วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 23:20 น.

ภูมิภาค

เจ้าหน้าที่อุทยานจับเจ้าอาวาสครอบครองซากสัตว์ป่าสงวนและสัตว์คุ้มครองอื้อ

วันพุธ ที่ 03 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 22.31 น.

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.67 นายสมเจตน์ จันทนา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) สาขาเพชรบุรี เปิดเผยว่าได้รับรายงานจาก นายธีระศักดิ์ พรายมี หัวหน้าชุดสายตรวจป้องกันและปราบปราม ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี พร้อมด้วยหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 1 หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 4 สายตรวจป้องกันและปราบปรามส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากร สบอ.3 พบ. สายที่ 2 และ สายที่ 3 ฐานปฏิบัติการป้องกันรักษาป่าที่ พบ.2 (หุบตะเคียนยักษ์) และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปทส. ว่าได้ร่วมกันจับกุมเจ้าอาวาสสำนักสงฆ์แห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.บึงนคร อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ พร้อมยึดพร้อมของกลาง ได้แก่ ซากหัวเลียงผาจำนวน 3 ซาก, เต่าเหลือง จำนวน 11 ตัว, เต่าหวี จำนวน 1 ตัว, เต่าหก จำนวน 1 ตัว, ลิงกัง จำนวน 1 ตัว นำตัวมาสอบสวน

 


โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนว่าที่สำนักสงฆ์ดังกล่าวมีการครอบครองซากสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจำนวนมาก จึงนำกำลังเข้าตรวจค้นพบ ลิงกัง 1 ตัว ถูกผูกอยู่กับต้นไม้ และพบเต่าดังกล่าวถูกเลี้ยงรวมอยู่ในบ่อปูนจำนวน 13 ตัว


นอกจากนี้ภายในกุฎิเจ้าอาวาสยังพบซากหัวเลียงผา จำนวน 3 หัว แขวนโชว์ติดไว้กับฝาผนังในห้อง ตรวจสอบแล้วไม่พบหลักฐานการครอบครองแต่อย่างใด เบื้องต้นเจ้าอาวาสให้การรับสารภาพว่าลิงกังตัวดังกล่าวมีญาติโยมนำมาถวายตั้งแต่ยังเล็กๆ ด้วยความสงสารจึงเลี้ยงไว้ ส่วนเต่าทั้งหมดมีชาวบ้านจับมาจากในป่าเอามาถวายให้หลายครั้งจึงได้กั้นคอกเลี้ยงดูไว้ รวมถึงหัวเลียงผาทั้ง 3 หัว ก็มีชาวบ้านนำมาถวายให้เช่นกัน จึงนำมาติดโชว์ไว้ข้างฝาผนังในกุฎิ จนกระทั่งถูกจับกุม

 


เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหามีไว้ครอบครองซากสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ ต้องโทษระวางจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นำผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองพลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ ดำเนินคดี ส่วนของได้นำไปเก็บรักษาไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ต่อไป.

 

หน้าแรก » ภูมิภาค