วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 11:45 น.

ภูมิภาค

ชาวบ้านร้องสื่อนายทุนลักลอบขุดแร่เหล็กเถื่อน ขนออกป่าผ่านหมู่บ้านทั้งฝุ่นถนนพังผืนป่าเสียหาย

วันจันทร์ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 19.59 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 15 กรกฎาคม 67  มีชาวบ้านได้ร้องเรียนสื่อมวลชนว่า ที่บริเวณพื้นที่ป่าภูหินเหล็กไฟ และพื้นที่ในเขต สปก. หมู่บ้านห้วยม่วง ตำบลนาดินดำ อำเภอเมืองเลย จังหวัดเลย ได้ถูกนายทุนบุกรุกลักลอบทำเหมืองแร่เหล็ก โดยไม่ได้รับประทานบัตร มีการนำรถแบคโฮ และรถสิบล้อ ขุดดินและเคลื่อนย้ายดินออกจากพื้นที่ เข้าออกกันอย่างโจ๋งครึ้ม ตามแนวพื้นที่ป่าอนุรักษ์ภูหินเหล็กไฟ สร้างผลกระทบทั้งฝุ่นตลบ ถนนเสียหาย 

นายบุญเรียง (สงวนนามสกุล) เผยว่า หมู่บ้านห้วยม่วง ต.นาดินดำ บริเวณภูหินเหล็กไฟ ซึ่งเป็นป่าชุมชน เป็นที่ป่าต้นน้ำ เป็นตลาดธรรมชาติ หาเห็ด หาหน่อไม้ หาไข่มดแดง หาสมุนไพร ของคนในหมู่บ้าน และในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เคยมีกลุ่มนายทุนมาขอประทานบัตรทำเหมืองทองคำ แต่ก็มีกลุ่มชาวบ้านออกมาต่อต้านจนนายทุนได้ถอดถอนออกไป ซึ่งบริเวณดังกล่าวตามรายงานของอุตสาหกรรมการเหมืองแร่ มีแร่ทองคำและแร่ทองแดง และบริเวณแนวป่า จะมีแร่เหล็กจำนวนมาก พอมาถึงในปีนี้ได้มีนายทุนมีการลักลอบขุดแร่เถื่อน ตามแนวป่าและแนวเขตของ สปก.ของชาวบ้าน โดยนำทั้งรถตัก รถแบคโฮ รถสิบล้อ เขาพื้นที่ลักลอบกันอย่างโจ๋งครึ้ม สร้างความเสียหายในพื้นที่ป่าและเขต สปก.จำนวนมาก ชาวบ้านได้แจ้งเจ้าหน้าที่ในตอนต้นหลายเดือนที่ผ่านมา ก็มีนำกำลังเข้าจับ แต่ไม่เคยได้ผู้กระทำความผิดแม้กระทั้งเครื่องจักร พบแต่พื้นที่ความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง และทุกวันนี้ก็ยังมีกลุ่มนายทุน ต่างนำรถตัก รถแบคโฮ รถสิบล้อ ลักลอบทำแร่ขนออกพื้นที่กันสนั่น 

โดยพฤติกรรมจะขุดหาแร่ในพื้นที่สร้างความเสียหายประมาณ 6-7 ไร่ ก็ย้ายไปขุดที่ใหม่ส่วนใหญ่มักทำแบบนี้ และขนทั้งแร่ปนดินออกพื้นที่กันโครมๆ เจ้าหน้าที่รับผิดชอบ ต่างมองไม่เห็น พอชาวบ้านร้องในช่วงแรกๆก็มาตรวจจับ แต่ก่อนเจ้าหน้าที่จะมา กลุ่มนายทุนพวกนี้เหมือนนกรู้ จะเคลื่อนย้ายเครื่องจักรออกหมดทิ้งแต่พื้นที่ป่าเสียหายไว้ให้ดูต่างหน้า และจะเป็นแบบนี้ทุกครั้งที่มีเจ้าหน้าที่มาตรวจจับ วันนี้พื้นที่ป่าเสียหายจำนวนมาก แต่ไม่เคยจับผู้กระทำผิดมาดำเนินตามกฎหมายสักที จึงมาขอให้สื่อมวลชน เพื่อสื่อให้ถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบสูงกว่า หรือส่วนกลางในเรื่องนี้ทราบ เนื่องจากชาวบ้านไม่เชื่อใจ เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่รับผิดชอบในพื้นที่ และเชื่อว่าคงจะเป็นกลายเป็นกลุ่มของนายทุนพวกนี้ไปแล้ว ชาวบ้านเห็นขนออกป่ากันโครมๆ ฝุ่นคลุ้งตลบ ผ่านหมู่บ้าน แต่เจ้าหน้าที่กลับมองไม่เห็นอะไร พื้นที่ป่าเห็นแดงเถือกแต่ไกล ใครเห็นก็รู้ว่ามีการขุดดินหาแร่กันสนั่นในพื้นที่ 
 

หน้าแรก » ภูมิภาค