วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569 06:39 น.

ภูมิภาค

ฝนตกฉ่ำนับชม.นครปฐมจมบาดาล น้ำท่วมขังบ้านเรือนปชช.รอบองค์พระปฐมเจดีย์

วันพุธ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 11.23 น.

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานมาจากจังหวัดนครปฐม ว่าเกิดฝนตกหนักในพื้นที่เขตเทศบาลนครนครปฐม อำเภอเมืองนครปฐม ซึ่งฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังในรอบเขตเทศบาลนครปฐม บนถนนหลายเส้น ไม่ว่าจะเป็น หน้าโรงพยาบาลนครปฐม ถนนขวาพระ หน้าสภ.เมืองนครปฐม ถนนหน้าราชวิถีมุ่งหน้าสู่มหาวิทยาลัยศิลปากร หรือแม้กระทั่งในเขตชุมชนตำบลต่างๆ เกิดน้ำท่วมขัง. เนื่องจากท่อเอ่อล้น และ น้ำรอการระบาย จึงทำให้น้ำท่วมเข้าสู่บ้านเรือนประชาชนได้รับความเดือดร่ฝ้อนหนัก 

ขณะเดียวกันภายในหมู่บ้าน สุขเจริญ ตำบลนครปฐม อ.เมืองนครปฐมชาวบ้าน ภายในหมู่บ้านดังกล่าวได้รับความเดือดร้อนหนักเช่นกันเพราะอยู่ในพื้นที่ต่ำ หากมีฝนตกลงมาอย่างหนักจะเกิดน้ำท่วมขังสูงภายในบ้าน. น้ำสูงถึงหัวเข่า โต๊ะเตียงเก้าอี้ เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้าต้องแช่อยู่ภายในน้ำ ชาวบ้านบางรายต้องใช้ ที่ตักขยะหรือบุ๊นเต้า วิดน้ำออกจากตัวบ้าน และที่สำคัญกลัวเรื่องของไฟฟ้าดูด ซึ่งและบางบ้านยังมีคนแก่อาศัยอยู่ ทั้งเคย เขียนหนังสือร้องไปถึงนายกเทศมนตรีเทศบาลนครนครปฐม จากเรื่องน้ำท่วมก็ไม่ทำให้เป็นผล 

ขณะเดียวกันบนท้องถนนก็เช่นกัน บางจุดในบริเวณแยกต่างๆมีน้ำท่วมสูงถึง 15 ถึง 30 เซนติเมตร ทั้งรถยนต์และรถจยย. ต้องจอดเสียอยู่กลางน้ำ แล้วใช้เข็นเดินข้ามถนน. อย่างไรก็ตาม ประชาชนชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ให้คอยจับตาและรับฟังคำพยากรณ์อากาศรวมถึงหาข้อมูลจากเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อเตรียมตัวหากฝนตกลงมากและนานกว่านี้อาจส่งผลให้น้ำท่วมขังและเสียหายมากกว่าเดิม โดย ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง โครงการชลประทานนครปฐมสำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัยได้ทำการระบายน้ำ ลงสู่คลองเจดีย์บูชา เพื่อ ระบายลงสู่แม่น้ำท่าจีน ป้องกันปัญหาน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชน 

หน้าแรก » ภูมิภาค