ภูมิภาค
คึกคัก! หนองคายทดสอบรถไฟกรุงเทพ-เวียงจันทน์ หวังกระตุ้นภาคการขนส่ง-ท่องเที่ยว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

หลังจากที่การรถไฟแห่งประเทศไทย จะมีการเปิดให้บริการขบวนรถโดยสารระหว่างประเทศกรุงเทพ-เวียงจันทน์ เที่ยวแรกในวันที่ 19 ก.ค.2567 เชื่อมต่อระหว่างสองประเทศ ไทย – ลาว โดยในวันที่ 13 ก.ค.67 ได้มีการทดสอบการเดินรถและประชาสัมพันธ์การเดินขบวนรถระหว่าประเทศ เส้นทางกรุงเทพอภิวัฒน์-เวียงจันทน์ (คำสะหวาด) นายสมภพ สมิตะสิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, นายชาญชัย คงทัน รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและภาคเอกชน บริษัททัวร์ท่องเที่ยว ได้ร่วมกันเดินทางไปกับขบวนทดสอบนี้ด้วย ทุกคนได้ขึ้นรถไฟที่สถานีรถไฟหนองคายพร้อมหนังสือเดินทางเดินทางมุ่งหน้าไปยังสถานีคำสะหวาด เวียงจันทน์ สปป.ลาว
สำหรับขบวนรถโดยสารระหว่างประเทศ กรุงเทพ- เวียงจันทน์ เริ่มจำหน่ายตั๋วแล้วตั้งแต่วันที่ 10 ก.ค.67 ที่ผ่านมา ขบวนแรกจะให้บริการในวันที่ 19 ก.ค.นี้ เปิดบริการไป-กลับ ประกอบด้วยรถธรรมดาชั้น 3 (พัดลม) 152 ที่ ราคาตั๋ว 281 บาท, รถนั่งปรับอากาศ ชั้น 2 จำนวน 64 ที่นั่ง ราคา 574 บาท, รถนั่งและรถนอนปรับอากาศ ชั้น 2 จำนวน 30 ที่นั่ง เตียงบน 784 บาท เตียงล่าง 874 บาท โดยจะพ่วงไปกับขบวนรถเร็วที่ 133/134 ซึ่งราคานี้เป็นราคาต้นทางสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เป็นราคาสูงสุด หากขึ้นสถานีอื่นรายทางราคาจะลดหลั่นลงมาตามระยะทาง และยังเปิดให้บริการเส้นทางอุดรธานี-เวียงจันทน์(คำสะหวาด)-อุดรธานี ไป-กลับอีก 2 ขบวน เป็นขบวนรถเร็ว 147/148 รวมเป็น 4 ขบวน/วัน ราคาตั๋วอุดรธานี-เวียงจันทน์ รถพัดลม 100 บาท/ รถแอร์ 200 บาท, อุดรธานี-หนองคาย รถพัดลม 30 บาท/รถแอร์ 80 บาท, หนองคาย-เวียงจันทน์ รถพัดลม 70 บาท/ รถแอร์ 120 บาท
ประชาชนที่สนใจเดินทางขบวนรถโดยสารระหว่างประเทศกรุงเทพ-เวียงจันทน์ สามารนถติดต่อซื้อตั๋วโดยสารและสำรองที่นั่งล่วงหน้าสูงสุด 180 วัน ที่สถานีรถไฟทุกแห่งทั่วประเทศ ซึ่งผู้โดยสารจะต้องมีหนังสือเดินทาง หรือหนังสือผ่านแดนเพื่อใช้ในการทำพิธีการทางศุลกากรและตรวจคนเข้าเมืองที่สถานีหนองคายและสถานีเวียงจันทน์(คำสะหวาด) ก่อนการเดินทางข้ามประเทศทุกครั้ง ส่วนนักท่องเที่ยว สมาคมผู้ประกอบการขนส่งที่เวียงจันทน์ จะมีการจัดรถโดยสารรับ-ส่งอำนวยความสะดวกในการเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆด้วย
การเปิดเดินขบวนรถโดยสารระหว่างประเทศไทย – สปป.ลาว การรถไฟแห่งประเทศไทยมุ่งหวังอำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชนทั้งสองประเทศ ช่วยยกระดับระบบการขนส่งโลจิสติกส์ไทยให้กลายเป็นศูนย์กลางภูมิภาค ช่วยสนับสนุนการค้าชายแดนระหว่างไทย-ลาว ให้มีการขยายตัวมากขึ้น พร้อมขับเคลื่อนภาคการท่องเที่ยวในประเทศด้วย.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ฝนถล่มหลายพื้นที่ กรุงเทพฯ–อีสาน–ตะวันออก จับตาน้ำหลาก 18 ก.ย. 2568
- ระทึก! ไฟไหม้ที่หน้าคอนโซลรถเก๋ง 18 ก.ย. 2568
- ขอนแก่นรวมพลังจิตอาสา ถวายพระราชกุศล ร.8 ครบ 100 ปี 18 ก.ย. 2568
- แม่ทัพภาค 2 โชว์ผลงานกวาดล้างยาเสพติด 1 ปี ยึดยาบ้า 150 ล้านเม็ด 18 ก.ย. 2568
- กอล์ฟการกุศล “หัวหินชาริตี้” ระดมทุน 2 แสน หนุนสวัสดิการตำรวจ 18 ก.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
“บ่าวยักษ์” ทหารเกณฑ์ดัง ลงมือทำมื้อแรกให้อยู่กับยาย หลังลาพักบ้านเกิด 21:21 น.
- นายกกานต์ เปิดการแข่งขันเรือยาวประเพณี ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ 21:01 น.
- แม่ทัพกุ้ง ผุดอนุสาวรีย์ทหารไทย ยันปราสาทตาควายของไทย 20:40 น.
- แห่ร่วมอาลัย “สาธิต ทองจันทร์” สู่สวรรค์ 20:24 น.
- รองผู้กำกับกร่าง! ด่าหยาบสาวท้องกลางหมู่บ้าน 20:01 น.