วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569 06:01 น.

ภูมิภาค

ปลาหมอคางดำชุมพรระบาดหนัก ประมงพาลงแขกลงคลองล่า!

วันศุกร์ ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 07.22 น.

ประมงชุมพรระดมกำลังหลายหน่วยงานลงแขกลงคลองล่าปลาหมอคางดำหลังระบาดหนักใน 3 อำเภอ พร้อมทำเมนูแกงส้ม แกงเผ็ดและทอดกระเทียมกินโชว์ ชาวบ้านเชื่อกำจัดแบบเดิมไม่เห็นผลแนะใช้กากชาหยุดแพร่พันธุ์ได้ ขณะที่ปลาหมอคางดำจ่อออกออกสู่ทะเลตัดวงจรการวางไข่ของปลา กุ้งทะเลริมฝั่ง

 


 

เมื่อวันที่ 25 ก.ค.67 ที่ริมคลองอีเล็ต หมู่ 8 ตำบลปากน้ำ อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร น.ส.เกสศิณีย์ แท่นนิล ประมงจังหวัดชุมพร บูรณาการร่วมหลายหน่วยงานประกอบด้วย เกษตรอำเภอเมืองชุมพร ศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงทะเลชุมพร ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลชุมพร สมาคมประมงปากน้ำชุมพร ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ และกลุ่มประมงพื้นบ้าน ลงพื้นที่เพื่อทำการล่าปลาหมอคางดำหลังจากระบาดหนักใน 3 อำเภอ โดยก่อนมีกิจกรรมล่าปลาหมอคางดำ ชาวบ้านได้นำปลาหมอคางดำมาทำเป็นเมนูแกงส้ม แกงเผ็ดและปลาหมอคางดำทอดกระเทียม

 


 

ขณะที่ชาวประมงพื้นบ้านริมคลองอีเล็ตและคลองท่าตะเภา อ.เมืองชุมพร ยังดำเนินชีวิตนำเรือเล็กออกทำประมงตามปกติแต่การออกหากุ้งหอยปูปลาต้องปรับเปลี่ยนเป็นการออกหาปลาหมอคางดำทดแทนเนื่องจากสัตว์ทะเลชนิดอื่นเช่นปลากระบอก กุ้งขาว กุ้งก้ามกราม ถูกปลาหมอคางดำจับกินตัดวงจรการแพร่พันธุ์หมดแล้ว

นายสง่า หรือแดง คงศิริ อายุ 57 ปี ชาวบ้านริมคลองอีเล็ต ขณะนั่งทำปลาหมอคางดำและเพื่อนทำกับข้าวเลี้ยง เล่าว่า ตนไม่เชื่อว่าปลากะพงที่ปล่อยกำจัดปลาหมอคางดำจะได้ผลเพราะมันอยู่คู่กันอยู่แล้วระหว่างปลาสองชนิดนี้ สิ่งที่หน่วยงานจะทำได้และเป็นแรงจูงใจให้ชาวบ้านจับนั่นก็คือต้องมีจุดรับซื้อในราคากิโลกรัมละ 15 บาท

 


 

ด้านนายเอกชัย สง่า อายุ 54 ปี อาชีพชาวประมงพื้นบ้าน เล่าว่า ก่อนหน้านี้วางลอบปูดำป่าชายเลน แต่หลังจากมีการแพร่ระบาดของปลาหมอคางดำก็หันมาจับปลาหมอคางดำแทน เพราะตักขายได้เลยไม่เหนื่อยเห็นเงินทันทีออกล่าปลาหมอคางดำมาประมาณ 2 ปี ซึ่งมีเยอะมากใช้สวิงตักได้วันละ 100 กว่ากิโล ส่งขายเป็นเหยื่อให้เรือใหญ่ลอบปูม้ากิโลละ 15 บาท

นายเอกชัย เล่าอีกว่า ขณะนี้กุ้งก้ามกาม กุ้งขาว ปู หายหมดแล้วมีแต่ปลาหมอคางดำล้วนๆไม่มีอย่างอื่นปน ตนเองคิดว่าถ้าคิดถึงส่วนรวมปลาหมอคางดำตัดวงจรการแพร่พันธุ์ของสัตว์น้ำชนิดอื่นๆหมด ถ้าคิดแบบเห็นแก่ตัวมันเป็นรายได้ที่ทำเงินได้วันละนับพันบาท แต่โดยส่วนรวมว่าไงว่ากัน

 


 

ส่วนนายธำรง พันธุ์เล็กผู้ประกอบการแพปลา อดีตนายกสมาคมชาวประมงปากน้ำ กล่าวว่า ขณะนี้ระบบนิเวศสูญเสียแล้วต้องเร่งปราบปราม ต่อไปชาวประมงพื้นบ้านหากินลำบากมากขึ้นซึ่งมีอาชีพทำมาหากินในคลองหากุ้งก้ามกราม ทอดแหหาปลา ปลากระบอกไม่มีแล้ว การแพร่ระบาดมีมา 7-8 ปีที่แล้ว ปลาหมอคางดำแพร่พันธุ์ถึงคลองเล็กคลองน้อย วิธีปราบแบบนี้ไม่ได้ผล เพราะแพร่พันธุ์ไวมากและต้องใช้งบประมาณเยอะ ขณะนี้เริ่มออกไปปากอ่าวสู่ทะเลแล้วเพราะมันเอาไข่ไว้ในปาก เช่นปลาหมึก ปูต้องออกไข่ริมหาดริมฝั่ง
 

ชาวประมงหลายคนแสดงความคิดเห็นแนะให้ใช้กากชา ปลาหมอคางดำหมดแน่น แต่จะมีสัตว์น้ำชนิดอื่นตายไปด้วยแต่ค่อยกลับมาฟื้นฟูซึ่งใช้เวลาประมาณ 3 เดือนในการฟื้นฟูกลับสภาพเดิมคาดได้ผล

 


 

ขณะที่น.ส.เกสศิณีย์ แท่นนิล ประมงจังหวัดชุมพร กล่าวว่า การกำจัดปลาหมอคางดำเริ่มดำเนินการตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา หลังจากมีการสำรวจประเมินครั้งแรกทั้งหมด 6 อำเภอ พบว่ามีการแพร่ระบาดหนาแน่นชุกชมสุดมี 3 อำเภอประกอบด้วย อำเภอสวี อำเภอปะทิว และอำเภอเมือง พร้อมทั้งมีแผนในการกำจัดทั้งที่ยังไม่มีงบประมาณเริ่มวันแรก วันที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมาที่คลองวิสัยใต้ ซึ่งเป็นรอยต่อตำบลวิสัยเหนืออำเภอเมือง โดยใช้องค์กรประมงเข้มแข็งลงแขกลงคลอง แหว่งแหปรากฏว่าได้ปลาหมอคางดำประมาณ 100 กิโลฯแต่มีปลาอื่นๆติดมาด้วยซึ่งพอประเมินได้ว่ายังไม่น่าเป็นห่วง
 

ส่วนที่ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองชุมพร ได้ระดมกำลังพร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้านนำเครื่องไม้เครื่องมือมาช่วยกันปรากฏได้ปลาหมอคางดำประมาณ 100 กว่ากิโลฯซึ่งเป็นเรื่องที่น่าตกใจ ชาวบ้านที่นำเรือประมงใช้สวิงตักปลาหมอคางดำที่ไปหากินอยู่บริเวณแพท่าเทียบเรือซึ่งมีการปล่อยน้ำคาวปลา มีจำนวนชุกชมซึ่งเป็นแหล่งอาหารของปลาหมอคางดำ

 


 

สำหรับกรมประมงมี 6 มาตรการในการควบคุมคือ 1 เร่งกำจัดออกจากแหล่งน้ำและกำจัดอย่างสม่ำเสมอ 2.การปล่อยปลานักล่าซึ่งมีอยู่หลายชนิด 3.มีการแปลรูปปลาหมอคางดำที่จับมาได้ 4.การประชาสัมพันธ์เรื่องการกำจัดปลาหมอคางดำ และหลังจากนี้อยู่ในระหว่าดำเนินการในขั้นตอนต่อไป ส่วนเครื่องมือที่สามารถจับปลาหมอคางดำได้ซึ่งทางประมงอนุญาตให้ใช้สวิง แห หรืออวนที่กฎหมายกำหนดให้เท่านั้น

หน้าแรก » ภูมิภาค