วันพุธ ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 01:27 น.

ภูมิภาค

ยิ่งใหญ่! เปิดงานบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช "น้องน้ำตาล-กัปตันชมพู่" พร้อมสาวงามนับพัน ปิดเมืองรำถวายพ่อปู่

วันจันทร์ ที่ 08 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 11.01 น.

วันที่ 7 กรกฎาคม 2567 เวลา 19.00 น. ที่แลนด์มาร์กพญานาค องค์พญาศรีสัตตนาคราช ริมฝั่งแม่น้ำโขง เขตเทศบาลเมืองนครพนม ดร.เดือน-มนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม และ ส.ส.เขต 2 นครพนม พรรคเพื่อไทย เป็นประธานนำพลังศรัทธา ผู้นำชุมชนท้องถิ่น ประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย ชาวลาว นับหมื่นคน แห่เครื่องสักการบูชา พานบายศรียักษ์ สูงถึง 7 เมตร 70 เซนติเมตร ถือว่าเป็นพานบายศรีใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย เพื่อถวายต่อองค์พญานาคาธิบดีสองฝั่งโขง แสดงออกถึงความเคารพศรัทธา เนื่องในงานประเพณีบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช ประจำปี 2567 โดยกำหนดจัดขึ้นทุกปี ในวันที่ 7 เดือน 7 ระหว่างวันที่ 7 – 13 กรกฎาคม 2567 รวม 7 วัน 7 คืน

บริเวณสถานที่แห่งนี้ ถือเป็นแลนด์มาร์กศักดิ์สิทธิ์สำคัญ ประดิษฐานเด่นสง่าเมื่อปี 2559 ถึงปีนี้ก็ล่วงมาเป็นปีที่ 8   นอกจากนี้ยังได้จัดหญิงสาวทุกช่วงวัยจาก 9 ชนเผ่า 2 เชื้อชาติทั้ง 12 อำเภอ รวมกว่า 1,200 คน รำถวายองค์พญานาค ตามประเพณีความเชื่อ ซึ่งเป็นการสนับสนุน กระตุ้นเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยว ตามนโยบายรัฐบาล รองรับการยกระดับเมืองรองเป็นเมืองหลักแห่งการพักผ่อน ทั้งนี้ หลังการกำเนิดองค์พญาศรีสัตตนาคราช ส่งผลดีให้ จ.นครพนม มีความเปลี่ยนแปลงทุกด้าน ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว จากปีละ 4-5 แสนคน เพิ่มเป็นปีละกว่า 2 ล้านคน ส่งผลให้ต่อผู้ประกอบการ ร้านค้า ร้านอาหาร รถรับจ้าง รถเช่า โรงแรม ที่พัก ถูกจับจองเต็มแทบทุกวัน เงินหมุนเวียนสะพัด

สำหรับกิจกรรมวันแรกของวันงาน หลังพิธีเปิดได้มีการรำถวาย รวม 6 เพลง โดยน้องน้ำตาล-ชลิตา ส่วนเสน่ห์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016 และ กัปตันชมพู่-พรพรรณ เกิดปราชญ์ นักวอลเล่ย์บอล ทีมชาติไทย ลูกหลานชาวนครพนมโดยกำเนิด หลังเสร็จภารกิจแข่งขันกีฬาวอลเล่ย์บอล ได้มาร่วมรำสร้างสีสันทุกปี นอกจากนี้ใน 2 เพลงสุดท้าย ดร.เดือน-มนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ได้นำประชาชน นักท่องเที่ยว ร่วมรำถวายอย่างสนุกสนาน

ในครั้งนี้ มี นายวันชัย จันทร์พร ผวจ.นครพนม พร้อม นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ อดีต ผวจ.นครพนม ประธานมูลนิธิองค์พญาศรีสัตตนาคราช ดร.ภูมิพัฒน์ พชรทรัพย์ ส.ส.เขต 1 นครพนม พรรคเพื่อไทย นางสาวศุภพานี โพธิ์สุ นายก อบจ.นครพนม นายนิวัต เจียวิริยบุญญา นายกเทศบาลเมืองนครพนม นายอนุชิต หงษาดี นายก อบต.โพนสวรรค์ แกนนำครอบครัวเพื่อไทย นำข้าราชการ ประชาชน นักท่องเที่ยว นับหมื่นคนร่วมงานคึกคัก โดยตลอดทั้ง 7 วัน ช่วงเย็นจะมีการรำบวงสรวง จากนางรำชนเผ่าต่างๆวันละไม่ต่ำกว่า 700 คน

ด้าน นายธนพัต ทีฑธนานนท์ ประธานหอการค้าจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า งานบวงสรวงองค์พญาศรีสัตตนาคราช กลายเป็นงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ จัดขึ้นทุกปีในวันที่ 7 เดือน 7 ต้องยอมรับว่าคนในพื้นที่รวมถึงประชาชนนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ เดินทางมาร่วมงานจึงส่งผลต่อเศรษฐกิจการค้าการท่องเที่ยวในพื้นที่ ทั้งนี้เกิดจากพลังศรัทธาทั้งสิ้น ส่งผลดีต่อร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรมที่พักถูกจับจองเต็ม

 

อีกส่วนหนึ่งสถานที่ตั้งมีความเหมาะสมเป็นแลนด์มาร์กศักดิ์สิทธิ์อย่างมาก สวยงาม ทางธรรมชาติริมฝั่งแม่น้ำโขง นอกจากนี้องค์พญาศรีสัตตนาคราช ยังเป็นจุดเริ่มต้นความร่วมมือระหว่างภาครัฐเอกชน ในการกำหนดทิศทางการพัฒนา ส่งเสริมการท่องเที่ยวมีความชัดเจนมากขึ้น มองเห็นว่านครพนมจะเติบโตในทิศทางไหน ที่จะส่งเสริมการพัฒนาการท่องเที่ยวยกระดับจากเมืองรองเป็นเมืองหลัก

ที่สำคัญตั้งแต่ปี 2559 องค์พญาศรีสัตตนาคราช ได้สร้างความเชื่อมั่นความศรัทธาให้กับคนนครพนม รวมถึงประชาชนนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นปาฏิหาริย์จากพลังศรัทธา ที่เรามองไม่เห็น แต่ที่จับต้องได้คือความเติบโตด้านเศรษฐกิจการท่องเที่ยว อีกทั้งเป็นพลังบวกทำให้จังหวัดนครพนม เจริญก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น จากที่มีแค่องค์พระธาตุพนม ทำให้มีพลังศรัทธามากยิ่งขึ้น ฝากเชิญชวนพี่น้องประชาชนมาร่วมงานบวงสรวงองค์พญาศรีสัตตนาคราช ระหว่างวันที่ 7-13 กรกฎาคม 2567 จะได้เห็นถึงความสมัครสมานสามัคคีของชาวนครพนม รวมถึงพลังศรัทธาของประชาชนนักท่องเที่ยว

หน้าแรก » ภูมิภาค