป็นต้น 

 

 

โดยหลังจากผ่านพิธีสำคัญแล้ว นายวันชัยพ่อเมืองนครพนมพร้อมคณะ ได้เดินชมซุ้มอาหารของชาติพันธุ์ไทแสก ซึ่งอาหารทั้งหมดใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในชุมชน อาทิ หน่อไม้ หยวกกล้วย ขนุน(หมากมี่) ปูนา ปลาแม่น้ำโขง ฯลฯ โดยผวจ.ฯได้แวะชิมอาหารประจำถิ่นทุกซุ้ม เริ่มจากเมี่ยงตาสวดที่ลงมือหยิบเครื่องเคียงด้วยตนเอง ห่อทุกอย่างด้วยใบชะพลูหรือผักนางเลิศ ราดด้วยน้ำจิ้มรสเด็ด จับขยุมใส่ปากและต้องอ้าปากกว้างกว่าปกติ สมกับชื่อเมี่ยงตาสวด พร้อมยกนิ้วว่าอร่อยจริง ซึ่งนางสงวนนายกเหล่ากาชาดฯ ก็ไม่พลาดที่ต้องชิม ยอมรับว่าอร่อยสมคำร่ำลือ 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค